Nông dân bảnh nhất thế giới mặc com-lê làm đồng

(Dân trí) - Anh nông dân Kiyoto Saito ở Nhật quyết tâm thay đổi nhận thức của mọi người về công việc đồng áng qua những bộ com-lê bảnh choẹ.

Cho dù là khi đang lái máy hay đứng ngập chân trong ruộng lúa, anh Kiyoto ở tỉnh Yamagata luôn mặc một bộ rất thanh lịch đủ cả áo vét và cà vạt.

Nông dân bảnh nhất thế giới mặc com-lê làm đồng - 1

Gia đình anh Kiyoto đã làm nghề nông trong suốt 400 năm qua. Nhưng khi Kiyoto còn là vị thành niên, anh thấy đây là một công việc nhàm chán và đã chuyển đến thành phố sinh sống.

Vài năm trước, anh trở lại quê nhà, anh quyết tâm lập gia đình ở nơi chôn rau cắt rốn và tiếp quản công việc gia đình. Tất nhiên là với cách làm độc đáo của mình.

Ý tưởng mặc com-lê làm đồng lúc đầu chỉ là một câu chuyện đùa anh trai Kiyoto kể trong bữa tối. Thế nhưng Kiyoto lại lắng nghe rất nghiêm túc.


Chàng nông dân người Nhật luôn mặc vest khi đi làm đồng.

Chàng nông dân người Nhật luôn mặc vest khi đi làm đồng.

Theo anh, đây là một cách làm hoàn hảo nhằm thay đổi nhận thức của cộng đồng về công việc đồng áng ở Nhật.

"Ai cũng nghĩ làm ruộng là sẽ bẩn thỉu suốt cả ngày và lợi nhuận thì ít," anh kể. "Tôi muốn các bạn trẻ nhìn vào và nghĩ rằng 'làm ruộng trông thật vui'."


Kiyoto Saito muốn thay đổi quan điểm của mọi người về công việc đồng áng.

Kiyoto Saito muốn thay đổi quan điểm của mọi người về công việc đồng áng.

Thế nhưng công việc lúc đầu không quá suôn sẻ và không ai hiểu anh đang muốn làm gì ở trên đồng trong bộ vét công sở kia.

"Tôi trở nên quá nổi bật, họ không hiểu sao tôi lại mặc vét cả. Một người nông dân còn hỏi tôi 'Cậu đang biến chúng tôi thành trò hề hả?"

Quyết định của Kiyoto cũng làm cả gia đình ngỡ ngàng. Ông anh lo rằng làm như thế rất nguy hiểm còn cha anh thì thấy bối rối nhưng cũng không nói gì.

Hiện tại mọi người xung quanh đã hiểu hơn về ý nghĩa của bộ vét bảnh choẹ trên đồng lúa và công cuộc 'thách thức định kiến xã hội của Kiyoto. Anh cho biết mình đã nhận được rất nhiều lời động viên cổ vũ.

"Thế nên tôi vẫn sẽ mặc vest" anh nói.

Ngô Vân
Theo OC

Link nội dung: https://dantri.com.vn/chuyen-la/nong-dan-banh-nhat-the-gioi-mac-com-le-lam-dong-20161015164016693.htm