Nga-Mỹ khẩu chiến, Syria tuyên bố lệnh ngừng bắn chấm dứt

(Dân trí) - Lệnh ngừng bắn ở Syria chính thức hết hiệu lực sau 7 ngày giữa lúc Nga và Mỹ vẫn khẩu chiến sau vụ máy bay của liên quân không kích nhầm khiến hơn 60 binh sĩ Syria thiệt mạng.


(Ảnh minh họa: Getty)

(Ảnh minh họa: Getty)

Quân đội Syria ngày 19/9 tuyên bố lệnh ngừng bắn toàn quốc kéo dài 7 ngày qua chính thức hết hiệu lực, song không cho biết liệu lệnh này có được gia hạn nữa hay không.

Quân đội Syria cũng cáo buộc các nhóm khủng bố đã hủy hoại lệnh ngừng bắn, hủy hoại cơ hội để chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu ở quốc gia Trung Đông này.

Mặc dù lệnh ngừng bắn kéo dài 7 ngày, song các nhóm phiến quân đã hơn 300 lần vi phạm, hãng tin SANA dẫn thông tin từ quân đội Syria cho biết. Chính quyền Syria cho rằng, các nhóm khủng bố đã lợi dụng lệnh ngừng bắn để tái tập hợp lực lượng, trong khi đó, các nhóm phiến quân tiếp tục các cuộc tấn công vào dân thường và vị trí của quân đội ở một số khu vực, trong đó có Aleppo.

Tuyên bố kết thúc lệnh ngừng bắn được đưa ra trong bối cảnh Nga và Mỹ tiếp tục khẩu chiến sau khi máy bay của liên quân không kích nhầm quân đội Syria hôm 17/9 khiến 62 binh sĩ thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Đại diện của Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cáo buộc Mỹ đã vi phạm thỏa thuận ngừng bắn đưa ra tuần trước mà Washington và Moscow làm trung gian. Ông Churkin gọi vụ không kích là "điềm xấu" cho thỏa thuận Mỹ-Nga để dừng cuộc chiến ở Syria vốn kéo dài suốt hơn 5 năm qua khiến hơn 300.000 người thiệt mạng. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng, các máy bay của liên quân không chủ ý tấn công các mục tiêu quân đội Syria, chỉ vì nhầm lẫn đó là mục tiêu Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Về thỏa thuận ngừng bắn, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho rằng vẫn còn quá sớm để nói thỏa thuận đã kết thúc, Liên Hợp Quốc nói rằng chỉ Nga và Mỹ có thể tuyên bố kết thúc lệnh ngừng bắn bởi Washington và Moscow là các bên trung gian thỏa thuận lệnh ngừng bắn.

Giới chức Nga và Mỹ đã nhóm họp hôm qua ở Geneva, trong khi Tổ chức quốc tế hỗ trợ Syria dự kiến nhóm họp hôm nay tại New York để đánh giá thỏa thuận ngừng bắn.

Minh Phương

Theo RT, Japan Times

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-my-khau-chien-syria-tuyen-bo-lenh-ngung-ban-cham-dut-20160920081528811.htm