Chuyên nghiệp hóa dịch vụ căng tin trường học

Các em học sinh trong độ tuổi phát triển thể lực và trí tuệ nên cần có chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh và đầy đủ năng lượng để đảm bảo việc học tập, sinh hoạt tại trường. Vì vậy, nhà cung ứng cần đáp ứng đúng các tiêu chí này khi phục vụ căng tin trường học.

Trong bối cảnh xã hội hóa giáo dục mạnh mẽ, phụ huynh ngày càng đặt những tiêu chí cao hơn trong việc đánh giá chất lượng trường học khi gửi con em mình theo học. Ngoài chương trình giảng dạy, cơ sở vật chất, một trong những quan tâm hàng đầu của phụ huynh học sinh chính là chất lượng bữa ăn học đường, đặc biệt là với các trường học bán trú, nội trú.

Tuy nhiên, việc duy trì song song công tác chuyên môn sư phạm và công tác dinh dưỡng học đường trở nên “quá tải” với nhiều trường học. Đặc biệt là với những đối tượng nhạy cảm như các em học sinh, thì nhà trường phải hết sức cẩn trọng trong việc lựa chọn nhà cung ứng suất ăn uy tín. Tiên phong về việc chú trọng tới bữa ăn, dinh dưỡng của các em học sinh, một số trường học quốc tế, song ngữ trên địa bàn thành phố đã tiến hành hợp tác với các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm có uy tín. Theo đó, các đơn vị này sẽ đảm nhận một phần hoặc toàn bộ quá trình phục vụ bữa ăn trong ngày cho học sinh.

Một trong những hoạt động giáo dục dinh dưỡng bổ ích tại trường Quốc tế Việt Úc.
Một trong những hoạt động giáo dục dinh dưỡng bổ ích tại trường Quốc tế Việt Úc.

Theo Bà Đỗ Thị Minh Châu - Giám đốc Điều hành các cơ sở trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (VAS) tại Tp.HCM, những tiêu chí cơ bản để chọn lựa nhà cung cấp thực phẩm không chỉ vì nguồn thực phẩm tươi sạch, giàu dinh dưỡng, mà còn là chất lượng bữa ăn hàng ngày của học sinh và đồng hành cùng nhà trường trong hoạt động giáo dục dinh dưỡng”. Tiêu biểu tháng 11/2015, nhà cung cấp đã hỗ trợ nhà trường tổ chức hoạt động giáo dục dinh dưỡng bổ ích chủ đề “Ngày hội rau củ”, để khuyến khích thói quen ăn uống khoa học cho các em học sinh.

Còn với ông Phan Anh - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Vinschool - Hà Nội thì “Năm học 2016 - 2017 cũng là năm đầu tiên của Vinschool trong việc chuyên nghiệp hóa chất lượng bữa ăn học đường. Vì vậy, nhà trường cũng chú trọng đặt tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn học đường lên hàng đầu. Ngoài ra, nhà cung cấp phải có uy tín, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực căng tin trường học, đặc biệt là trường quốc tế, với kỳ vọng đem lại tinh thần cởi mở và hội nhập trong phong cách phục vụ và cả không gian căng tin phù hợp tâm lý học sinh”.

Với học sinh trung học, phong cách phục vụ trong các bữa ăn cũng rất quan trọng.
Với học sinh trung học, phong cách phục vụ trong các bữa ăn cũng rất quan trọng.

Khẳng định những quan điểm này, ông Stephen Kerslake - Giám đốc điều hành Công ty The Caterers chuyên về lĩnh vực cung cấp thực phẩm cho căng tin trường học và bếp công nghiệp cho biết: “Kinh nghiệm cung cấp phần ăn học đường cho hầu hết các trường quốc tế, song ngữ tại TPHCM trong 10 năm qua của chúng tôi cho thấy rằng, yếu tố cốt lõi trong việc tạo niềm tin cho nhà trường và phụ huynh chính là an toàn vệ sinh thực phẩm và bữa ăn cân bằng dinh dưỡng vì các em học sinh trong giai đoạn cần phát triển trí tuệ và thể chất. Các tiêu chí này cũng được The Caterers duy trì khi mang dịch vụ ra thị trường phía Bắc năm nay bởi tuân thủ theo những cam kết nghiêm ngặt này giúp chúng tôi có chỗ đứng thực sự trên thị trường Việt Nam.”

Một trong những hoạt động tham quan, kiểm tra tiêu chuẩn của The Caterers đối với nông trại hải sản của Metro
Một trong những hoạt động tham quan, kiểm tra tiêu chuẩn của The Caterers đối với nông trại hải sản của Metro

Theo số liệu từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), chỉ tính mười tháng năm 2015, cả nước đã xảy ra 150 vụ ngộ độc thực phẩm tập thể với hơn 4.400 người bị nhiễm độc phải đi cấp cứu. Từ đó, có thể thấy rằng vai trò của chất lượng bếp ăn tập thể cần được các cơ quan ban ngành chú trọng hơn nữa.

Ông Trần Đăng Đàn - Tổng giám đốc Công ty cổ phần School Food - đơn vị cung cấp dịch vụ căng tin trường học cho rằng, các em nhỏ có hệ tiêu hoá chưa hoàn chỉnh và có thói quen ăn uống theo sở thích hơn là tốt cho sức khỏe, nên không chỉ nhà trường, nhà cung cấp thực phẩm mà phụ huynh cũng cần phối hợp để định hướng và giáo dục cho các em có kiến thức và thói quen ăn uống khoa học và lành mạnh phù hợp độ tuổi hơn.

Như vậy khách quan mà nói, các suất ăn học đường tươi ngon, hợp vệ sinh mà những đơn vị tận tâm như The Caterers, School Food… mang đến có thể coi là giải pháp hữu hiệu trong việc chung tay bảo vệ sức khoẻ cho học sinh, từ đó nâng cao khả năng tiếp thu, học tập của các em và hiệu quả đào tạo cho các trường học.

Công ty The Caterers thành lập năm 2006 và hiện đang là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu trong lĩnh vực cung cấp thực phẩm cho các căng tin trường học quốc tế, song ngữ, bếp ăn công nghiệp và tổ chức tiệc ngoài.

Hiện tại, doanh nghiệp này đang phục vụ trên 13.000 bữa ăn nóng sốt hằng ngày cho khoảng 30 chi nhánh trường Quốc tế, Song ngữ trên khắp cả nước và tổ chức hơn 620 tiệc, sự kiện mỗi năm. Năm 2015 cũng là năm đánh dấu The Caterers trở thành Thành viên chính thức của Hiệp hội cung ứng thực phẩm quốc tế (International Caterers Association - ICA) và đoạt giải thưởng “Dịch vụ chất lượng, uy tín” do Báo Người TIêu Dùng và Hiệp hội Tiêu chuẩn và bảo vệ Người tiêu dùng tổ chức bình chọn trên toàn quốc.

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/chuyen-nghiep-hoa-dich-vu-cang-tin-truong-hoc-20160830072704134.htm