Thúc đẩy giảng dạy tiếng Pháp tại các trường học

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của ông André Vallini, Quốc vụ khanh phụ trách Phát triển và Pháp ngữ trong chuyến thăm trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM) vào ngày 7/9. Ông André Vallini là thành viên tháp tùng tổng thống Cộng hòa Pháp François Hollande trong chuyến viếng thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5 đến 7/ 9.

Trong buổi tiếp Quốc vụ khanh Pháp, bà Nguyễn Thị Yến Trinh, hiệu trưởng trường chuyên Lê Hồng Phong bày tỏ mong muốn chính phủ Pháp tích cực hỗ trợ việc giảng dạy tiếng Pháp tại các trường học tại TPHCM nói chung cũng như tại trường Lê Hồng Phong nói riêng. Bà đề nghị phía Pháp hỗ trợ đổi mới tài liệu giảng dạy, bồi dưỡng giáo viên dạy tiếng Pháp cũng như phát triển, đa dạng hóa các chương trình đào tạo bằng tiếng Pháp bậc đại học tại Việt Nam.

Ông André Vallini - Quốc vụ khanh phụ trách Phát triển và Pháp ngữ thăm ngôi trường chuyên nổi tiếng của TPHCM (ảnh Hoàng Việt)
Ông André Vallini - Quốc vụ khanh phụ trách Phát triển và Pháp ngữ thăm ngôi trường chuyên nổi tiếng của TPHCM (ảnh Hoàng Việt)

Ở cương vị Quốc vụ khanh đặc trách Phát triển và Pháp ngữ, ông André Vallini đặc biệt mong muốn thúc đẩy việc giảng dạy tiếng Pháp tại các trường học Việt Nam. Ông cho rằng ngày nay, ngoài tiếng Anh, biết tiếng Pháp là một lợi thế lớn trên thị trường việc làm quốc tế đồng thời mở ra cánh cửa để tìm hiểu các nền văn hóa khác.

Bên cạnh đó, ông cho biết rất quan tâm đến trường Lê Hồng Phong, một ngôi trường danh tiếng và có bề dày lịch sử. Ông cũng mong muốn dự án cải tạo trùng tu lối kiến trúc kiểu Pháp của trường được thực hiện.

Quốc vụ khanh Pháp thăm hỏi các học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (ảnh Hoàng Việt)
Quốc vụ khanh Pháp thăm hỏi các học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (ảnh Hoàng Việt)

Dịp này, ông Vallini và phái đoàn cũng đã ghé thăm các em học sinh lớp 12 chương trình song ngữ của trường chuyên Lê Hồng Phong. Trường hiện có khoảng 180 học sinh đang học tiếng Pháp tại các lớp song ngữ.

Chuyến thăm Việt Nam của ông André Vallini nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác tốt đẹp và sâu sắc giữa Pháp và Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục. Đây là dịp để chính phủ hai nước khẳng định lại mong muốn duy trì việc giảng dạy tiếng Pháp trong các trường học tại Việt Nam thông qua Tuyên bố hỗ trợ giảng dạy tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp giữa Chính phủ Pháp và Chính phủ Việt Nam được ký kết vào ngày 5/ 9 tại Hà Nội.

Hà Minh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/thuc-day-giang-day-tieng-phap-tai-cac-truong-hoc-20160908091701181.htm