Bình Định: Dân “tố” xã thất hứa sau khi hiến đất xây dựng chợ!

(Dân trí) - Theo đơn khiếu nại, bà Lê Thị Đời (ở xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ, Bình Định) đồng ý hiến 900 m2 để xây dựng chợ cùng thỏa thuận xã “ưu tiên” cho đấu giá 1 lô đất giá sàn theo quy định Nhà nước. Song, khi chợ hoàn thành xã “thất hứa” dẫn đến khiếu nại.

Bình Định: Dân “tố” xã thất hứa sau khi hiến đất xây dựng chợ

Có hay không dấu hiệu xã thiếu minh bạch?

Theo đơn khiếu nại gửi báo Dân trí, gia đình bà Lê Thị Đời (50 tuổi, trú thôn 8, xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ, Bình Định) đang quản lý sử dụng thửa đất của ông Lê Côn để lại cho ông Lê Sang từ trước năm 1967 cất nhà cấp 4 cho đến nay tại thôn 10, xã Mỹ Thắng. Đất này ông bà, cha mẹ bà không vào hợp tác xã.

Tháng 1/2015, thực hiện quyết định số 89/QĐ-UBND ngày 13/01/2015 của UBND tỉnh Bình Định về việc giao đất cho UBND xã Mỹ Thắng xây dựng chợ và khu dân cư tại thôn 10, xã Mỹ Thắng và gia đình bà Đời thống nhất theo chủ trương của tỉnh.

Bà Đời cho biết gia đình bà đã hiến 900 m2  đất xây dựng chợ thôn 10, xã Mỹ Thắng nhưng địa phương lại thất hứa nên gia đình mới khiếu nại
Bà Đời cho biết gia đình bà đã hiến 900 m2 đất xây dựng chợ thôn 10, xã Mỹ Thắng nhưng địa phương lại thất hứa nên gia đình mới khiếu nại

Theo đó, gia đình Đời đồng ý hiến đất cho UBND Mỹ Thắng với diện tích 900 m2 đất xây dựng chợ thôn 10, dừa trên đất bà Đời sẽ tự chặt và không yêu cầu bồi thường, chỉ yêu cầu UBND xã Mỹ Thắng hỗ trợ tiền hốt cốt 5 ngôi mộ của gia đình để đi cải táng nơi khác. Đồng thời, bà Đời cũng yêu cầu, khi xã xây dựng xong chợ, diện tích đất thừa của gia đình bà còn lại để làm mặt bằng đấu giá nhà ở khu dân cư, thì UBND xã phải ưu tiên cho bà chọn 1 lô và bà sẽ trả tiền theo giá sàn của Nhà nước quy định trước khi đấu giá.

Thế nhưng, khi chợ thôn 10 hoàn thành vào tháng 4/2017, UBND xã đổ đất làm mặt bằng bán đấu giá nhà ở được phân lô từ lô 1 đến lô 16. Theo thỏa thuận, bà Đời được đấu giá lô số 11 (diện tích đất còn lại của gia đình bà Đời sau khi xây dựng chợ xong PV). Tuy nhiên, UBND xã không đồng ý theo thỏa thuận mà yêu cầu bà phải mua 1 trong 2 lô là lô 15 và lô 16.

Không đồng ý với quyết định trên, ngày 13/4/2017, bà Đời có đơn khiếu nại hành vi của UBND xã Mỹ Thắng. Ngày 17/4, UBND xã Mỹ Thắng giải quyết khiếu nại bằng công văn số 27/UBND-CV. Tuy nhiên, bà Đời cho rằng việc làm này không chỉ sai phạm với Luật Khiếu nại mà còn giải quyết không đúng theo yêu cầu thỏa thuận trước kia với gia đình bà. Ngày 18/4, bà Đời có đơn “bác” lại văn bản trên của UBND xã Mỹ Thắng.

“Trong khi xã chưa giải quyết khiếu nại xong thì ngày 20/4 vừa qua, các cơ quan xã, huyện tổ chức đấu giá các lô đất này. Điều vô lý, xã đã gỡ sơ đồ dán trước đó thay bằng sơ đồ mới mà vị trí lô 11 trước đây được thay là lô 12 và tiếp tục đấu giá”- bà Đời cho hay.

Huyện Phù Mỹ đang vào cuộc và sẽ kết luận vào ngày 10/6 tới đây
Huyện Phù Mỹ đang vào cuộc và sẽ kết luận vào ngày 10/6 tới đây

Bà Đời cho rằng, sơ đồ các lô đất đấu giá mà các cơ quan thẩm quyền phê duyệt đã thông báo, trong đó có lô 11 mà gia đình bà tranh chấp là sơ đồ quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền huyện, tỉnh phê duyệt. Nhưng khi bà có ý kiến yêu cầu dừng đấu giá lô 11 vì đang có đơn khiếu nại chưa được giải quyết, thì ngay sau đó được thay bằng sơ đồ mới thay đổi lô 11 thành lô 12. “Tôi nghĩ việc làm này chẳng những vi phạm quy định của nhà nước mà còn là việc làm mờ ám, thiếu minh bạch ảnh hưởng tới gia đình tôi”- bà Đời hoài nghi.

“Muốn quay phim, chụp hình phải xin phép xã”

Để tìm rõ vụ việc trên, chiều 29/5, PV Dân trí đã về tận địa phương làm việc với gia đình bà Đời (người có đơn khiếu nại). Theo ghi nhận, chợ thôn 10 đã hoàn thanh, thế nhưng khi PV đang phỏng vấn, chụp hình bà Đời tại khu vực chợ thôn 10, thì ông Trần Văn Phá, Chủ tịch Hội nông dân xã Mỹ Thắng gây khó khăn, không cho quay phim, chụp hình vì lý do PV chưa xin phép xã. “Ông nhà báo gì mặc kệ, ông muốn quay phim, chụp hình ở địa bàn xã của tôi ông phải xin phép, tôi nói dứt điểm, không nói nhiều!. Lỡ có thanh niên ra bảo thằng nào thằng đó rồi ai chịu trách nhiệm, có phải xã chịu trách nhiệm, phải can thiệp không”- ông Phá to tiếng.

Bà Đời cho rằng chính quyền xã Mỹ Thắng thất hứa không bán cho bà lô đất trên diện tích đất còn thừa của gia đình mà áp gia lô đất khác
Bà Đời cho rằng chính quyền xã Mỹ Thắng thất hứa không bán cho bà lô đất trên diện tích đất còn thừa của gia đình mà áp gia lô đất khác

Khi PV băn khoăn hỏi khu vực này có cấm quay phim, chụp hình không? Ông Phá càng trở nên gay gắt: “Ông ở báo trung ương hay tối cao mặc kệ, nhưng ông không có hộ tịch, hộ khẩu ở địa phương, ông phải trình báo cho địa phương. Ông làm việc giờ hành chính hay ngoài giờ? Tôi yêu cầu anh không được quay phim, chụp hình nữa, chiều lên làm việc với xã. Còn đây là bà chị của tôi (ý nói bà Đời) và tôi là một người nông dân ở đây tôi luôn luôn bảo vệ quyền lợi và lợi ích chính đáng cho người nông dân”.

Liên quan đến việc bà Đời có đơn khiếu nại, ông Văn Thành Long, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thắng cho biết: “Hiện nay, UBND huyện Phù Mỹ đã thành lập một tổ công tác để xác minh vụ việc, sau khi có kết quả huyện sẽ trả lời, còn thẩm quyền xã không cung cấp được. Anh thông cảm! Tôi đã xin ý kiến của chủ tịch huyện và quan điểm của huyện chờ kết luận của huyện. Bây giờ tôi bận họp”.

Chủ tịch Hội Nông dân xã Mỹ Thắng: Đất này của địa phương tôi ông muốn chụp hình phải xin phép"

Trong khi đó, đề cập đến việc ông Trần Văn Phá, Chủ tịch Hội nông dân xã yêu cầu PV không được chụp hình, quay phim khi làm việc với người khiếu nại, ông Long lại thể hiện đồng quan điểm với cấp dưới. Điều đáng nói, ông Long còn gay gắt xưng hô với PV bằng ông, thậm chí văng tục. “Về mặt quản lý nhà nước, ông muốn làm gì ông phải trao đổi với địa phương trước, xã thống nhất ông mới được chụp hình. Đằng này, buổi trưa ông ở đâu đến đây làm việc với dân rồi chụp hình, chụp bóng, ông làm mẹ gì vậy?” - vị Chủ tịch xã văng tục.

“Về mặt nguyên tắc, trước mắt tôi phải kiểm tra xem có thẻ nhà báo, giấy giới thiệu của tổng biên tập của ông giới thiệu ông xuống tác nghiệp về chuyện gì, tôi còn phải kiểm tra thủ tục của ông. Chứ không không ông ở đâu đến muốn làm gì ông làm, biết ông đi đâu làm chuyện gì, lỡ xảy ra thằng nào đánh ông, ông biết kêu ai”- ông Long vừa gay gắt lại vừa tỏ ra rất quan tâm đến sự an nguy của PV khi về xã tác nghiệp.

Tuy nhiên, khi PV hỏi xã có quy định khi báo chí về địa phương phải báo cáo, xin phép xã mới được chụp hình không? Ông Long phải thừa nhận không có quy định nào, song ông Long vẫn bảo vệ quan điểm khi PV về địa phương phải liên hệ làm việc trước để xã nắm.

Sơ đồ trước là lô đất số 11 biến đã bị biến...
Sơ đồ trước là lô đất số 11 biến đã bị biến...
Sơ đồ sau lô đất 11 biến thành lô 12, khiến bà Đời nghi vấn tính thiếu minh bạch của chính quyền địa phương
Sơ đồ sau lô đất 11 biến thành lô 12, khiến bà Đời nghi vấn tính thiếu minh bạch của chính quyền địa phương

Trao đổi về vấn đề trên, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định) cho biết đã nhận được đơn khiếu nại của người dân. “Hiện nay, UBND huyện đã thành lập đoàn thanh tra, giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện chủ trì phối hợp với Thanh tra huyện tiến hành soát xét lại về mặt pháp lý, thủ tục trong quá trình giải phóng mặt bằng như thế nào, khi có kết luận chính thức sẽ trả lời cho báo Dân trí theo đơn khiếu nại. Chậm nhất ngày 10/6, huyện sẽ có kết luận chính thức bằng văn bản gửi cho báo chí”- ông Dũng cho hay.

Đề cập đến việc có hay không trong lúc thi hành nhiệm vụ, ông Phan Ngọc Linh, Trưởng Công an xã Mỹ Thắng dùng dùi cui đánh khiến bà Đời bị thương ở tay phải nhập viện. Về việc này, ông Dũng cho biết: “Tất cả vụ việc cơ quan chức năng huyện đang xác minh đúng sai ra sao sẽ xử lý, thanh tra huyện đang xác minh chứ mình cũng không chỉ nghe một phía nên chưa trả lời được”.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc được nắm rõ vụ việc trên.

Doãn Công

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/binh-dinh-dan-to-xa-that-hua-sau-khi-hien-dat-xay-dung-cho-20170602073038462.htm