Hơn trăm công nhân mất việc trong “nháy mắt”: Kỷ luật nhiều lãnh đạo Công ty Cấp nước Cà Mau!

(Dân trí) - Ngoài ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của đơn vị trong suốt thời gian dài, vi phạm của một số lãnh đạo Công ty Cổ phần Cấp nước Cà Mau (Cty Cấp nước) còn ảnh hưởng đến uy tín của nhiều cá nhân, tập thể, gây dư luận không tốt trong xã hội.

Liên quan đến loạt bài viết về hàng trăm công nhân bị mất việc và những bất thường tại Công ty Cấp nước Cà Mau mà Dân trí đã phản ánh, ngày 10/3, nguồn tin của Dân trí cho biết, Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau vừa kết hợp với các cơ quan chức năng triển khai Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau thi hành kỷ luật về mặt chính quyền đối với lãnh đạo công ty này.

Theo đó, ông Lý Hoàng Trung (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cấp nước) bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo; ông Trần Hoàng Khện (Giám đốc Công ty Cấp nước) và ông Phạm Phước Tài (Phó Giám đốc Công ty Cấp nước) cùng bị kỷ luật hình thức khiển trách.

Theo ngành chức năng tỉnh Cà Mau, ông Lý Hoàng Trung bị kỷ luật như trên vì mắc nhiều sai phạm trong quản lý, điều hành như: Chưa khéo léo trong điều hành, phân công nhiệm vụ cho cấp dưới; nóng vội, chưa thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, để nội bộ mất đoàn kết; giải quyết hợp đồng lao động chưa đảm bảo đúng quy định dẫn đến thưa kiện kéo dài, phức tạp; chưa thực hiện đúng quy định về công tác cán bộ; chưa chủ động báo cáo chủ sở hữu tình hình hoạt động và các vụ việc phức tạp phát sinh tại đơn vị để có hướng giải quyết kịp thời;…

Các ông Trần Hoàng Khện và ông Phạm Phước Tài bị kỷ luật vì chưa phối hợp tốt với những người đại diện cổ phần vốn Nhà nước giữ chức danh tại công ty; để xảy ra tình trạng mất đoàn kết nội bộ; chưa quyết đoán và nhất quán trong giải quyết chấm dứt hợp đồng lao động; bổ nhiệm người chưa đúng quy định; chưa kịp thời báo cáo những sai phạm của công ty đến cơ quan thẩm quyền;...

Công ty Cấp nước Cà Mau- nơi có hàng trăm công nhân bị cho nghỉ việc sai quy định.
Công ty Cấp nước Cà Mau- nơi có hàng trăm công nhân bị cho nghỉ việc sai quy định.

Như Dân trí đã có loạt bài phản ánh, thời gian qua, dư luận tỉnh Cà Mau xôn xao bất bình về việc trước khi cổ phần hóa, cuối năm 2015 đầu năm 2016, Công ty Cấp nước Cà Mau đã cho hơn 100 lao động nghỉ việc, mà theo kết luận của cơ quan chức năng thì công ty này đã cho người lao động nghỉ việc sai quy định; đồng thời đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo nhận lại 29 lao động bị cho nghỉ việc vào tháng 5/2016.

Sau kết luận của ngành chức năng, UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn yêu cầu Hội đồng quản trị, Ban điều hành Công ty Cấp nước sắp xếp lại lao động đối với 29 lao động nói trên theo thực tế tại công ty (thực tế thì công ty còn còn thiếu rất nhiều lao động - PV) và theo kết luận, đề xuất của các Sở, ngành liên quan.

Sau khi tiếp nhận văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban giám đốc Công ty Cấp nước đã có tờ trình gửi Hội đồng quản trị công ty thừa nhận có sai sót và đề nghị nhận lại 29 lao động. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, ông Lý Hoàng Trung vẫn “phớt lờ” chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Tuấn Thanh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/hon-tram-cong-nhan-mat-viec-trong-nhay-mat-ky-luat-nhieu-lanh-dao-cong-ty-cap-nuoc-ca-mau-20170311074906626.htm