Tổng thống Philippines xin lỗi người Do Thái sau các bình luận gây sốc

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 2/10 đã lên tiếng xin lỗi cộng đồng Do Thái vì các bình luận gây phẫn nộ trước đó, trong đó ông so sánh cuộc chiến chống ma túy của Philippines với hành động tàn sát người Do Thái của trùm phát xít Adolf Hitler.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

“Tôi muốn làm rõ, ngay lúc này và ở đây, rằng tôi chưa từng có ý định xúc phạm tới ký ức về 6 triệu người Do Thái bị sát hại”, ông Duterte nói trong bài phát biểu tại một lễ hội được phát trực tiếp trên truyền hình hôm qua.

“Sự ám chỉ đến tôi là, tôi cứ như thể Hitler, người sát hại nhiều người”.

“Tôi xin lỗi chân thành và sâu sắc tới cộng đồng Do Thái... Tôi không bao giờ cố ý như vậy, nhưng vấn đề là tôi đã bị chỉ trích, dùng Hitler để so sánh với tôi”, Reuters dẫn lời ông Duterte.

Hơn 3.100 người đã thiệt mạng kể từ Tổng thống Duterte lên nắm quyền 3 tháng trước và phát động cuộc truy quét tệ nạn ma túy.

Bình luận trên của Tổng thống Duterte diễn ra sau khi những người chỉ trích gọi ông là “họ hàng của Hitler” vì cuộc chiến chống tội phạm ma túy gây tranh cãi do ông phát động.

Phát ngôn viên của ông Duterte hôm 1/10 cho biết ông Duterte phản đối biệt danh Hitler và các bình luận gây sốc một ngày trước đó, trong đó ông ví mình với Hitler, chỉ là cách nói mỉa mai về việc ông bị so sánh với một kẻ giết người hàng loạt.

Ông Duterte trước đó cũng đưa ra các phát ngôn gây tranh cãi khác, trong đó có những ngôn từ xúc phạm các quan chức hàng đầu thế giới như Tổng thống Mỹ Barack Obama hay Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-Moon.

An Bình

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/tong-thong-philippines-xin-loi-nguoi-do-thai-sau-cac-binh-luan-gay-soc-20161003074120293.htm