Chủ tịch Hà Nội yêu cầu rút kinh nghiệm vụ “làm mới” di tích

(Dân trí) - Sáng 6/2, tại cuộc họp giao ban với các Sở ngành, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan phải nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc “làm mới” Hoàng thành Thăng Long và Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, ở các nước họ chỉ dùng nước xịt cho sạch lớp bụi bẩn bám lên di tích, lớp rêu phong vẫn còn nguyên vẹn. Thế nhưng trước Tết Nguyên đán, Hoàng thành Thăng Long và cả Văn Miếu – Quốc Tử Giám đã được làm sạch bằng một lớp vôi ve mới.

“Quét lớp vôi ve mới như vậy chẳng còn Hoàng thành Thăng Long cách đây nghìn năm, mà như công trình xây mới. Văn Miếu - Quốc Tử Giám cũng đi quét vôi ve lại. Theo tôi không nên làm như vậy với công trình văn hóa”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Đoan Môn - cổng chính dẫn vào Hoàn thành Thăng Long khác lạ trong màu áo mới
Đoan Môn - cổng chính dẫn vào Hoàn thành Thăng Long khác lạ trong màu áo mới

Theo ông Nguyễn Đức Chung, các đơn vị liên quan phải có kỹ thuật duy tu, duy trì đảm bảo các công trình văn hóa giữ nguyên bản. Chủ tịch UBND TP Hà Nôi yêu cầu rút kinh nghiệm sau việc quét vôi ve Văn Miếu – Quốc Tử Giám và Hoàng thành Thăng Long vì làm như vậy khiếu công trình mất đi giá trị văn hóa.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Chung cũng quán triệt cán bộ, công chức của Hà Nội không được sử dụng xe công đi lễ chùa. “Thủ tướng đã quán triệt nhưng hôm qua trên báo chí vẫn phát hiện một hai biển số xe của Hà Nội. Chúng ta phải xác minh đó là xe đơn vị nào và phải phê bình”, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị liên quan phải thực hiện nghiêm, không sử dụng xe công đi lễ chùa. Trong trường hợp phát hiện tổ chức, cá nhân nào sử dụng xe công đi lễ thì phải xử lý về mặt hành chính.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng nhắc đến công tác tổ chức lễ hội trên địa bàn thành phố những ngày vừa qua. “Có lẽ năm tới chúng ta cần làm việc với các Ban Quản lý, các nhà sư ở chùa Hương hay ở Sóc Sơn không thực hiện phát lộc như vừa qua, gây ra sự tranh cướp”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung lưu ý.

Quang Phong

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/chu-tich-ha-noi-yeu-cau-rut-kinh-nghiem-vu-lam-moi-di-tich-20170206144032606.htm