Siro ho có thực sự hiệu quả?

(Dân trí) - Tủ thuốc gia đình nào cũng có một lọ siro ho hương vi ngọt ngào nào đó và tất cả chúng ta đều có lúc được thưởng thức hương vị của nó trong tiết trời lạnh hay mùa cảm cúm. Vậy nhưng khi uống chúng, có bao giờ bạn đặt câu hỏi: Thuốc ho có thực sự hiệu quả?

Siro ho có thực sự hiệu quả? - 1

Về lý thuyết, các loại thuốc chống ho (như Dextromethorphan, thường được gọi là DM hay DXM) sẽ chặn đứng phản xạ ho của cơ thể.

Những siro ho phổ biến khác có chứa các thành phần như expectorants có tác dụng làm loãng đờm để dễ dàng tống khứ ra khi ho.

Các loại thuốc thông mũi sẽ làm thông thoáng đường thở bằng cách thu co mạch máu và thuốc kháng histamine sẽ làm giảm sưng nề mũi và họng.

Tuy nhiên, bất chấp những điều trên, hầu hết các nghiên cứu đề cho thấy không có bằng chứng nào cho thấy các loại thuốc không kê toa chữa cảm có thể chặn đứng hoặc giảm ho. Trong nhiều trường hợp, thuốc ho còn không tốt hơn giả dược.

Vậy chúng ta nên làm gì?

Hội Hóa học Mỹ (ACS) khuyến cáo nên uống nhiều nước, chạy máy tạo độ ẩm và để giảm ho, nên ngập 1 viên kẹo là đủ để giảm ho. Một số nghiên cứu khác còn đề xuất nên uống mật ong và/hoặc nước chanh (với trà nóng – như một loại thuốc chữa ho tự chế) sẽ giúp ích nhiều hơn bất cứ loại thuốc ho nào.

Siro ho chỉ có 1 lợi ích nổi tiếng: Đó làm bạn buồn ngủ và giúp bạn dễ ngủ hơn mức cần thiết. Siro ho cũng không được khuyến nghị cho trẻ em dưới 4 tuổi.

Nhân Hà

Theo HC

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/siro-ho-co-thuc-su-hieu-qua-20170122233540778.htm