Nhà Trắng đề nghị điều tra cáo buộc ông Obama nghe lén

(Dân trí) - Nhà Trắng hôm qua 5/3 đã đề nghị Quốc hội tiến hành cuộc điều tra đối với cựu Tổng thống Barack Obama sau khi Tổng thống đương nhiệm Donald Trump cáo buộc người tiền nhiệm “nghe lén” văn phòng tranh cử của ông trong suốt chiến dịch tranh cử năm ngoái.


Tổng thống Mỹ Donnald Trump (trái) và cựu Tổng thống Barack Obama. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donnald Trump (trái) và cựu Tổng thống Barack Obama. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donnald Trump hôm 4/3 đã gây xôn xao dư luận sau khi đưa ra cáo buộc rằng cựu Tổng thống Obana đã chỉ thị cho các cơ quan của chính quyền nghe lén các cuộc điện thoại từ Tháp Trump trong chiến dịch tranh cử tổng thống năn 2016 của tỷ phú New York này. Tuy nhiên, ông Trump không đưa ra bất cứ bằng chứng nào cho cáo buộc này.

Mặc dù người phát ngôn của ông Obama đã lên tiếng bỏ bỏ, song Nhà Trắng tiếp tục đề nghị Quốc hội điều tra liệu chính quyền của Tổng thống Obama“nghe lén” hay không. Ngoài ra, Nhà Trắng cũng đề nghị các tiểu ban giám sát tình báo quốc hội điều tra liệu chính quyền của cựu Tổng thống Obama đã "lạm quyền" hay không khi vài tuần trước cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái họ điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử.

"Các báo cáo liên quan đến những cuộc điều tra nhiều khả năng có động cơ chính trị ngay trước cuộc bầu cử năm 2016 là rất đáng lo ngại", phát ngôn viên Nhà Trắng Sean Spicer nói.

Về cáo buộc nghe lén, ông James Clapper, cựu giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ, nói rằng: "Không có bất cứ hành động nghe lén nào nhằm vào một ứng viên nào, tổng thống đắc cử (ông Trump), hay chiến dịch tranh cử của ông ấy thời điểm đó".

Trong khi đó, đảng Dân chủ cho rằng, ông Trump đang tìm cách hướng dư luận ra khỏi những tranh cãi về mối quan hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông với Nga trong bối cảnh đối mặt với những lời kêu gọi điều tra. Hàng loạt quan chức trong chính quyền cũng như trong chiến dịch tranh cử trước kia của ông Trump hiện phải đối mặt với cáo buộc "đi đêm" với Nga trong suốt chiến dịch tranh cử.

Minh Phương

Theo NYTimes

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/nha-trang-de-nghi-dieu-tra-cao-buoc-ong-obama-nghe-len-20170306070412438.htm