Vụ công an xã bị tố thu tiền "bảo kê": UBND huyện Yên Thành ra văn bản hoả tốc!

(Dân trí) - Ngay trong ngày 6/9/2016, sau khi báo điện tử Dân trí có bài phản ánh “Nhiều chủ máy gặt “méo mặt” vì bị… công an xã thu tiền “bảo kê”, UBND huyện Yên Thành đã ra Văn bản hoả tốc số 857/UBND - VP, ngày 6/9 về việc xử lý thông tin báo Dân trí phản ánh.

Vụ công an xã bị tố thu tiền "bảo kê": UBND huyện Yên Thành ra văn bản hoả tốc! - 1

Văn bản nói rõ: Báo Dân trí số ra ngày 6/9 có bài: “Nhiều chủ máy gặt “méo mặt” vì bị… công an xã thu tiền “bảo kê”? với nội dung: Để được hoạt động yên ổn trên địa bàn xã, các chủ máy gặt phải ký vào bản cam kết và đóng số tiền cho công an lên tới 2 triệu đồng.

Vấn đề này đang diễn ra tại xã Bắc Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) và gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Theo đó, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành chỉ đạo và yêu cầu: UBND xã Bắc Thành tiến hành kiểm tra báo cáo nội dung vụ việc cho UBND huyện trước ngày 8/9.

Vụ công an xã bị tố thu tiền "bảo kê": UBND huyện Yên Thành ra văn bản hoả tốc! - 2

Trước mắt, yêu cầu UBND xã Bắc Thành tập trung giải quyết một số nội dung: Nếu có hiện tượng công an thu tiền như báo Dân trí phản ánh, thì yêu cầu Chủ tịch UBND xã Bắc Thành hoàn trả toàn bộ kinh phí đã thu trước ngày 8/9. Trực tiếp xin lỗi các chủ máy gặt và nghiêm túc kiểm điểm những cán bộ, những thành phần có liên quan.

Tiến hành thực hiện các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự không để hiện tượng “cò máy gặt” hoặc “bảo kê máy gặt” làm ảnh hưởng đến thu hoạch, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các chủ máy gặt phục vụ cho sản xuất trên địa bàn xã. Giao cho Phòng NN&PTNT huyện chủ trì phối hợp với công an huyện, UBND xã Bắc Thành tiến hành kiểm tra, tham mưu xử lý, tổng hợp kết quả trả lời báo Dân trí và các đơn vị liên quan trước ngày 15/9/2016.

Để được gặt lúa, mỗi chủ máy phải nạp 2 triệu đồng.
Để được gặt lúa, mỗi chủ máy phải nạp 2 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cũng phân công ông Nguyễn Vương Ngọc - PCT UBND huyện đôn đốc chỉ đạo vụ việc báo Dân trí phản ánh.

Trong khi đó, tại buổi làm việc với PV chiều 7/9, ông Nguyễn Vương Ngọc - PCT UBND huyện Yên Thành cho biết: “Sai phạm đến đâu xử lý đến đó. Còn phía huyện không có chủ trương và huyện sẽ làm nghiêm vấn đề này”.

Như Dân trí đã phản ánh, vụ mùa hè thu đang bước vào mùa gặt mới, cũng là lúc các chủ máy gặt bắt đầu hoạt động. Nhưng thật trớ trêu thay, để được gặt những bông lúa, thửa ruộng trên địa bàn thì họ bắt buộc phải đóng tiền “bảo kê” cho công an xã thì may ra mới được hoạt động.

Nhận được phản ánh của người dân, PV Dân trí có mặt trên cánh đồng thuộc xã Bắc Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) để ghi nhận và tìm hiểu sự việc. Ghi nhận trên cánh đồng của xã này có 25 máy đang gặt lúa trên cánh đồng thì đã có 24 máy đã đóng số tiền 2 triệu đồng cho công an xã này.

Làm việc với PV, lãnh đạo UBND xã Bắc Thành xác nhận thông tin trên và ra văn bản là có.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Nhóm PVĐT

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/vu-cong-an-xa-bi-to-thu-tien-bao-ke-ubnd-huyen-yen-thanh-ra-van-ban-hoa-toc-20160908064053817.htm