Không quân Pháp trình diễn khả năng bắt UAV bằng chim ưng

Không quân Pháp vừa trình diễn khả năng sử dụng vũ khí chống máy bay không người lái (UAV) mới nhất của mình. Đây không phải là thiết bị công nghệ cao gì mà là một con chim ưng có tên D’Artagnan.

Dưới sự theo dõi của Tổng thống Pháp Francois Hollande tại căn cứ không quân 118, D’Artagnan được giao nhiệm vụ trình diễn khả năng tấn công và vô hiệu hóa các thiết bị bay được điều khiển từ xa.

Chỉ ngay sau khi phát hiện ra thiết bị bay vài giây, D’Artagnan đã nhanh chóng dùng móng vuốt để kéo nó xuống đất. Màn trình diễn tuy nhanh nhưng cũng đủ làm Tổng thống Hollande cùng nhiều quan chức khác vỗ tay tán thưởng.

Con chm ưng D’Artagnan đậu trên tay ông Hollande
Con chm ưng D’Artagnan đậu trên tay ông Hollande

Chương trình huấn luyện chim ưng chống máy bay không người lái được khởi động từ đầu năm 2016 khi quân đội Pháp mua trứng chim ưng. Quá trình huấn luyện bắt đầu diễn ra từ tháng 9-2016 khi những con chim ưng này đủ lớn.

“Chúng đã được dạy rằng, có đồ ăn trên UAV, do đó, khi nhìn thấy các thiết bị này, nó chặn lại ngay lập tức. Chúng tôi đang huấn luyện cho chim ưng không chỉ tấn công UAV mà còn phát hiện được nó”, đại diện không quân pháp cho hay.

Quân đội Pháp cho rằng, sử dụng chim ưng là biện pháp cực kì độc đáo nhằm đảm bảo an ninh cho các sự kiện quan trọng trước thiết bị bay không người lái của khủng bố.

Video chim ưng của không quân Pháp bắt thiết bị bay điều khiển từ xa:

Theo Đặng Vũ/RT

An ninh thủ đô

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/khong-quan-phap-trinh-dien-kha-nang-bat-uav-bang-chim-ung-20170114064419004.htm