Quảng Ngãi chưa công bố dịch cúm gia cầm vì... "không phức tạp"

(Dân trí) - Mặc dù trong gần một tháng qua, tỉnh Quảng Ngãi ghi nhận 7 ổ cúm A - H5N6 với 24.000 con gia cầm nhiễm bệnh bị tiêu hủy; tuy nhiên, tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa công bố dịch cúm gia cầm vì cho rằng dịch ... "không diễn biến phức tạp".

Mặc dù đã ghi nhận 7 ổ cúm A - H5N6 với 24.000 con gia cầm nhiễm bệnh, tỉnh QuảngNgaix vẫn chưa công bố dịch.
Mặc dù đã ghi nhận 7 ổ cúm A - H5N6 với 24.000 con gia cầm nhiễm bệnh, tỉnh QuảngNgaix vẫn chưa công bố dịch.

Mới đây nhất, ngày 5/3, cơ quan chức năng huyện Đức phổ đã tiêu hủy 3.944 con gà của ông Trần Anh Dương (ngụ thôn Châu Me, xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ). Đây là ổ dịch cúm gia cầm A - H5N6 thứ 7 được phát hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi. Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi - Thú Y tỉnh, dịch cúm A - H5N6 đã xuất hiện tại 3 huyện với 4 xã. Riêng địa bàn huyện Đức Phổ có 2 xã với 3 ổ dịch cúm gia cầm được phát hiện. Vậy tại sao tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa công bố dịch ?

Trả lời câu hỏi của phóng viên, ông Nguyễn Văn Thuận - Phó Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y Quảng Ngãi cho biết, theo Thông tư 07 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, có 2 xã trong một huyện, 2 huyện trong tỉnh xuất hiện ổ dịch cúm là đủ điều kiện để công bố dịch. "Tuy nhiên cũng theo Thông tư này, nếu dịch bệnh diễn biến phức tạp, có chiều hướng lan rộng thì mới công bố dịch. Trong khi đó, các ổ dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh được phát hiện và khống chế kịp thời, không lây lan ra diện rộng nên chúng tôi chưa tham mưu cho tỉnh công bố", ông Thuận lý giải.

Trong những năm trước, dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi chỉ xuất hiện trên đàn vịt. Tuy nhiên, từ đầu năm 2017 đến nay đã có 6 ổ dịch trên đàn gà. Nguyên nhân chính do đàn gà không thuộc diện "ưu tiên" tiêm phòng bệnh cúm. Ông Thuận nhận định: "Theo nghiên cứu vịt là đối tượng dễ mắc bệnh cúm, chính vì vậy việc tiêm phòng vắcxin chỉ được thực hiện trên đàn vịt. Đây là nguyên nhân dẫn đến số lượng gà mắc cúm A - H5N6 tăng cao trong thời gian qua".

Đối tượng mắc cúm A- H5N6 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã có sự thay đổi. Điều này cho thấy dịch cúm gia cầm có chiều hướng diễn biến phức tạp. Trong khi đó, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi lại cho rằng, dịch cúm trên đàn gia cầm chỉ ở quy mô nhỏ, chưa diễn biến phức tạp nên không cần công bố dịch.

Hà Xuyên

Link nội dung: https://dantri.com.vn/an-toan-thuc-pham/quang-ngai-chua-cong-bo-dich-cum-gia-cam-vi-khong-phuc-tap-20170308185112883.htm