TPHCM: Hàng trăm suất học bổng cho sinh viên vùng lũ

(Dân trí) - Trước những thiệt hại mà lũ lụt gây ra cho các tỉnh miền Trung vừa qua, nhiều trường đại học tại TPHCM có nhiều hoạt động hỗ trợ thiệt thực như trao học bổng, quyên góp tiền. Hàng trăm suất học bổng được trao để hỗ trợ phần nào khó khăn cho sinh viên vùng bị lũ lụt.

Trường ĐH Mở TPHCM là một trong những trường ở TPHCM sơm đưa ra hình thức hỗ trợ kịp thời đối với sinh viên ở khu vực bị vùng lũ lụt đang học tại trường. TS Nguyễn Minh Hà - Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Mở TPHCM cho biết: “Nhà trường có thông báo dành học bổng đột xuất cho sinh viên thuộc 6 tỉnh miền Trung gồm Quảng Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Nghệ An, Thanh Hóa bị ảnh hưởng do lũ lụt trong thời gian vừa qua. Sau khi thống kê số lượng sinh viên ở 6 tỉnh này đang học tại trường, nhà trường quyết định trao 300 suất học bổng trị giá 1 triệu đồng/suất. Đồng thời, nhà trường cũng cho sinh viên này được gia hạn học phí nếu có nhu cầu.

Sinh viên trường ĐH Văn Hiến quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
Sinh viên trường ĐH Văn Hiến quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Tương tự, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM dành học bổng trợ cấp khó khăn đột xuất với số tiền 1 triệu đồng/sinh viên cho 227 sinh viên đang theo học tại trường, có gia đình ở các địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất do lũ lụt tại 2 tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Không dừng lại ở đó, nhà trường tiếp tục hỗ trợ 300 triệu đồng cho 10 trường THPT ở vùng lũ lụt thuộc 2 tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh.

Trước đó, Trường ĐH Ngoại ngữ Tin học TPHCM cũng trao 127 suất học bổng với trị giá từ 2 triệu đồng đến bằng 100% học phí năm học cho sinh viên của trường co hộ khẩu ở các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt.

Bên cạnh việc trao học bổng, nhiều trường ĐH,CĐ cũng có nhiều hoạt động ủng hộ khác. Ông Nguyễn Thanh Phong, Bí thư Đoàn TNCS Trường ĐH Văn Hiến cho biết từ ngày 16/10, trường phát động đến toàn thể giảng viên, cán bộ nhân viên, các sinh viên đang học tập và công tác tại trường, cũng như cựu sinh viên trường cùng hướng về đồng bào miền Trung. Nhà trường phối hợp cùng Quỹ Trái tim Hùng Hậu đóng góp được 103 triệu đồng tiền mặt và nhiều nhu yếu phẩm như mì gói, chăn… và trực tiếp đến các xã rốn lũ ở Quảng Bình. Đoàn cùng các cựu sinh viên trường ở khu vực này trực tiếp đến thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình bị thiệt hại. Các câu lạc bộ sinh viên của trường gấp rút vận động sinh viên đóng góp tiền mặt, sách vở, quần áo, nhu yếu phẩm để gửi tiếp cho đoàn cứu trợ. Ngoài ra, sinh viên cũng tất bật làm đồ handmade để tổ chức bán để ủng hộ đồng bào miền Trung.

Sinh viên trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng tổ chức đến từng lớp vận động quyên góp
Sinh viên trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng tổ chức đến từng lớp vận động quyên góp

Trong khi đó, các cán bộ, giảng viên của Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cũng đưa hình thức ủng hộ bằng một ngày lương. Sinh viên của trường cũng tham gia hoạt động như ủng hộ tự nguyện tại các thùng quyên góp đặt tại trường. Bên cạnh đó, các sinh viên cũng thông qua câu lạc bộ Kỹ năng mềm của trường huy động tiền mua được hơn 1500 quyển vỡ dành tặng cho học sinh miền Trung gặp lũ lụt.

Còn Trường ĐH Công nghệ TPHCM thì tổ chức Gala “Hướng về miền Trung” vào tối ngày 29/10 và thu được tổng số tiền quyên góp và đấu giá là hơn 200 triệu đồng. Theo đó, toàn bộ nguồn quỹ thu được từ chương trình sẽ được dùng để mua thuốc, thực phẩm, quần áo, các vật dụng cần thiết ủng hộ miền Trung, đồng thời tổ chức đoàn khám chữa bệnh - phát thuốc miễn phí (gồm 40 y, bác sĩ, cán bộ) đến với huyện Hương Khê tỉnh Hà Tĩnh - địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất tại đợt bão lũ xảy ra vào đầu tháng 10/2016 vừa qua tại khu vực miền Trung.

Các trường như trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, trường CĐ Bách Việt cũng vận động quyên góp bằng một ngày lương của các cán bộ, nhân viên, giảng viên của trường. Trong sinh viên cũng liên tục có hoạt động vận động quyên góp tự nguyện.

Lê Phương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/tphcm-hang-tram-suat-hoc-bong-cho-sinh-vien-vung-lu-20161031151716302.htm