Những bức ảnh tuyệt đẹp dựng từ kỹ thuật hàng trăm năm tuổi

(Dân trí) - Thay vì sử dụng những phần mềm đồ họa hay chỉnh sửa ảnh, nữ nghệ sĩ người Anh Suzanne Moxhay đã sử dụng một kỹ thuật dựng hình có tuổi đời hàng trăm năm tuổi để tạo nên những bức ảnh đầy tính nghệ thuật.

Nữ nghệ sĩ người Anh Suzanne Moxhay không chỉ nổi tiếng với những bức ảnh chụp đầy tính nghệ thuật, mà còn bởi cách cô tạo ra nó. Thay vì chụp những khung cảnh thật và sử dụng các phần mềm đồ họa như Photoshop để thêm hiệu ứng và tạo ra bức ảnh hoàn chỉnh, Moxhay lại sử dụng một kỹ thuật tạo hình có tên gọi là sơn mờ (matte painting).

Các đối tượng được Moxhay tạo hình và cắt ra...
Các đối tượng được Moxhay tạo hình và cắt ra...

Trước khi dán lên những tấm kính để tạo nên khung hình hoàn chỉnh
Trước khi dán lên những tấm kính để tạo nên khung hình hoàn chỉnh

Đây là kỹ thuật đã từng được sử dụng lần đầu tiên cách đây hơn 100 năm, vốn được sử dụng trong lĩnh vực điện ảnh. Matte Painting là kỹ thuật mà nghệ sĩ vẽ trên tấm kính những khung cảnh viễn tưởng trong các bộ phim, như những khung cảnh rộng lớn, kỳ vĩ... mà các nhà làm phim không thể xây dựng nên hoặc đến tận nơi để quay những khung cảnh đó. Những tấm kính này sau đó sẽ được tích hợp vào bên trong cảnh quay để tạo nên một khung cảnh hoàn chỉnh.

Matte painting được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1907 trong bộ phim “Mission of California”, thể hiện khung cảnh đổ nát của thành phố. Giờ đây, với sự phát triển của công nghệ hiện đại và các phần mềm đồ họa máy tính cho phép con người có thể tạo ra các matte painting sống động, chi tiết như thật để thay thế cho các họa sĩ sử dụng sơn hoặc phấn màu để vẽ trên các tấm kính như trước đây.

Tuy nhiên, thay vì sử dụng các phần mềm đồ họa, nữ nghệ sĩ Moxhay vẫn sử dụng kỹ thuật cổ điển của matte painting để tự tạo nên cho mình những khung cảnh đẹp mắt. Nữ nghệ sĩ này tự tay tạo hình và cắt những đối tượng nhỏ rồi dán chúng lên các tấm kính, sau đó kết hợp những tấm kính lại với nhau để tạo nên một hình ảnh hoàn chỉnh. Việc các vật thể được dán trên những tấm kính đặt song song với nhau sẽ tạo nên hiệu ứng ánh sáng và độ sâu trường ảnh giống như thật. Cuối cùng, Moxhay chụp lại hình ảnh tác phẩm lắp ghép của mình để tạo nên những hình ảnh đẹp mắt.

Một vài tác phẩm đẹp mắt được nữ nghệ sĩ Moxhay tạo ra bằng kỹ thuật lâu đời của mình:

Những bức ảnh tuyệt đẹp dựng từ kỹ thuật hàng trăm năm tuổi - 3

Những bức ảnh tuyệt đẹp dựng từ kỹ thuật hàng trăm năm tuổi - 4

Những bức ảnh tuyệt đẹp dựng từ kỹ thuật hàng trăm năm tuổi - 5

Những bức ảnh tuyệt đẹp dựng từ kỹ thuật hàng trăm năm tuổi - 6

Những bức ảnh tuyệt đẹp dựng từ kỹ thuật hàng trăm năm tuổi - 7

Những bức ảnh tuyệt đẹp dựng từ kỹ thuật hàng trăm năm tuổi - 8

Những bức ảnh tuyệt đẹp dựng từ kỹ thuật hàng trăm năm tuổi - 9

Những bức ảnh tuyệt đẹp dựng từ kỹ thuật hàng trăm năm tuổi - 10

Những bức ảnh tuyệt đẹp dựng từ kỹ thuật hàng trăm năm tuổi - 11

Những bức ảnh tuyệt đẹp dựng từ kỹ thuật hàng trăm năm tuổi - 12

Những bức ảnh tuyệt đẹp dựng từ kỹ thuật hàng trăm năm tuổi - 13

Video về quá trình tạo hình bằng kỹ thuật Matte Painting của nữ nghệ sĩ Suzanne Moxhay

Nữ nghệ sĩ dùng kỹ thuật hàng trăm năm tuổi để tạo nên những bức ảnh tuyệt đẹp

Phạm Thế Quang Huy

Theo Panda

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-manh-so/nhung-buc-anh-tuyet-dep-dung-tu-ky-thuat-hang-tram-nam-tuoi-20170208063016203.htm