Thủ tướng tương lai của Hàn Quốc nói Tổng thống Park có thể bị điều tra

(Dân trí) - Thủ tướng vừa mới được bổ nhiệm của Hàn Quốc, ông Kim Byong-joon, hôm nay 3/11 cho biết Tổng thống nước này Park Geun-hye có thể bị các công tố viên điều tra liên quan đến vụ bê bối chính trị hiện tại.

Thủ tướng mới được bổ nhiệm của Hàn Quốc Kim Byong-joon (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng mới được bổ nhiệm của Hàn Quốc Kim Byong-joon (Ảnh: Reuters)

Yonhap dẫn lời Thủ tướng vừa mới được chỉ định của Hàn Quốc, ông Kim Byong-joon, cho biết một cuộc điều tra nhằm vào Tổng thống Park Geun-hye liên quan tới vụ bê bối đang làm chao đảo chính trường nước này có thể xảy ra, song điều này cần phải được thực hiện một cách thận trọng vì bà Park vẫn là nguyên thủ quốc gia.

“Quan điểm của tôi là một cuộc điều tra có thể xảy ra. Nhưng vì bà ấy là lãnh đạo của một nước nên tiến trình và cách thức điều tra cần phải thận trọng”, ông Kim phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay 3/11, đồng thời nhấn mạnh “tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật”.

Phát biểu của ông Kim được đưa ra chỉ một ngày sau khi Văn phòng Tổng thống Park Geun-hye chỉ định ông làm tân thủ tướng Hàn Quốc, thay thế ông Hwang Kyo-ahn. Việc bổ nhiệm ông Kim, 62 tuổi, từng là thư ký cấp cao trong chính quyền của cố tổng thống Roh Moon-hyun, được cho là nhằm chuyển hướng dư luận và xoa dịu cơn giận dữ của người dân Hàn Quốc về vụ bê bối chính trị liên quan tới Tổng thống Park và người bạn thân Choi Soon-sil.

Bà Choi bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ với nhà lãnh đạo Hàn Quốc để can thiệp vào các công việc của chính phủ và trục lợi cá nhân bằng việc gây sức ép với các tập đoàn lớn, buộc họ phải rót tiền cho các tổ chức phi lợi nhuận do bà lập nên.

“Tôi nghĩ vấn đề trọng tâm liên quan đến vụ bê bối của bà Choi Soon-sil thuộc phạm vi quyền hạn của tổng thống”, Thủ tướng Kim Byong-joon cho biết.

Việc đề cử ông Kim cho vị trí thủ tướng vấp phải sự phản đối của phe đối lập vì họ cho rằng Văn phòng Tổng thống nên tham vấn quốc hội trước khi đưa ra quyết định thay đổi nhân sự cấp cao. Về phần mình, tân thủ tướng Hàn Quốc khẳng định: “Tôi sẽ làm hết sức mình. Tôi sẽ không tại vị nếu không hoàn thành trách nhiệm và nghĩa vụ của mình”.

Thành Đạt

Theo Yonhap

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/thu-tuong-tuong-lai-cua-han-quoc-noi-tong-thong-park-co-the-bi-dieu-tra-2016110315163647.htm