Lý do Mỹ có nhiều "nhà ma"

Khắp nước Mỹ có nhiều căn nhà được cho là ma ám khá nổi tiếng, thậm chí được đưa lên truyền hình.


Căn nhà có tên Millan Mansion của một người Ý xuất thân Milan tại Mỹ. Nhiều người cho rằng ông chủ là phù thủy

Căn nhà có tên Millan Mansion của một người Ý xuất thân Milan tại Mỹ. Nhiều người cho rằng ông chủ là phù thủy

Các căn nhà này đều sử dụng lối cấu trúc được gọi là McMansion, dở dang giữa hiện đại và cổ xưa, thời điểm mà các câu chuyện rùng rợn ra đời. Kết cấu kỳ lạ thiếu cân đối khiến nó trông không vừa mắt các nhà kiến trúc, như House of the Seven Gables tại Salem, "vùng đất phù thủy" tại Orlando, Mỹ.

Những ngôi nhà này đi kèm với nhiều huyền thoại bị những linh hồn xa xưa ám. Những bức tường ảm đạm, cửa sổ bé xíu và rãnh bậc thang dường như càng khẳng định điều đó. Kiến trúc không đồng bộ tạo nên tổng thể khá khó chịu.

"Nhà ma" thường không tìm kiếm sự hài hòa với môi trường xung quanh mà phải trở thành trung tâm. Các căn nhà này còn có đặc điểm là người ngoài không thể nhìn thấy điều gì diễn ra trong nhà và ngược lại. Kể cả các phòng cũng khá khuất tầm nhìn với nhau.


Nhà Seven Gables tại Salem được đưa vào game, truyện kinh dị

Nhà Seven Gables tại Salem được đưa vào game, truyện kinh dị

Vậy trên thực tế, căn cứ cho mối liên hệ giữa kiểu kiến trúc kỳ lạ đó và ma quỷ đó nằm ở đâu? Đầu tiên là hình dạng nhà cùng tuổi thọ của nó tạo ra cảm giác cũ kỹ và thậm chí đáng sợ. Không ai thấy thoải mái khi mở cửa chính ra đã nhìn thấy phòng ngủ hay mò mẫm mãi mới thấy nhà bếp nằm ở một xó tầng 2, hoặc quạt trần lại lắp ở góc.

Kiểu bố trí này có thể gọi là phạm "phong thủy" hay đơn giản hơn là trái ngược với thứ tự của các căn nhà bình thường. Dù có "ma" thật hay không, các cánh cửa lỏng lẻo còn tự đóng mở, khiến cho người ở cảm thấy không ổn và nghĩ ngay tới thế lực siêu nhiên.


Một căn McMansion vẫn đang được sử dụng

Một căn McMansion vẫn đang được sử dụng

Vì vậy, serie phim nổi tiếng "Hiện tượng siêu nhiên" cũng lấy bối cảnh trong một căn nhà McMansion. Mục tiêu của những người làm nghệ thuật kinh dị đó là biến những điều bình thường trở nên đáng sợ. Vì vậy, nhà ma không còn là những căn nhà kiến trúc thời Victoria bỏ hoang nằm nép mình dưới góc phố, mà có thể là ngôi nhà McMansion ngay bên cạnh.

Tất cả những yếu tố này cùng thêm thắt của văn hóa đại chúng khiến cho giá nhà loại này giảm tệ hại trong 10 năm qua. Bất kể tin đồn có thật hay không thì cấu trúc gây bất an đều khiến những người nhạy cảm cho rằng có thứ gì đó bất thường nằm bên trong.

Theo Dân Việt

Link nội dung: https://dantri.com.vn/chuyen-la/ly-do-my-co-nhieu-nha-ma-20161009083638305.htm