Công bố hết dịch cúm gia cầm A/H5N1

(Dân trí) - Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nam Định cho biết, hiện tất cả các ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 trên địa bàn tỉnh Nam Định đã qua 21 ngày, không phát sinh gia cầm ốm, chết do bệnh cúm gia cầm, nên tỉnh Nam Định đã công bố hết dịch cúm gia cầm A/H5N1.

Từ đầu năm 2017 đến nay, dịch cúm gia cầm A/H5N1 tiếp tục xảy ra ở 8 hộ chăn nuôi của 3 xã thuộc huyện Vụ Bản và Trực Ninh, tổng số gia cầm phải tiêu hủy lên tới trên 9.100 con (trong đó, 8.930 con vịt, 240 con gà).

Sau khi dịch cúm A/H5N1 bùng phát ở 8 hộ chăn nuôi thuộc huyện Vụ Bản và Trực Ninh, các cơ sở Y tế ở Nam Định đã lập danh sách 70 người đã tiếp xúc với gia cầm ốm, chết ở các ổ dịch A/H5N1 để theo dõi tình hình sức khỏe theo quy định. Đồng thời Sở y tế Nam Định yêu cầu các bệnh viện trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư, phương tiện để ứng phó kịp thời với mọi tình huống xảy ra.

Một hộ chăn nuôi sát trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi
Một hộ chăn nuôi sát trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi

Sau khi qua 21 ngày, tất cả các ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 trên địa bàn tỉnh Nam Định không phát sinh gia cầm ốm, chết do bệnh cúm gia cầm, nên tỉnh Nam Định đã công bố hết dịch cúm gia cầm A/H5N1.

Sau khi công bố hết dịch, các ngành chức năng tỉnh Nam Định cũng cho biết, do thời tiết đang trong giai đoạn giao mùa, các hộ chăn nuôi còn có tư tưởng chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch. Việc vệ sinh, khử trùng, tiêu độc chuồng trại chăn nuôi, kiểm soát vận chuyển, giết mổ gia cầm còn nhiều khó khăn nên vẫn tiềm ẩn nguy cơ phát sinh, tái phát ổ dịch.

Vì vậy UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các địa phương tiếp tục triển khai các giải pháp phòng ngừa từ bên ngoài, thông qua công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm.

Đức Văn

Link nội dung: https://dantri.com.vn/an-toan-thuc-pham/cong-bo-het-dich-cum-gia-cam-a-h5n1-20170402160144741.htm