Trump "nổi đóa" vì không được lãnh đạo Hạ viện bảo vệ

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã gọi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan là nhà lãnh đạo “yếu kém và không hiệu quả” để đáp trả việc ông này tuyên bố không bảo vệ tỷ phú New York trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump (trái) và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan. (Ảnh: CBC)
Ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump (trái) và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan. (Ảnh: CBC)

“Thắng lớn sau cuộc tranh luận lần hai (trong mọi cuộc khảo sát), nhưng thấy thật khó chịu khi Paul Ryan và những người khác không hề ủng hộ!”, ông Donald Trump viết trang Twitter cá nhân hôm 11/10, đồng thời nhắc tới cuộc tranh luận trực tiếp lần 2 với ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton trước đó 2 ngày.

Trong một dòng trạng thái được chia sẻ sau đó, tỷ phú New York tiếp tục công kích Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan, cũng là một thành viên của đảng Cộng hòa, đồng thời “tố” truyền thông Mỹ đang cố tình gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử ở nước này và dành sự ưu ái quá mức cho đối thủ của ông, bà Hillary Clinton.

“Nhà lãnh đạo rất yếu kém và không hiệu quả của chúng ta, Paul Ryan, đã có cuộc họp trực tuyến tồi tệ, nơi các thành viên của ông ta phát cuồng vì sự không trung thành của chính ông ta”, ông Trump viết trên Twitter. Theo lời ông Trump, việc đối phó với những thành viên đảng Cộng hòa không trung thành với đảng còn “khó nhằn” hơn với bà Clinton vì những người này “bủa vây” ông từ mọi phía.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với các nghị sĩ Hạ viện hôm 10/10 ngay sau cuộc tranh luận trực tiếp lần hai giữa 2 ứng viên tổng thống, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói rằng, ông sẽ không bảo vệ Donald Trump hay vận động cho chiến dịch tranh cử của ông này nữa sau khi tỷ phú New York đưa ra hàng loạt những phát ngôn tục tĩu về phụ nữ khiến dư luận phẫn nộ. Ông này cũng hối thúc các nghị sĩ Cộng hòa nỗ lực hết mình để cứu vãn thế đa số của đảng này tại lưỡng viện.

Tuyên bố của ông Ryan tuy không đồng nghĩa với việc ông sẽ rút lại sự ủng hộ đối với ứng viên đại diện đảng Cộng hòa, song nó cho thấy sự rạn nứt trong nội bộ đảng này. Nguồn thạo tin cũng cho biết, những tuyên bố của ông Ryan dường như là sự thừa nhận rằng ứng viên Dân chủ Hillary Clinton sẽ đắc cử tổng thống và công việc trọng tâm của đảng Cộng hòa bây giờ chỉ là làm thế nào giữ được quyền kiểm soát tại Quốc hội.

Những bê bối gần đây của Donald Trump khiến nhiều lãnh đạo Cộng hòa rút dần ủng hộ với ông. Theo Guardian, tính đến cuối tuần trước, ít nhất 38 lãnh đạo Cộng hòa cấp cao đã rút ủng hộ dành cho ứng viên Trump.

Thành Đạt

Theo CNBC

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/trump-noi-doa-vi-khong-duoc-lanh-dao-ha-vien-bao-ve-20161012093921127.htm