Trung Quốc chính thức lên tiếng việc mất kiểm soát trạm vũ trụ

(Dân trí) - Trạm vũ trụ Thiên cung-1 của Trung Quốc đã hoàn thành nhiệm vụ và có thể rơi xuống Trái đất vào khoảng cuối năm 2017, giới chức Trung Quốc cho biết hôm nay 21/9.


Trung Quốc phóng Thiên Cung-1 vào vũ trụ từ năm 2011. (Ảnh: PA)

Trung Quốc phóng Thiên Cung-1 vào vũ trụ từ năm 2011. (Ảnh: PA)

Tân Hoa xã dẫn lời bà Wu Ping, phó giám đốc Trung tâm Công nghệ Không gian Trung Quốc, tại cuộc họp báo hôm nay cho biết, trạm vũ trụ Thiên Cung-1 sẽ rơi xuống Trái đất vào khoảng cuối năm 2017 và các bộ phận của trạm vũ trụ này nhiều khả năng sẽ nóng chảy dần trong không gian nên ít đe dọa đến con người ở mặt đất.

“Dựa vào tính toán và phân tích của chúng tôi, hầu hết các bộ phận của trạm vũ trụ sẽ bị đốt cháy trong quá trình rơi xuống Trái Đất”, bà Wu Ping nói.

Bình luận của bà Ping có thể coi là xác nhận đầu tiên của giới chức Trung Quốc liên quan đến thông tin đồn đoán trước đó rằng nước này đã mất kiểm soát đối với trạm vũ trụ Thiên Cung-1 bởi vì nếu trạm vũ trụ vẫn hoạt động bình thường, thì các nhà điều hành hoàn toàn có thể đưa nó trở về trái đất ở một thời điểm cụ thể bằng một vụ nổ có kiểm soát trong không gian.

Tại cuộc họp báo, bà Wu Ping khẳng định, giới chức nước này sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ quỹ đạo của Thiên Cung-1 để xem nó sẽ rơi khi nào và ở đâu.

Được biết, Thiên Cung-1 được đưa vào quỹ đạo từ tháng 9/2011 và chính thức ngừng truyền thông tin về Trái đất từ tháng 3 năm nay.

Minh Phương

Theo RT

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/trung-quoc-chinh-thuc-len-tieng-viec-mat-kiem-soat-tram-vu-tru-20160921095041648.htm