Vì sao Ninh Bình báo cáo “trắng” tai nạn giao thông dịp Tết?

(Dân trí) - Sáng 3/2, Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình xác nhận, trong 7 ngày nghỉ Tết trên địa bàn tỉnh xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông khiến 2 người chết. Về thông tin tỉnh “trắng” TNGT dịp Tết, vị này cho hay, do “anh em báo cáo thiếu”.

Theo thống kê của Cục CSGT (Bộ Công an), Ninh Bình cùng với một số tỉnh khác như Sơn La, Bắc Ninh, Cao Bằng… không xảy ra TNGT trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Tuy nhiên, sau khi có thông tin trên dư luận đã có những ý kiến trái chiều và nhiều người cho rằng thống kê như vậy là chưa đầy đủ.

Theo đó, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, tại tỉnh Ninh Bình đã xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 2 người chết. Như vậy, báo cáo tỉnh này “trắng” TNGT là chưa đúng thực tế.

Đám tang bố con ông Vĩnh vào ngày cuối năm sau vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng (ảnh TPO)
Đám tang bố con ông Vĩnh vào ngày cuối năm sau vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng (ảnh TPO)

Cụ thể, khoảng 22h ngày 26/1 (Tức 29 Tết) trên QL10, đoạn qua xã Ân Hòa, huyện Kim Sơn (Ninh Bình) xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe mô tô và xe taxi. Thời điểm trên, khi ông Vũ Văn Vĩnh (SN 1972, trú xã Ân Hòa) điều khiển xe máy chở theo con trai là Vũ Trung Hiếu (SN 2000) đi sắm Tết, hướng từ huyện Kim Sơn đến TP.Ninh Bình, bất ngờ bị chiếc taxi đi ngược chiều đâm trực diện. Hậu quả, cả 2 bố con ông Vĩnh bị văng xuống sông và tử vong ngay sau đó.

Trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Đinh Văn Ninh, Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, vụ tai nạn trên xảy ra ngày 26/1 (Tức 29 Tết), tuy nhiên cán bộ Phòng lại báo cáo từ ngày 30 Tết đến ngày hết ngày mùng 6 Tết.

“Ngày hôm qua (2/2) bộ phận văn phòng đã báo cáo lên Văn phòng Bộ (Công an) để điều chỉnh rồi. Do anh em tính từ ngày 30 đến hết ngày hôm qua (mùng 6) nên không có vụ nào”, ông Minh nói.

CSGT Đà Nẵng lý giải nguyên nhân Đà Nẵng ít tai nạn giao thông

Đà Nẵng là một trong những địa phương có ít tai nạn giao thông xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 với 2 vụ tai nạn làm 1 người chết, 1 người bị thương.

Lý giải "điểm sáng" này, Thiếu tá Phạm Hồng Hải – Đội trưởng Đội Tham mưu (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an TP Đà Nẵng) – cho biết, năm 2017, Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành đề án “Thành phố 4 an”, trong đó có An toàn giao thông. Vì thế, ngay từ đầu năm, công an thành phố đã xây dựng kế hoạch, đề ra các giải pháp, mục tiêu để đảm bảo an toàn trật tự giao thông. Trước Tết, Giám đốc Công an thành phố đã chủ động xây dựng cao điểm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trong dịp tết Nguyên đán.

Bên cạnh đó, Công an thành phố cũng đã tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật đến với mọi người dân. Đẩy mạnh hoạt động của trang Facebook cảnh sát giao thông trong dịp Tết Nguyên đán để tuyên truyền, hướng dẫn và nhắc nhở mọi người tham gia đúng luật giao thông.

Đường phố Đà Nẵng bình yên sáng mùng một Tết
Đường phố Đà Nẵng bình yên sáng mùng một Tết

Ý thức của người tham gia giao thông trên địa bàn thành phố được nâng cao nên tình hình trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết được đảm bảo, tai nạn giao thông xảy ra nhưng không đáng kể.

Lý giải về việc số liệu của cảnh sát giao thông và các bệnh viện “chênh” nhau (ở bệnh viện số người bị tai nạn giao thông nhiều hơn), Thiếu tá Hải – cho hay, số liệu của cảnh sát giao thông được lực lượng cảnh sát giao thông tiếp nhận. Còn số liệu ở các cơ sở y tế nhiều hơn là có những trường hợp họ tự xảy ra va chạm hoặc có người ta tự gây tai nạn rồi họ tự vào bệnh viện.

“Ví dụ họ tự uống bia, rượu say, đi ngoài đường, trong các đường hẻm họ té, họ tự đi vào bệnh viện nên số liệu nó chênh nhau”, Thiếu tá Hải nói.

Khánh Hồng

Thái Bá

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/vi-sao-ninh-binh-bao-cao-trang-tai-nan-giao-thong-dip-tet-20170203135114677.htm