Ai thực sự đứng sau bê bối chính trị chấn động Hàn Quốc?

(Dân trí) - Có thể không phải Choi Soon-sil mà chính chị gái của bà mới là người đứng sau vụ bê bối làm lộ thông tin mật quốc gia liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye, báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc cho biết.


(Ảnh minh họa: Chosun Ilbo)

(Ảnh minh họa: Chosun Ilbo)

Chosun Ilbo dẫn nguồn thạo tin hôm 30/10 cho biết, Choi Soon Sil, bạn thân của Tổng thống Park, có thể chỉ là người thi hành mệnh lệnh của chị gái Choi Soon-deuk khi tiếp cận người đứng đầu chính quyền Hàn Quốc.

"Bất cứ khi nào Soon-deuk ra mệnh lệnh, bà Soon-sil đều tuân thủ mệnh lệnh đó. Truyền thông nói rằng bà Soon-sil là chủ mưu, nhưng chủ mưu thực sự chính là Soon-deuk”, người nhận là tiếp xúc thường xuyên với chị em nhà Choi suốt 20 năm qua cho biết.

Theo nguồn tin này, bà Soon-deuk, 64 tuổi, học cùng phổ thông với bà Park. Bà Soon-deuk từng khoe về việc chăm sóc bà Park khi bà bị tấn công năm 2007 trong một cuộc vận động tranh cử. Và trong một lần say rượu, bà Soon-deuk từng nói rằng, các chính trị gia Hàn Quốc muốn được thăng tiến đều phải “lót tay” cho bà.

Bà Choi Soon-deuk được cho là đang sống ẩn dật ở một biệt thự tại khu vực của giới giàu có Gangnam kể từ khi bê bối liên quan đến Tổng thống Park và em gái bà bị phanh phui. Một nhân viên lái xe cũ cho bà Choi Soon-deuk cho biết với Chosun Ilbo rằng, sức khỏe của bà Soon-deuk giảm sút đáng kể kể từ sau năm 2012, do đó bà chỉ quanh quẩn ở nhà và qua lại bệnh viện.

Bà Choi Soon-sil trở thành tâm điểm của dư luận Hàn Quốc sau khi thông tin bị phanh phui cho tuy không nắm bất cứ chức danh nào trong chính phủ Hàn Quốc nhưng có thể đã tác động lớn đến các vấn đề chính trường ở đây. Theo báo chí Hàn Quốc, bà Choi không chỉ cố vấn vấn đề phục trang cho bà Park Geun-Hye mà còn cố vấn các vấn đề quan trọng của chính phủ Hàn Quốc. Bà Park Geun-Hye bị cáo buộc đã chuyển nhiều tài liệu mật liên quan đến an ninh, chính sách kinh tế quốc gia cho người bạn thân của mình để tham khảo ý kiến. Các bản thảo bài phát biểu về các chính sách quan trọng của bà Park Geun-Hye từ năm 2012 đến đầu năm 2014, tức là trước và sau khi bà đắc cử Tổng thống vào tháng 12/2012, đều được gửi trước cho Choi Soon-Sil.

Cha của bà Choi Soon Sil là ông Choi Tae-Min, một sĩ quan cảnh sát sau đó chuyển sang hành nghề pháp sư và sáng lập một giáo phái bí ẩn có tên “Giáo hội của Sự sống vĩnh cửu” cho đến khi ông qua đời vào năm 1994. Ông Choi Tae-Min cũng được cho là có tác động đáng kể đến cựu tổng thống Park Chung Hee - thân phụ của đương kim tổng thống Park.

Một email do mạng WikiLeaks tiết lộ vào năm 2007 nói rằng, Đại sứ quán Mỹ tại Seoul đã nhận được thông tin ông Choi Tae-Min đã "có ảnh hưởng lớn tới bà Park trong suốt thời gian trưởng thành, nhờ đó các con của ông đã tích lũy được khối tài sản khổng lồ”.

Minh Phương

Theo Chosun Ilbo

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/ai-thuc-su-dung-sau-be-boi-chinh-tri-chan-dong-han-quoc-20161102123130615.htm