Hơn trăm công nhân mất việc trong “nháy mắt”: UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo nhận lại 29 lao động!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hơn trăm công nhân tại Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau (Cty Cấp nước) bất ngờ mất việc chỉ trong “nháy mắt”, UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn chỉ đạo sắp xếp, bố trí lại việc làm cho 29 lao động vừa nghỉ việc vào tháng 5/2016.

Cty Cấp nước Cà Mau, nơi có hơn trăm công nhân viên bị cho nghỉ việc sai quy định.
Cty Cấp nước Cà Mau, nơi có hơn trăm công nhân viên bị cho nghỉ việc sai quy định.

Theo quy định, khi triển khai thực hiện phương án cho nhiều người lao động thôi việc chỉ được tiến hành sau khi đã trao đổi, thống nhất với tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở và thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

Tuy nhiên, Cty Cấp nước đã cho 29 lao động nói trên nghỉ việc ngay trong ngày HĐQT phê duyệt phương án (mặc dù chưa có quyết định cho từng cá nhân người lao động) là sai với quy định tại Khoản 3, Điều 44 Bộ luật Lao động.

Ngoài ra, theo báo cáo của Ban điều hành công ty thì hiện nay công việc tại một số bộ phận bị quá tải, làm phát sinh thêm chi phí tiền lương ngoài kế hoạch, đồng thời đề nghị nhận lại 29 lao động.

Từ những cơ sở nêu trên, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu HĐQT, Ban điều hành Cty Cấp nước sắp xếp, bố trí lại công việc cho 29 lao động nghỉ việc hồi tháng 5/2016.

Công văn của UBND tỉnh Cà Mau nhấn mạnh: “Phải hết sức cân nhắc, đảm bảo đúng quy trình, thủ tục theo quy định trên cơ sở đồng thuận của người lao động, thống nhất của tổ chức công đoàn đại diện người lao động, đảm bảo dân chủ và quan tâm đến quyền lợi, lợi ích chính đáng của người lao động”.

Công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Cty Cấp nước bố trí lại việc làm cho 29 lao động.
Công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu Cty Cấp nước bố trí lại việc làm cho 29 lao động.

Như Dân trí đã có loạt tin, bài phản ánh, sau khi chuyển từ doanh nghiệp 100% vốn nhà nước sang cổ phần, Cty Cấp nước Cà Mau đã bất ngờ cho hơn trăm lao động nghỉ việc mà bản thân người nghỉ việc không hề hay biết trước.

Điều bất thường là trong khi hơn trăm người vừa bị cho thôi việc với lý do không bố trí được việc làm thì nhiều xí nghiệp, chi nhánh thuộc Cty Cấp nước lại có tờ trình với nội dung cho rằng, công việc hiện nay quá nhiều nhưng lực lượng công nhân viên lao động lại quá ít, không thể đáp ứng nhu cầu công việc hiện tại. Đồng thời, khi làm việc với cơ quan chức năng, đại diện Ban điều hành công ty này cũng “than” cho rằng công việc hiện nay bị “quá tải”.

Ở một diễn biến khác liên quan đến vấn đề việc làm của người lao động tại Cty Cấp nước, đến thời điểm hiện tại, đã có gần 40 lao động trong số 76 lao động bị cho nghỉ việc hồi tháng 9/2015 khởi kiện công ty ra tòa. Tuy nhiên, ông Lý Hoàng Trung (Chủ tịch HĐQT Cty Cấp nước) đã có đơn gửi TAND TP Cà Mau xin hoãn các phiên tòa với nội dung “chờ chỉ đạo của UBND tỉnh”.

Trong khi đó, các Sở, ngành thẩm quyền đã có kết luận từ rất lâu và đều khẳng định, việc Cty Cấp nước cho người lao động nghỉ việc là sai quy định, thì ông Chủ tịch HĐQT công ty này chẳng những không “ngó tới” mà còn có đơn kiến nghị khẳng định việc làm của công ty và của bản thân ông là đúng và cho rằng cơ quan thẩm quyền đã cố tình quy chụp.

Trước đó, khi người lao động vừa gửi đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng nhờ can thiệp, ông Chủ tịch HĐQT này cũng đã ừng có đơn thưa ngược, cho rằng người lao động đã cố tình vu khống, làm ảnh hưởng đến bản thân và gia đình ông, yêu cầu cơ quan điều tra vào cuộc xử lý hành vi vu khống của người lao động; đồng thời cam kết “nếu để xảy ra sai phạm trong quá trình lãnh đạo doanh nghiệp, tôi xin nhận trách nhiệm cá nhân trước tổ chức Đảng và cơ quan quản lý”.

Theo nguồn tin của PV Dân trí, hiện tại UBND tỉnh Cà Mau đã có quyết định thành lập Hội đồng kỷ luật, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân có liên quan đến việc cho người lao động nghỉ việc sai quy định.

Về vấn đề khởi kiện của người lao động, UBND tỉnh Cà Mau cũng đã có công văn cung cấp thông tin cho TAND TP Cà Mau, với nội dung cho rằng, tỉnh phê duyệt phương án dôi dư là đúng quy định, số lao động không bố trí được việc làm là 76 người. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, Cty Cấp nước đã thực hiện sai quy định là không tiến hành Đại hội công nhân viên chức theo Khoản 2, Điều 7, Thông tư 38/2010 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Tuấn Thanh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/hon-tram-cong-nhan-mat-viec-trong-nhay-mat-ubnd-tinh-ca-mau-chi-dao-nhan-lai-29-lao-dong-2017010408074875.htm