Uẩn khúc gì sau việc chấp hành bàn giao đất làm đường, 16 năm chờ đất tái định cư

(Dân trí) - Chấp hành bàn giao đất để phục vụ cho việc xây dựng đường nội thị của huyện Văn Giang (Hưng Yên) nhưng suốt 16 năm, gia đình ông Đàm Minh Chiến vẫn đang mòn mỏi chờ đợi các cơ quan chức năng tiến hành đền bù, tái định cư.

Sau khi Báo Dân trí thông tin về việc suốt 16 năm chấp hành bàn giao đất để phục vụ cho việc xây dựng đường nội thị của huyện Văn Giang (Hưng Yên) nhưng gia đình ông Đàm Minh Chiến vẫn chưa được cơ quan chức năng tiến hành đền bù, tái định cư, Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên có Công văn số 552/STNMT-CCQLĐĐ do ông Đặng Xuân Lương - Phó giám đốc ký ngày 15/5/2017 gửi UBND huyện Văn Giang cho biết: Liên quan đến đề nghị mua đất tái định cư của ông Đàm Minh Chiến tại thị trấn Văn Giang, thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Hưng Yên, Sở TN&MT có ý kiến như sau: Ngày 10/11/2016, Sở TN&MT đã có Công văn đề nghị UBND huyện Văn Giang bổ sung các tài liệu liên quan đến quá trình thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ và giải phóng mặt bằng đối với ông Đàm Minh Chiến. Tuy nhiên, đến nay UBND huyện cũng chưa cung cấp bổ sung được các tài liệu liên quan cũng như chưa có báo cáo giải trình cụ thể.


Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên lên tiếng về việc xin giao đất tái định cư của người dân.

Sở TN&MT tỉnh Hưng Yên lên tiếng về việc xin giao đất tái định cư của người dân.

Để có cơ sở tham mưu, báo cáo UBND tỉnh Hưng Yên, Sở TN&MT tinh Hưng Yên đề nghị UBND huyện Văn Giang báo cáo chi tiết về quá trình thu hồi đất của các hộ gia đình, cá nhân thực hiện dự án đường nội thị; Việc xác định nguồn gốc giao đất; Lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư đối với các hộ gia đình, cá nhân có đất bị thu hồi; Kết quả thực hiện theo phương án được duyệt kèm theo các hồ sơ có liên quan đề nghị của Sở TN&MT tại Công văn số 1285/STNMT-CCQLĐĐ ngày 10/11/2016.

Trước đó, UBND tỉnh Hưng Yên đã có Công văn số 812/UBND-KT2 gửi Sở TN&MT cho biết: Sau khi xem xét Báo cáo số 51/BC-UBND ngày 30/3/2017 của UBND huyện Văn Giang về việc đề xuất cho hộ ông Đàm Minh Chiến được giao đất ở tại khu tại định cư của huyện, UBND tỉnh giao Sở TN&MT kiểm tra, đề xuất, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 20/4/2017.

Báo Dân trí nhận được Đơn đề nghị của ông Đàm Minh Chiến, trú tại thôn Trung Quan, xã Văn Đức, huyện Gia Lâm (Hà Nội) cho biết: Năm 1999, ông mua lại mảnh đất của ông Phạm Viết Ánh, trú tại thôn Đan Nhiễm, thị trấn Văn Giang - huyện Văn Giang (Hưng Yên) với diện tích 80m2. Việc mua bán thể hiện trên phiếu thu 62 và đã được ông đã hoàn tất các thủ tục sang nhượng cũng như nộp đầy đủ các khoản phí, thuế theo quy định Nhà nước.


UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo giải quyết vụ việc.

UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo giải quyết vụ việc.

Đến năm 2001, chính quyền địa phương thông báo là hiện trạng mảnh đất của gia đình ông cần phải thu hồi để phục vụ dự án quy hoạch làm đường nội thị huyện Văn Giang. Qua đó, Ông Chiến cho biết gia đình đã chấp hành theo đúng chủ trương, bàn giao đất cho chính quyền thực hiện dự án. Tuy nhiên, sau khi làm đường xong, mặc dù gia đình đã nhiều lần làm đơn kiến nghị về việc giải quyết đền bù, tái định cư để ổn định cuộc sống nhưng đến nay gia đình ông vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng từ phía chính quyền sở tại.

Được biết, trước các nội dung kiến nghị của ông Đàm Minh Chiến, ngày 14/10/2016 UBND Thị trấn Văn Giang đã lập Hội đồng tư vấn đất đai xét duyệt nguồn gốc đất và điều kiện được tái định cư cho gia đình ông Chiến. Qua đó, xác định thửa đất số 99, tờ bản đồ số 2 tỷ lệ 1/2000, diện tích thu hồi 80m2 là loại đất T (đất thổ cư) trên tờ bản đồ.


Giao thông thông thoáng tại thị trấn Văn Giang sau khi nhân dân giao đất thực hiện các dự án làm đường.

Giao thông thông thoáng tại thị trấn Văn Giang sau khi nhân dân giao đất thực hiện các dự án làm đường.

Hội đồng nhất trí tán thành 100% đề nghị HĐBT TĐC huyện Văn Giang và UBND huyện Văn Giang xét duyệt cho hộ ông Đàm Minh Chiến được giao đất tái định cư.

Đồng thời, UBND TT Văn Giang đã có báo cáo do ông Hoàng Hoa Cương - Chủ tịch UBND ký gửi UBND huyện Văn Giang cho biết: UBND TT Văn Giang căn cứ vào nguồn gốc thửa đất và kết quả xét duyệt của hội đồng tư vấn đất đai TT Văn Giang lập báo cáo gửi UBND huyện Văn Giang, Hội đồng bồi thường hỗ trợ tái định cư huyện Văn Giang, Ban giải phóng mặt bằng huyện Văn Giang xem xét để lập phương án bổ sung 1 xuất tái định cư tại vị trí khu đất tái định cư của TT Văn Giang trình cơ quan cấp trên có thẩm quyền chấp thuận phương án trên với ông Đàm Minh Chiến.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/uan-khuc-gi-sau-viec-chap-hanh-ban-giao-dat-lam-duong-16-nam-cho-dat-tai-dinh-cu-20170531090718421.htm