Con trẻ rầu lòng về ý thức của người lớn

(Dân trí) - Người lớn hay than phiền con trẻ ngày nay nhưng chính các bạn trẻ cũng không khỏi nặng lòng về ý thức của người lớn.

Rất nhiều tật xấu, ý thức kém và cả những thiếu sót của người lớn được con trẻ nêu ra một cách hồn nhiên, chân thật khi trao đổi với lãnh đạo TPHCM trong buổi gặp gỡ đầu năm mới đây.

Em Đinh Tú Linh, học sinh Trường THCS Ngô Tất Tố, Phú Nhuận cho biết ra đường là rất dễ nhìn thấy các hành vi vi phạm luật giao thông như vượt đèn đỏ, đi ngược chiều và kẹp nhau tống 3, tống 4 trên xe... Linh cũng “mách” các bác lãnh đạo em từng gặp xe cảnh sát giao thông đi tuần tra, các chú đội mũ bảo hiểm nhưng không cài dây làm mất tác dụng bảo vệ của chiếc mũ và thành gương xấu.

Cô học trò đặt câu hỏi: “Người lớn như vậy làm sao dạy dỗ, làm gương cho con trẻ?”.

Học sinh TPHCM phát biểu ý kiến trong buổi gặp gỡ với lãnh đạo thành phố.
Học sinh TPHCM phát biểu ý kiến trong buổi gặp gỡ với lãnh đạo thành phố.

Nhiều học sinh cũng chia sẻ thực trạng hiện nay nhiều bạn nhỏ, học trò biết xếp hàng nhưng... người lớn lại rất thích chen ngang, lấn lên trước. Hay có em đã từng nhắc người lớn đừng xả rác ra đường.

Em Nguyễn Tuấn Tú, học sinh Trường Nguyễn Hữu lại bức xúc trước tình trạng nhiều người đang vì lợi nhuận, bất chấp mọi thứ đầu độc người khác, đầu độc con trẻ bằng thực phẩm bẩn làm các em bây giờ ăn uống gì cũng lo sợ.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM đồng tình với đánh giá của các em học sinh. Bà quan sát cũng dễ dàng thấy các em ăn uống xong cầm vỏ chai nước, vỏ hộp sữa trên tay nhiều hơn người lớn - họ thường nhanh chóng ném tàn thuốc, thả vỏ rác ngay xuống đường.

“Những góp ý của con trẻ làm chúng ta phải xem lại mình, phải làm sao để mình là tấm gương tốt để các em noi theo”, bà Tâm nói.

Đồng tình với ý kiến về việc vô ý thức của người lớn, từ Bí thư Thành ủy đến Chủ tịch UBND TPHCM cùng cho rằng con trẻ đang là những tấm gương cho người lớn học hỏi, các em chính là những tuyên truyền viên có tác động hiệu quả nhất đến bố mẹ, đến mọi người xung quanh về việc chấp hành pháp luật, bảo vệ môi trường.

Ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh rằng, việc đối thoại với thiếu nhi dịp đầu năm là hoạt động truyền thống của thành phố. Rất nhiều vấn đề được đề cập từ các năm trước lãnh đạo vẫn còn “nợ” các em chưa giải quyết được triệt để.

Ý thức của nhiều người lớn làm con trẻ phải buồn lòng.
Ý thức của nhiều người lớn làm con trẻ phải buồn lòng.

Ông Thăng yêu cầu các cấp lãnh đạo, sở ngành hôm nay hãy ghi lại hết những ý kiến của học sinh. Vấn đề nào giải quyết được thì phải làm ngay, còn vấn đề nào cần thêm thời gian, nguồn lực thì rất mong các em học sinh chia sẻ và hỗ trợ. Các em bằng suy nghĩ, lối sống tích cực của mình sẽ có sức lan tỏa rất lớn.

Đồng thời, ông Thăng cũng mong học sinh thành phố sẽ giám sát hành vi của người lớn, công việc và lời hứa của lãnh đạo. Theo ông, có 1,4 triệu học sinh giám sát thì chắc chắn lãnh đạo sẽ làm việc tốt hơn.

Trước đó, trong chương trình đối thoại đầu năm với lãnh đạo TPHCM năm 2014, cô học trò Nguyễn Thanh Thúy Vy, khi đó là học sinh lớp 4, đã đưa đề xuất hết sức táo bạo: Hãy mở các lớp học “dạy” ý thức cho người lớn.

Có thể nói việc người lớn "nói một đằng, làm một nẻo" là một vấn nạn làm cho các bài học về giáo dục đạo đức cho con trẻ trở nên sáo rỗng, kệch cỡm. Học sinh không chỉ bị tác động tiêu cực bởi những hành vi, ý thức kém của những người đi trước mà còn dễ bất mãn, mất niềm tin vào những người dạy dỗ mình.

Hoài Nam

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/con-tre-rau-long-ve-y-thuc-cua-nguoi-lon-2017020519511154.htm