Vụ công an dùng nhục hình ở Phú Yên: Bị cáo Thành vẫn kêu oan

(Dân trí) - Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành khai mình chỉ giơ gậy cao su lên dọa chứ không đánh bị hại. Đây là bị cáo duy nhất kêu oan trong vụ án công an dùng nhục hình đánh chết người ở Phú Yên.

Ngày 7/9, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã mở lại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án công an dùng nhục hình dẫn đến chết người ở Phú Yên.

Tại phiên tòa phúc thẩm lần này, chị Trần Thị Tâm (vợ của nạn nhân Ngô Thanh Kiều) cũng có mặt tại tòa với tư cách đại diện cho người bị hại. Phiên tòa lần trước chị Tâm xin hoãn do chưa có điều kiện kinh tế để ra Đà Nẵng dự.

Cả ngày, phiên tòa tiến hành xét hỏi các bị cáo. Bị cáo Lê Đức Hoàn (nguyên Phó trưởng Công an TP Tuy Hòa) khẳng định kể từ khi Kiều được dẫn giải về, ông có 3 lần trực tiếp đến phòng xét hỏi.

Các bị cáo tại phiên tòa
Các bị cáo tại phiên tòa

Theo bị cáo Hoàn, từ khoảng 8h đến 10h ngày 13/5/2012, Kiều vẫn trong trạng thái bình thường, không có dấu hiệu của người bị dùng nhục hình. Đến 14h, bị cáo Hoàn phân công thuộc cấp đưa Kiều về trụ sở Công an tỉnh Phú Yên theo chỉ đạo của lãnh đạo và đến 17h, Kiều tử vong. Bị cáo Hoàn cúi đầu thừa nhận là mình đã phạm tội thiếu trách nhiệm, không kiểm tra thuộc cấp.

Bị cáo Phạm Ngọc Mẫn (nguyên thượng úy công an TP Tuy Hòa) khai tại phiên tòa là bản thân có tham gia xét hỏi Kiều từ 8h45 đến 12h ngày 13/5/2012. Tuy nhiên, bị cáo Mẫn cho biết trong suốt quá trình xét hỏi này, Mẫn chỉ dùng dùi cui đánh Kiều 1 lần vào bắp đùi và bắp chân khoảng 4 - 5 cái. Bị cáo Mẫn khẳng định từ sau 12h Kiều chỉ có biểu hiện uể oải như người đang mệt chứ không có dấu hiệu gì khác.

Khi đại diện VKS hỏi từ trước đến khi xảy ra vụ án Ngô Thanh Kiều, tại Công an TP Tuy Hòa có xảy ra vụ dùng nhục hình nào không? Mẫn khẳng định đó là lần đầu tiên.

Bị cáo Mẫn cũng thừa nhận quá trình xét hỏi Kiều trong ngày 13/5/2012 không hề có lập biên bản là sai với quy trình và nghiệp vụ.

Bị cáo Đỗ Như Huy (nguyên trung úy, cán bộ Công an TP Tuy Hòa) khai nhận có dùng gậy gõ vào chân anh Kiều nhưng không gây nên cái chết của anh Kiều.

Bị cáo Nguyễn Thân Thảo Thành (nguyên thiếu úy, trinh sát Công an TP Tuy Hòa) khai nhận mình chỉ vào canh giữ anh Kiều cho Mẫn và Nguyễn Minh Quyền (nguyên thiếu tá) đi ăn trưa trong khoảng thời gian từ 12h30 đến 13h15. Trong lúc chỉ có 2 người (Thành vào anh Kiều), Thành có giơ gậy lên dọa anh Kiều, nhưng thấy anh Kiều van xin nên không đánh.

Kết thúc ngày đầu tiên, phiên tòa tạm dừng vào lúc 17h30 và sẽ tiếp tục xét xử vào ngày mai 8/9.

Khánh Hồng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/phap-luat/vu-cong-an-dung-nhuc-hinh-o-phu-yen-bi-cao-thanh-van-keu-oan-20160907194223282.htm