Xuân Hinh múa hầu đồng khiến khán giả choáng ngợp

(Dân trí) - Có thể nói đại cảnh Xuân Hinh múa hầu đồng là màn trình diễn thăng hoa, hoành tráng, khiến khán giả choáng ngợp nhất trong liveshow kỷ niệm 40 năm nghề diễn của “vua hài đất Bắc”.

Xuân Hinh múa hầu đồng khiến khán giả choáng ngợp

NSƯT Xuân Hinh mở màn liveshow hề chèo tối 5/10 với vai phù thủy trong trích đoạn Xúy Vân giả dại. Hát bài Bà chúa con cua với giọng chèo ám ảnh, động tác múa điêu luyện, Xuân Hinh khiến khán giả gợi nhớ đến một Xuân Hinh thời đầu thập niên 90. Khi đó là một Xuân Hinh của hề chèo chứ chưa là vua hài đất Bắc như hiện nay.
NSƯT Xuân Hinh mở màn liveshow hề chèo tối 5/10 với vai phù thủy trong trích đoạn "Xúy Vân giả dại". Hát bài "Bà chúa con cua" với giọng chèo ám ảnh, động tác múa điêu luyện, Xuân Hinh khiến khán giả gợi nhớ đến một Xuân Hinh thời đầu thập niên 90. Khi đó là một Xuân Hinh của hề chèo chứ chưa là "vua hài đất Bắc" như hiện nay.

Nếu thầy phù thủy trong Xúy Vân giả dại, hát hay múa giỏi thì vai thầy bói mù trong trích đoạn Thầy bói đi chợ chua ngoa, chửi như hát hay. Khán giả cười không khép được miệng khi Xuân Hinh biến MC Xuân Bắc thành một nhân vật trong trích đoạn chèo cổ này. Xuân Hinh thể hiện tài ứng biến khi chửi cả nhà cả tổng Xuân Bắc.
Nếu thầy phù thủy trong "Xúy Vân giả dại", hát hay múa giỏi thì vai thầy bói mù trong trích đoạn "Thầy bói đi chợ" chua ngoa, chửi như hát hay. Khán giả cười "không khép được miệng" khi Xuân Hinh biến MC Xuân Bắc thành một nhân vật trong trích đoạn chèo cổ này. Xuân Hinh thể hiện tài ứng biến khi chửi "cả nhà cả tổng Xuân Bắc".

Một Xuân Hinh lả lơi, ong bướm trong trích đoạn Thị Mầu lên chùa. Không cần hóa trang cầu kỳ khuôn mặt, anh vẫn khiến khán giả nhìn là nhận ra ngay một hình ảnh Thị Mầu.
Một Xuân Hinh lả lơi, ong bướm trong trích đoạn "Thị Mầu lên chùa". Không cần hóa trang cầu kỳ khuôn mặt, anh vẫn khiến khán giả nhìn là nhận ra ngay một hình ảnh Thị Mầu.

Hề Cu Sứt. Qua những trích đoạn hề chèo kinh điển, Xuân Hinh đã biến hóa đa dạng nhiều tính cách từ chân chất, mộc mạc, đến lẳng lơ, đa tình, đanh đá, mưu mô. Không chỉ thế, màn thay trang phục nhanh như chớp mắt ngay trên sân khấu của anh cũng khiến khán giả bất ngờ.
"Hề Cu Sứt". Qua những trích đoạn hề chèo kinh điển, Xuân Hinh đã biến hóa đa dạng nhiều tính cách từ chân chất, mộc mạc, đến lẳng lơ, đa tình, đanh đá, mưu mô. Không chỉ thế, màn thay trang phục nhanh như chớp mắt ngay trên sân khấu của anh cũng khiến khán giả bất ngờ.

Màn Ngũ biến với các trích đoạn chèo cổ chỉ là món ăn khai vị để khán giả thưởng thức trọn vẹn màn khóc cười để đời của Xuân Hinh và Thanh Thanh Hiền trong tiểu phẩm Người ngựa ngựa người. Ở tiểu phẩm lần này, đạo diễn Lê Hùng thêm nhiều màn đối thoại, tung hứng và kéo dài thời gian hơn những lần diễn trước đây. Dù có ý kiến cho rằng, diễn xuất của hai nghệ sĩ chưa đã bằng lần diễn trên sân khấu Gặp nhau cuối năm nhưng cho đến thời điểm này có thể nói là chưa nghệ sĩ nào diễn tiểu phẩm này vượt qua được Xuân Hinh và Thanh Thanh Hiền.
Màn "Ngũ biến" với các trích đoạn chèo cổ chỉ là món ăn khai vị để khán giả thưởng thức trọn vẹn màn khóc cười để đời của Xuân Hinh và Thanh Thanh Hiền trong tiểu phẩm "Người ngựa ngựa người". Ở tiểu phẩm lần này, đạo diễn Lê Hùng thêm nhiều màn đối thoại, tung hứng và kéo dài thời gian hơn những lần diễn trước đây. Dù có ý kiến cho rằng, diễn xuất của hai nghệ sĩ chưa "đã" bằng lần diễn trên sân khấu Gặp nhau cuối năm nhưng cho đến thời điểm này có thể nói là chưa nghệ sĩ nào diễn tiểu phẩm này vượt qua được Xuân Hinh và Thanh Thanh Hiền.


Màn Xuân Bắc kéo xe cho phu xe Xuân Hinh là nốt nhạc trầm đầy xúc động. Đạo diễn có ý khi để người dẫn chương trình trở thành nhân vật trong tiểu phẩm. Dù màn đối đáp phần đầu chương trình của Xuân Bắc và Xuân Hinh còn hơi bị gồng nhưng về sau thì đã khớp và ăn ý hơn. Xuân Bắc đã cố gắng tròn vai người dẫn chuyện, dù trước đó anh nói không tránh khỏi cảm giác áp lực.

Màn Xuân Bắc kéo xe cho phu xe Xuân Hinh là nốt nhạc trầm đầy xúc động. Đạo diễn có ý khi để người dẫn chương trình trở thành nhân vật trong tiểu phẩm. Dù màn đối đáp phần đầu chương trình của Xuân Bắc và Xuân Hinh còn hơi bị "gồng" nhưng về sau thì đã "khớp" và ăn ý hơn. Xuân Bắc đã cố gắng tròn vai người dẫn chuyện, dù trước đó anh nói không tránh khỏi cảm giác áp lực.

Ngoài những màn biểu diễn, Xuân Hinh cũng chia sẻ nhiều với khán giả. Với 40 năm làm nghề, diễn nhiều tác phẩm nhưng tôi chưa có ý định dạy dỗ ai cả. Mục đích tiếng cười của tôi chỉ là vui cho đời, cho cuộc sống, Xuân Hinh nói. Anh cũng chia sẻ những được, mất trong nghề. Để có được tiếng cười phục vụ khán giả, anh đã phải cố gắng hết mình. Tuy nhiên, đôi khi cũng buồn khi người ta cười xong, rồi về bảo thằng hề ấy mà. Hề khóc cho đời, đời đâu biết, anh tâm sự... Nhưng bên cạnh đó, niềm vui đối với anh chính là sự yêu mến của khán giả, nhất là khán giả vùng sâu vùng xa.
Ngoài những màn biểu diễn, Xuân Hinh cũng chia sẻ nhiều với khán giả. "Với 40 năm làm nghề, diễn nhiều tác phẩm nhưng tôi chưa có ý định dạy dỗ ai cả. Mục đích tiếng cười của tôi chỉ là vui cho đời, cho cuộc sống", Xuân Hinh nói. Anh cũng chia sẻ những được, mất trong nghề. Để có được tiếng cười phục vụ khán giả, anh đã phải cố gắng hết mình. Tuy nhiên, đôi khi cũng buồn khi người ta cười xong, rồi về bảo "thằng hề ấy mà". "Hề khóc cho đời, đời đâu biết", anh tâm sự... Nhưng bên cạnh đó, niềm vui đối với anh chính là sự yêu mến của khán giả, nhất là khán giả vùng sâu vùng xa.

Xuân Hinh- Thanh Thanh Hiền hóa thân thành liền anh liền chị hát quan họ rất ngọt ngào.
Xuân Hinh- Thanh Thanh Hiền hóa thân thành liền anh liền chị hát quan họ rất ngọt ngào.

Tiết mục Giá cô Sáu của Xuân Hinh được coi là màn hầu đồng lớn nhất từ trước đến nay. Đại cảnh hoành tráng, sự biểu diễn, phục trang ma mị của nghệ sĩ khiến khán giả choáng ngợp. Đây cũng là tiết mục thăng hoa nhất, càng cuối càng say trong lối diễn xuất của Xuân Hinh.
Tiết mục "Giá cô Sáu" của Xuân Hinh được coi là màn hầu đồng lớn nhất từ trước đến nay. Đại cảnh hoành tráng, sự biểu diễn, phục trang ma mị của nghệ sĩ khiến khán giả choáng ngợp. Đây cũng là tiết mục thăng hoa nhất, càng cuối càng say trong lối diễn xuất của Xuân Hinh.

Xuân Hinh múa hầu đồng khiến khán giả choáng ngợp - 10

Xuân Hinh múa hầu đồng khiến khán giả choáng ngợp - 11

Xuân Hinh múa hầu đồng khiến khán giả choáng ngợp - 12

Xuân Hinh múa hầu đồng khiến khán giả choáng ngợp - 13

Một số hình ảnh trong màn biểu diễn hầu đồng của Xuân Hinh.
Một số hình ảnh trong màn biểu diễn hầu đồng của Xuân Hinh.

Các nghệ sĩ phát lộc cho khán giả xem chương trình. Có thể nói, hơn 3 tiếng đồng hồ Xuân Hinh đã thể hiện hết tài năng của mình qua các màn biểu diễn đa dạng từ hề chèo, hài, xẩm, hầu đồng... Dù còn một vài nhược điểm về một liveshow với kịch bản hơi dàn trải, sự tương tác giữa nghệ sĩ và khán giả chưa hiệu quả vì sân khấu và không gian quá rộng lớn nhưng cho đến thời điểm này, đây vẫn là liveshow hiếm hoi của nghệ sĩ hài phía Bắc. Vẫn là một liveshow đáng để thưởng lãm...
Các nghệ sĩ phát lộc cho khán giả xem chương trình. Có thể nói, hơn 3 tiếng đồng hồ Xuân Hinh đã thể hiện hết tài năng của mình qua các màn biểu diễn đa dạng từ hề chèo, hài, xẩm, hầu đồng... Dù còn một vài nhược điểm về một liveshow với kịch bản hơi dàn trải, sự tương tác giữa nghệ sĩ và khán giả chưa hiệu quả vì sân khấu và không gian quá rộng lớn nhưng cho đến thời điểm này, đây vẫn là liveshow hiếm hoi của nghệ sĩ hài phía Bắc. Vẫn là một liveshow đáng để thưởng lãm...

Nguyễn Hằng

Ảnh: Mạnh Thắng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/van-hoa/xuan-hinh-mua-hau-dong-khien-khan-gia-choang-ngop-20161006125744989.htm