Sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội giành giải thưởng công nghệ sinh thái

Trải qua 3 vòng thi đầy thử thách, ngày 3/12 vừa qua, sinh viên trường đại học Bách Khoa Hà Nội đã được vinh danh tại Lễ Trao tặng Giải thưởng Honda dành cho Kỹ sư và Nhà khoa học trẻ Việt Nam 2016.

Honda Y-E-S Award là giải thưởng thường niên dành cho những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc và hoạt động xã hội tích cực của các trường Đại học Kỹ thuật và Công nghệ trên toàn quốc. Qua 11 năm được tổ chức thành công, đây đã trở thành một trong những giải thưởng uy tín được các bạn sinh viên yêu thích và luôn khao khát giành chiến thắng.

Năm 2016, cuộc thi được triển khai từ tháng 4, thu hút 102 hồ sơ của các bạn sinh viên có thành tích cao trong học tập và nghiên cứu thuộc 10 trường đại học kỹ thuật và công nghệ hàng đầu trên cả nước. Sau khi vượt qua vòng sơ tuyển, 30 thí sinh xuất sắc tiếp tục bước vào 2 vòng thi là Viết luận và Phỏng vấn. Với mục tiêu cốt lõi và lâu dài của Giải thưởng là Công nghệ sinh thái - Ecotechnology nhằm hướng đến một “Nền văn minh nhân loại thực sự”, nội dung đề tài viết luận của cuộc thi năm nay tập trung vào vấn đề: “Thúc đẩy đổi mới công nghệ hướng tới phát triển kinh tế xanh ở các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay”.

Bằng bài viết luận đầy tính thực tiễn của mình, sinh viên Nguyễn Thị Nhàn đến từ Đại học Bách Khoa Hà Nội đã thuyết phục toàn bộ ban giám khảo cuộc thi để trở thành một trong 10 bài thi xuất sắc nhất. Trong bài viết, Nguyễn Thị Nhàn đã đưa ra vấn đề: Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn đối với nhân loại hiện nay, có tác động nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống và môi trường trên phạm vi toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Tác giả cũng đưa ra giải pháp cho vấn đề là việc phát triển kinh tế xanh, đi từ việc phát triển nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới như năng lượng gió, năng lượng mặt trời, nhiên liệu sinh học…, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả năng lượng như việc áp dụng công nghệ tiên tiến để nâng cao hiệu suất phát điện và giảm khí thải nhà kính tại các nhà máy nhiệt điện xây mới, ứng dụng hệ thống phát điện cỡ nhỏ dùng khí mê tan thu hồi từ các bãi chôn lấp rác thải, thu hồi khí đốt, tận dụng nhiệt thừa của các quá trình trong nhà máy như xi măng để phát điện. Đây sẽ là giải pháp vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa là hướng đi bền vững tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Nguyễn Thị Nhàn (áo dài hồng)
Nguyễn Thị Nhàn (áo dài hồng)

Bên cạnh Nguyễn Thị Nhàn, một thí sinh khác đến từ Đại học Bách Khoa Hà Nội là Nguyễn Thế Phúc cũng gây ấn tượng tại cuộc thi khi đưa ra những ứng dụng thực tiễn hữu ích và tiềm năng to lớn của việc áp dụng công nghệ sinh thái trong các hoạt động sản xuất, phát triển kinh tế.

Nguyễn Thế Phúc (bên phải)
Nguyễn Thế Phúc (bên phải)

Các thí sinh đoạt giải sẽ được trao tặng 10 suất học bổng với tổng trị giá 30.000 USD và 10 xe máy Honda. Ngoài ra, các thí sinh sẽ có cơ hội nhận tiếp Phần thưởng Honda Y-E-S Plus trị giá 10.000 USD nếu du học sau đại học tại Nhật Bản hoặc 7.000 USD nếu được chấp nhận và tham gia thực tập tại các trường đại học, các viện hoặc phòng thí nghiệm tại Nhật Bản với thời gian từ 2,5 tháng tới 1 năm trong vòng 3 năm kể từ khi được nhận Giải thưởng.

Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản, quỹ Honda Foundation, NISTPASS và HVN cùng chúc mừng các thí sinh đạt Giải Honda Y-E-S
Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản, quỹ Honda Foundation, NISTPASS và HVN cùng chúc mừng các thí sinh đạt Giải Honda Y-E-S

10 thí sinh xuất sắc nhất của Honda Y-E-S Award 2016
10 thí sinh xuất sắc nhất của Honda Y-E-S Award 2016

Đây sẽ là cơ hội quý báu để các bạn sinh viên có chung niềm đam mê nghiên cứu khoa học kỹ thuật có thể chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, phát minh và phát triển bản thân trong tương lai.

Giải thưởng Honda Y-E-S được triển khai với sự hợp tác của Quỹ Honda Foundation (Nhật Bản), Viện Chiến lược và Chính sách Khoa học và Công nghệ (NISTPASS) - Bộ Khoa học và Công nghệ, Công ty Honda Việt Nam và 10 trường đại học liên kết. Sau 11 năm được tổ chức, Giải thưởng ghi nhận những kết quả đáng tự hào với tổng số 925 hồ sơ ứng tuyển cùng 110 gương mặt xuất sắc được vinh danh tại Lễ Trao giải hàng năm và 22 bạn sinh viên nhận được Phần thưởng Y-E-S Plus để theo học thạc sĩ hoặc thực tập tại Nhật Bản.

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/sinh-vien-dai-hoc-bach-khoa-ha-noi-gianh-giai-thuong-cong-nghe-sinh-thai-20161209083916699.htm