Cà Mau: Giáo viên mầm non “than” làm việc quá nhiều giờ

(Dân trí) - Sinh viên ra trường không xin được việc làm, tình trạng giáo viên mầm mon làm việc quá giờ... là những “nỗi khổ” mà người dân ở Cà Mau gửi tới lãnh đạo UBND tỉnh để nhờ tìm giải pháp tháo gỡ.

UBND tỉnh Cà Mau vừa có báo cáo trả lời ý kiến của cử tri sau kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XIV, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân ký. Trong đó, vấn đề việc làm được nhiều người dân quan tâm.

Sinh viên ra trường không xin được việc làm

Nhiều người dân Cà Mau phản ánh, có nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhưng vẫn tạo điều kiện cho con em mình được vào đại học. Tuy nhiên, một thực tế hiện nay là khi các em ra trường khó tìm được việc làm, một số trường hợp phải rời quê đi làm công nhân…

Có trường hợp do chán nản, nên các em đã vi phạm pháp luật, gây gánh nặng thêm cho gia đình và xã hội. Do đó, người dân kiến nghị cần có giải pháp để tháo gỡ, giải quyết việc làm cho sinh viên mới ra trường.


Việc làm là nỗi quan tâm lớn của nhiều người dân. (Ảnh minh họa).

Việc làm là nỗi quan tâm lớn của nhiều người dân. (Ảnh minh họa).

Theo UBND tỉnh Cà Mau, thời gian qua, tỉnh đã tích cực thực hiện nhiều chủ trương, giải pháp để giải quyết việc làm cho người lao động như: Tổ chức sàn giao dịch việc làm, thực hiện chính sách thu hút nguồn nhân lực, tuyển dụng công chức, viên chức vào các cơ quan hành chính đơn vị sự nghiệp, cải cách thủ tục hành chính nhằm thu hút phát triển doanh nghiệp, để giải quyết việc làm cho lao động,…

Đồng thời, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo tiếp tục rà soát, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức thi tuyển công chức, viên chức vào các cơ quan hành chính, sự nghiệp; tăng cường cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nhằm thu hút phát triển doanh nghiệp để giải quyết việc làm cho người lao động; cung cấp rộng rãi thông tin nhu cầu của thị trường lao động, nhằm hướng các hoạt động giáo dục hướng nghiệp đáp ứng thị trường lao động.

Bên cạnh đó, tỉnh Cà Mau đề nghị các bậc phụ huynh và học sinh cũng cần có định hướng nghề nghiệp đúng đắn, để sau khi tốt nghiệp ra trường tìm được việc làm phù hợp.

Giáo viên mầm non làm quá giờ

Một giáo viên (GV) ở trường mẫu giáo ý kiến, việc thực hiện quy định về giờ làm việc đối với GV mầm non trên địa bàn tỉnh Cà Mau vẫn chưa áp dụng đúng theo số giờ quy định là 6 giờ làm việc/ngày. Đồng thời, việc thực hiện các công việc chuẩn bị cho giờ dạy trên lớp, cũng như các công việc khác do Hiệu trưởng quy định để quy đổi đảm bảo làm việc 40 giờ/tuần theo Thông tư của Bộ GD-ĐT.

Vẫn còn tình trạng giáo viên mầm non làm việc quá giờ. (Ảnh minh họa)
Vẫn còn tình trạng giáo viên mầm non làm việc quá giờ. (Ảnh minh họa)

Hiện nay, bình quân mỗi GV làm việc trên 10 giờ/ngày, bắt đầu từ 6h30 đến 17h, chưa kể việc phụ huynh đón con muộn, GV phải ở lại trông trẻ.

“Từ tình hình thực tế trên, đề xuất giải pháp để giải quyết căn bản vấn đề về giờ làm việc cho GV là: Tăng cường các dịch vụ hỗ trợ ngoài giờ, nhằm huy động xã hội hóa và trách nhiệm của phụ huynh, đảm bảo chế độ làm việc, thực hiện chi trả các dịch vụ ngoài giờ mà GV mầm non thực hiện cho con em mình, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, đáp ứng nhu cầu thực tế của phụ huynh, đồng thời tháo gỡ khó khăn đang đặt ra của GV”, GV kiến nghị.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, việc tăng cường các dịch vụ hỗ trợ ngoài giờ nhằm huy động xã hội hóa và trách nhiệm của phụ huynh là cần thiết và phù hợp với nhu cầu thực tế.

Vì vậy, UBND tỉnh giao Sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan nghiên cứu nội dung, đề xuất của GV để triển khai thực hiện phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và đúng theo quy định. Đồng thời, chỉ đạo Hiệu trưởng nhà trường sắp xếp giờ làm việc của GV đảm bảo đúng theo quy định của Bộ GD-ĐT.

UBND tỉnh Cà Mau cũng cho biết, tỉnh cũng đề nghị Sở GD-ĐT tiếp tục kiến nghị Bộ GD-ĐT có chế độ chi trả tăng giờ cho GV mầm non đúng với thực tiễn công việc hiện nay.

Huỳnh Hải

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/ca-mau-giao-vien-mam-non-than-lam-viec-qua-nhieu-gio-20161022133240172.htm