Cần Thơ: Nghịch lý đền bù giá đất năm sau thấp hơn năm trước

(Dân trí) - Nhiều hộ dân ở khu vực 4, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ bức xúc vì địa phương này vừa có chủ trương thu hồi đất của họ để xây dựng khu công nghệ thông tin tập trung, tuy nhiên giá đền bù thấp hơn gần 70 triệu đồng/ 1000m2 so với giá đất của người dân bị thu hồi trước đó một năm.

Giá đất đền bù cho các hộ dân trong dự án lô 5C Hồng Loan năm 2016
Giá đất đền bù cho các hộ dân trong dự án lô 5C Hồng Loan năm 2016

Cụ thể, Ngày 17/02/2017, đại diện phòng Tài Nguyên Môi trường quận Cái Răng, Trung tâm phát triển quỹ đất TP Cần Thơ, Quỹ Đầu tư phát triển TP Cần Thơ (Cadif) - chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới và Khu công nghệ thông tin tập trung, UBND phường Hưng Thạnh đã có buổi làm việc với bà con có đất trong dự án và công bố giá đất đền bù giải toả dự án.

Tại cuộc họp, Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Cần Thơ đã công bố quyết định giá đất bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng của dự án Khu đô thị mới và Khu công nghệ thông tin tập trung tại phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng. Tuy nhiên quyết định đền bù cho các hộ dân trong khu vực bị ảnh hưởng bởi dự án do Cadif đền bù thấp hơn khoảng 66 triệu đồng/1.000m2 so với dự án lô 5C của Công ty CP XD TM địa ốc Hồng Loan bồi thường cách nay đúng 1 năm ở vị trí gần đó.

Giá đất đền bù của dự án Cadif năm 2017 thấp hơn dự án khu dân cư 5C Hồng Loan
Giá đất đền bù của dự án Cadif năm 2017 thấp hơn dự án khu dân cư 5C Hồng Loan

Cụ thể, dự án lô 5C của Công ty Cổ phần Hồng Loan đền bù cách đây một năm có giá: Đất trồng cây lâu năm giá 440.000 đồng/m2; Đất trồng cây hằng năm 400.000 đồng /m2. Trong khi dự án do Cadif đền bù, đất trồng cây lâu năm 374.000 đồng/ m2; Đất trồng cây hàng năm giá 340.000 đồng/m2.

Ngày 15/3, tiếp xúc với phóng viên Dân trí, ông Lương Văn Kha, ở khu vực 4, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ cho biết: “Khi nhà nước có quyết định thu hồi đất gia đình ông đều đồng thuận giao, tuy nhiên giá bồi thường này thấp quá! Thông thường giá đất của năm sau, cao hơn năm trước nhưng bây giờ Cadif lại đưa ra thấp hơn một năm trước rất nhiều. Việc đưa giá bồi thường này tôi thấy chưa hợp lý và không thoả đáng”, ông Kha nói.

Ông Lương Văn Kha - một người dân có đất bị lấy trong dự án
Ông Lương Văn Kha - một người dân có đất bị lấy trong dự án

Ông Nguyễn Văn Dũng, một người dân tại phường Hưng Thạnh cho rằng: “Vị vị trí dự án do Cadif sẽ thực hiện là dự án có vị trí đẹp. Về phía bà con trong dự án Cadif, do tin tưởng giá đất Cadif bồi thường sẽ không thấp hơn dự án Công ty Cổ phần Hồng Loan nên đã cho ngành chức năng kiểm đếm và đo đạc. Vì vậy, khi công bố giá phần bà con lớn đều bất ngờ và không đồng thuận”.

Còn một số hộ dân khác cho biết, nếu chủ đầu tư bồi thường giá không hợp lý thì họ sẽ không giao đất và có ý kiến lên cấp có thẩm quyền cao hơn. Vì dự án của Cadif thực hiện có diện tích hơn 70ha, 4 phía đều tiếp giáp với các dự án lớn, các công trình có quy mô và tiếp mặt tiền quốc lộ 1, đền bù như vậy không thoả đáng.

Ông Nguyễn Văn Dũng, trên miếng đất bị thu hồi
Ông Nguyễn Văn Dũng, trên miếng đất bị thu hồi

Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thị Đường - chủ tịch UBND phường Hưng Thạnh cho biết: “trên địa bàn có khoảng 200 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, địa phương đã phối hợp với các ban ngành có liên quan tổ chức đo đạc, kiểm đếm đất đai, hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý được khoảng 80 hộ dân. Hiện còn hơn 120 hộ, trong đó có một số hộ không cho kiểm đếm, đo đạc số, còn lại thì địa phương làm chưa tới”.

Cũng theo bà Đường khi chủ đầu đưa ra mức giá để bồi thường cho các hộ dân nằm rong dự án, đại đa số bà con đều không đồng tình, họ cho rằng mức giá như vậy là quá thấp. “Có những gia đình có 2000 đến 3000m2 đất đang sinh sống và sản xuất, nhưng bây giờ bị lấy thì số tiền được đền bù không đủ để mua một nền đất tái định cư. Cho nên, từ những phản ánh của dân, địa phương đã làm đơn gửi lên các cấp chính quyền xem xét, nhưng đến nay chưa nhận được phản hồi”, bà Đường cho biết.


Bà Nguyễn Thị Đường - Chủ tịch UBND phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng.

Bà Nguyễn Thị Đường - Chủ tịch UBND phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng.

Ông Võ Thành Thống, chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, ông đã nghe phản ánh của địa phương và một số hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. “Tôi đã yêu cầu bộ phận bồi thường, giải phóng mặt bằng quận Cái Răng xem xét đề nghị điều chỉnh giá đất của dự án trên địa bàn lên cấp có thẩm quyền xử lý”.

Cũng theo ông Thống, ngày hôm qua 16/3, ông đã yêu cầu một đồng chí Phó chủ tịch Thành phố tổ chức cuộc họp và chỉ đạo các đơn vị liên quan có báo cáo và giải quyết nhanh vấn đề, nhưng phải xem xét tính hợp lý. “Quan điểm của thành phố phải đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân. Không để thiệt thòi cho nhân dân, đồng thời cũng không để thiệt hại ngân sách Nhà nước”, ông Thống nói.

Phạm Tâm

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/can-tho-nghich-ly-den-bu-gia-dat-nam-sau-thap-hon-nam-truoc-20170319131902702.htm