Người Kurd chuyển giao quyền kiểm soát Aleppo cho Nga

Lực lượng người Kurd chuyển giao quyền kiểm soát khu vực Sheikh Maqsood cho quân đội Syria và Nga để tập trung lực lượng chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Lực lượng người Kurd đã chuyển giao quyền kiểm soát khu vực Sheikh Maqsood ở Aleppo cho quân đội Nga.

Quyết định này được đưa ra sau khi chỉ huy lực lượng quân đội của Syria yêu cầu phía người Kurd tập trung lực lượng để giải phóng các khu vực xung quanh thành phố.

Người Kurd trong thời gian chuẩn bị đánh chiếm Deir ez-Zor
Người Kurd trong thời gian chuẩn bị đánh chiếm Deir ez-Zor

Lực lượng dân quân người Kurd ở khu vực Sheikh Maqsood được thành lập vào mùa hè năm 2012, khi thành phố bắt đầu xảy ra cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ và các phiến quân từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhờ sự giúp đỡ của Lực lượng người Kurd đã góp phần giáng một đòn quyết định vào phía Bắc của tỉnh Aleppo và tạo bước ngoặt trong cuộc chiến giải phóng thành phố này.

Sau khi giải phóng miền Đông Aleppo, khu vực quận Sheikh Maqsood trở thành khu tự trị của riêng họ.

Để ngăn chặn xảy ra các cuộc đụng độ mới do khác biệt tôn giáo và dân tộc, Nga đã gửi Lực lượng cảnh sát đặc biệt của mình đến thành phố Aleppo. Và để đối phó với vấn đề này, quân đội Assad đã tạm chấp nhận việc thành lập khu vực tự trị người Kurd, ở đó họ có hiến pháp và quốc hội riêng.

Quyết định này của Assad đi ngược với lợi ích mà Damascus và Erdogan mong muốn. Bởi vậy quân đội Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mở cuộc tấn công của mình vào phía Bắc Syria, trong khi Lực lượng Bảo vệ người Kurd còn lại đã phải đi trên 30 km để hợp tác bang Rojava với các khu vực người Kurd ở phía Tây thị trấn Afrin, tỉnh Aleppo trên biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Điều này thực sự bất tiện vì vậy họ có ý định chuyển khu vực này cho quân đội Nga, tập trung lực lượng chống lại cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở phía Bắc.

Người Kurd đã trở thành một lực lượng chính trên mặt đất trong cuộc chiến chống khủng bố và sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phía Bắc của Syria chống lại bọn khủng bố.

Sự thiện chiến và khả năng chiến đấu đáng kinh ngạc của người Kurd để chống lại IS đã củng cố hình ảnh quốc tế của họ và được đánh giá là lực lượng chiến đấu có hiệu quả nhất trong cuộc chiến chống IS.

Theo kế hoạch Nga sẽ giải quyết vấn đề người Kurd trong cuộc đàm phán song phương với các nhà lãnh đạo của Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Mâu thuẫn lợi ích giữa Syria, người Kurd và Thổ Nhĩ Kỳ đang ở mức căng thẳng.

Người Kurd đang đứng về phía quân đội Syria và Nga tiêu diệt khủng bố IS và tất nhiên họ muốn được cả Syria và Thổ Nhĩ Kỳ công nhận khu tự trị của họ.

Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, họ là một nhánh vũ trang của đảng Liên minh Dân chủ và được coi là một tổ chức khủng bố nên cần phải loại bỏ.

Theo Nguyễn Đông

Đất Việt

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/nguoi-kurd-chuyen-giao-quyen-kiem-soat-aleppo-cho-nga-20170101083727677.htm