Hà Nội: Chi hơn 5,9 tỉ đồng dạy nghề cho lao động thất nghiệp

(Dân trí) - Tới tháng 12/2016, Hà Nội đã ban hành quyết định hỗ trợ học nghề cho 1.585 lao động, giảm 14 % so với cùng kỳ năm 2015. Đa số người lao động có quyết định học nghề đều thuộc đối tượng trợ cấp thất nghiệp. Tổng kinh phí hỗ trợ dạy nghề cho đối tượng trên là hơn 5,9 tỉ đồng.

Hà Nội: Chi hơn 5,9 tỉ đồng dạy nghề cho lao động thất nghiệp - 1

Theo ông Nguyễn Toàn Phong, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở LĐ-TB&XH Hà Nội), các ngành nghề được người lao động lựa chọn học nghề, như: Kỹ thuật nấu ăn chiếm 26 %, sửa chữa ô tô chiếm 23,7 %; pha chế đồ uống 16,5 %; lái xe ô tô hạng B2 và C chiếm 14 %, tin học văn phòng 9,3 %...

Bên cạnh việc đánh giá cao quy định hỗ trợ dạy nghề đã thông thoáng và cấp nhật hơn trong trợ giúp người lao động, ông Nguyễn Toàn Phong cũng cho biết một số bất cập qua triển khai dạy nghề cho lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

“Việc đăng ký học nghề đơn lẻ của từng người lao động, với nhiều thời điểm khác nhau đã gây khó khăn cho công tác bố trí lớp học ở các cơ sở đào tạo nghề. Ví dụ như những nghề chỉ có 1 vài lao động đăng ký học sẽ không dễ dàng để tổ chức lớp” - ông Nguyễn Toàn Phong nói.

Thống kê của TT DVVL Hà Nội cho thấy, có 101 người không hoàn thành khoá học nghề tại các cơ sở. Đại diện TT DVVL Hà Nội cho biết, nhu cầu ý thức học nghề để chuyển đổi nghề nghiệp, có việc làm ổn định của một số người lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp còn chưa cao. Người lao động chỉ chú tâm tới kinh phí được hỗ trự, do đó tỉ lệ học nghề vẫn còn thấp so với tỉ lệ người lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

“Về chất lượng của các cơ sở dạy nghề, qua đợt kiểm tra, giám sát các trường, cơ sở đào tạo nghề tham gia đào tạo cho lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp, hầu hết các cơ sở đều đáp ứng được yêu cầu cơ sở vật chất. Tuy nhiên vẫn còn có một số cơ sở chưa hoàn thiện đầy đủ hệ thống trang thiết bị dạy nghề phục vụ người lao động” - ông Nguyễn Toàn Phong cho biết.

TỪ 9H-11H HÔM NAY (28/12), GIAO LƯU GIẢI ĐÁP CHÍNH SÁCH BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

Chương trình do Báo Dân trí và Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH) thực hiện lần thứ 2 trong năm 2016 nhằm giúp bạn đọc giải đáp các thắc mắc về việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp 2016-2017. Bạn đọc có câu hỏi về chính sách bảo hiểm thất nghiệp và muốn được giải đáp, xin gửi câu hỏi về địa chỉ email: hoangmanh@dantri.com.vn

Hoàng Mạnh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/an-sinh/ha-noi-chi-hon-59-ti-dong-day-nghe-cho-lao-dong-that-nghiep-20161228065939527.htm