Học kỹ thuật thở trong Yoga

(Dân trí) - Các kỹ thuật thở là một phần không thể tách rời của yoga – chúng không chỉ giúp bạn giữ tập trung trong khi thực hành yoga, mà còn giúp giảm stress, và thư giãn hệ thần kinh đang căng thẳng và bình ổn tâm trí.

Các kỹ thuật thở yoga là “con đường dẫn đến thiền," Elena Brower, một giảng viên yoga và thiền và là tác giả cuốn "Nghệ thuật của sự chú ý", giải thích. Bà Brower nói rằng trong những năm gần đây nhiều người chú ý vào các khía cạnh thể lực của yoga đang chuyển về hướng thiền, vì họ thấy "ngày càng cần có thời gian để phản ánh, giải phóng và xác định lại".

Học kỹ thuật thở trong Yoga - 1

Dưới đây là một vài kỹ thuật thở có thể được lồng ghép trong một lớp học yoga:

Thở bụng: Còn được gọi là thở cơ hoành, đây là kỹ thuật thở phổ biến nhất mà bạn sẽ tìm thấy trong yoga cơ bản. Nó giúp nuôi dưỡng hơi thở khỏe mạnh và hiệu quả.

Cách làm:

1. Phình bụng ra khi bạn hít vào.

2. Thở ra, cố gắng càng đẩy nhiều hơi ra khỏi bụng càng tốt.

Ujjayi hoặc thở "chiến thắng": Đây là loại thở sâu cho phép luồng hơi thở chậm rãi và trơn tru. Nó thường được sử dụng trong các lớp học để giúp học viên điều chỉnh hơi thở khi chuyển động qua các tư thế.

Cách làm:

1. Co thắt các cơ ở mặt sau của cổ họng và ngậm miệng khi hít vào và thở ra.

2. Một số người nói kỹ thuật thở này giống như Darth Vader; những người khác nói rằng nó giống như đại dương. Trong trường hợp nào thì âm thanh chỉ nên nghe với bạn; người bên cạnh bạn không nhất thiết cần phải nghe thấy nó.

Thở cách quãng hoặc gián đoạn: Trong kiểu thở này, người tập được hướng dẫn để tạm dừng và nín thở trong khi hít vào, thở ra, hoặc cả hai. Đây là một cách tốt để bắt đầu học cách kiểm soát hơi thở, đặc biệt là nếu bạn đang tìm cách thực hành thở yoga bậc cao hơn.

Cách làm:

1. Hít vào hết sức.

2. Thở ra một phần ba.

3. Tạm dừng.

4. Thở ra tiếp một phần ba.

5. Tạm dừng.

6. Thở ra nốt phần còn lại.

7. Lặp lại.

8. Nếu bạn thích, sau đó bạn có thể thực hiện một vài chu trình thở gián đoạn trong quá trình thở ra.

Thở lỗ mũi luân phiên: Kỹ thuật này được cho là có hiệu quả trong việc cân bằng hệ thần kinh và là một ý tưởng tốt để thử trước khi thiền

Cách làm:

1. Bịt một bên mũi và hít vào qua mũi bên kia.

2. Thở ra bằng mũi bên kia.

3. Đổi tay và bịt mũi bên kia, thả mũi bên này.

4. Hít vào bằng lỗ mũi mở và thở ra.

5. Lặp lại vài lần.

Học kỹ thuật thở trong Yoga - 2

Yoga và thiền

Trước khi trở thành một cách rèn luyện thân thể phổ biến, trong hàng nghìn năm, yoga đã chủ yếu là một cách hành thiền.

Trong một lớp yoga, khi học về các tư thế yoga, bạn sẽ được hướng dẫn để nhận biết hơi thở và cách mà cơ thể của bạn di chuyển trong các bài tập. Đây là nền tảng của kết nối tâm - thể.

Một loạt bài tập yoga cân đối mang lại cho bạn cơ hội để rà soát toàn bộ cơ thể, nhận xét xem bạn cảm thấy như thế nào khi chuyển động qua các tư thế. Ví dụ, bạn có thể bắt đầu nhận ra rằng một bên người bạn cảm thấy khác với bên kia khi kéo giãn, hoặc là bạn dễ giữ thăng bằng hơn trên chân phải, hoặc là những tư thế nào đó sẽ giúp giảm sức căng ở cổ.

Đây là cách mà yoga biến các bài tập thể lực thành công cụ để giúp người tập trở nên chú ý hơn và thậm chí là học thiền.

Học để nhận thức được tư thế của mình khi ngồi làm việc hoặc khi đi bộ, ví dụ, có thể là bước đầu tiên để mang đến những cải thiện sẽ làm cho bạn di chuyển dễ dàng hơn và cảm thấy tốt hơn.

Cẩm Tú

Theo NYT

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/hoc-ky-thuat-tho-trong-yoga-20170312022415198.htm