Thị trưởng London chỉ trích Tổng thống Trump chia rẽ nước Anh

(Dân trí) - Cuộc “đấu khẩu” giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thị trưởng London Sadiq Khan dường như vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt khi nhà lãnh đạo của thủ đô nước Anh mới đây tiếp tục cáo buộc ông chủ Nhà Trắng tìm cách chia rẽ các cộng đồng tại Anh sau vụ tấn công khủng bố ở London.

Thị trưởng London Sadiq Khan (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: BBC)
Thị trưởng London Sadiq Khan (phải) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: BBC)

“Chúng tôi đã nhận ra rằng có một số người muốn chia rẽ các cộng đồng của chúng tôi, một số người muốn lợi dụng sự chia rẽ này để thăng tiến. Nhưng đó không phải là tôi, đó cũng không phải là London mà tôi biết, và tôi sẽ không cho phép bất kỳ ai, dù là Donald Trump hay bất kỳ ai khác có thể chia rẽ cộng đồng của chúng ta”, BBC dẫn lời ông Sadiq Khan, Thị trưởng Hồi giáo đầu tiên của London, nói hôm 5/6.

Phát biểu trên của Thị trưởng Khan được cho là nhằm đáp trả Tổng thống Donald Trump sau khi nhà lãnh đạo Mỹ chỉ trích cách ông Khan phản ứng với vụ tấn công khủng bố tại thủ đô London vào tối 3/6 khiến 7 người thiệt mạng và 48 người khác bị thương.

Vụ lùm xùm “lời qua tiếng lại” giữa ông Trump và ông Khan bắt đầu từ một phát ngôn của thị trưởng London ngay sau khi vụ tấn công khủng bố diễn ra. Thị trưởng Khan khi đó nói rằng: “Những người dân London sẽ thấy sự hiện diện tăng cường của cảnh sát trong ngày hôm nay (4/6) và trong vài ngày tới. Không có lý do gì phải lo sợ!”.

Tổng thống Trump sau đó đã đăng đàn trên Twitter để chỉ trích phát ngôn trên của Thị trưởng Khan. Ông Trump viết: “Ít nhất 7 người chết và 48 người bị thương trong cuộc tấn công khủng bố, vậy mà Thị trưởng London nói “không có lý do gì phải lo sợ!”.

Người phát ngôn của Thị trưởng Khan đã lập tức lên tiếng “phản pháo” Tổng thống Trump, cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ đã cắt nghĩa sai câu nói của ông Khan. “Ông ấy (Sadiq Khan) còn nhiều việc phải làm, hơn là đáp trả dòng tweet (bình luận trên Twitter) thiếu thông tin của ông Trump. Ông Trump đã cố tình cắt nghĩa sai phát ngôn của ông Khan. Ông ấy đang trấn an người dân London không nên lo sợ khi nhìn thấy nhiều cảnh sát, cũng như những sĩ quan được vũ trang, trên đường phố”, người phát ngôn cho biết.

Chưa dừng lại ở đó, ông chủ Nhà Trắng tiếp tục bình luận tiếp về chủ đề này trên Twitter hôm qua 5/6. Ông Trump viết: “Đó chỉ là lý do không thỏa đáng do Thị trưởng London Sadiq Khan, người đã nghĩ quá nhanh khi đưa ra phát ngôn “không có gì phải sợ”, nghĩ ra”.

Thị trưởng Khan (trái) đặt vòng hoa tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công tại London (Ảnh: BBC)
Thị trưởng Khan (trái) đặt vòng hoa tưởng niệm các nạn nhân trong vụ tấn công tại London (Ảnh: BBC)

Nghị sĩ Anh, Mỹ đồng loạt chỉ trích ông Trump

Việc Tổng thống Trump chỉ trích Thị trưởng Khan đã vấp phải sự phản đối từ giới chính trị gia ở cả Anh và Mỹ. Những người chỉ trích cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ đã quá nhạy cảm và cố tình xuyên tạc câu chữ của Thị trưởng London.

“Đây là người đã xúc phạm các giá trị dân tộc của chúng ta đúng vào thời điểm tang thương”, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Anh Tim Farron nói về Tổng thống Trump.

Một số chính trị gia tại Anh ngày 5/6 đã kêu gọi Thủ tướng Theresa May rút lại lời mời ông Trump tới Anh theo nghi thức chuyến thăm cấp nhà nước vào cuối năm nay. Trong khi đó, Thủ tướng May từ chối nhắc đến ông Trump, mà chỉ khẳng định Thị trưởng Khan đang làm “rất tốt” công việc của mình.

Về phía Mỹ, Thị trưởng New York Bill de Blasio cũng lên tiếng bảo vệ Thị trưởng Khan. “Tôi không hiểu tại sao ông Trump cố tìm cách chỉ trích một người đang cố gắng bảo vệ người dân London. Điều đó thật vô nghĩa”, ông Bill nói trong cuộc họp báo ở New York hôm qua.

Ngoài ra, trong thông báo chung được đưa ra vào cuối tuần trước, các đại biểu tham dự Hội nghị các Thị trưởng Mỹ, đại diện cho hơn 1.400 thành phố tại Mỹ, cũng ủng hộ Thị trưởng Khan.

Thành Đạt

Theo BBC

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/thi-truong-london-chi-trich-tong-thong-trump-chia-re-nuoc-anh-20170606075943731.htm