Ukraine thất thủ, 8 người thương vong khi tấn công Lugansk

Quân đội Ukraine tiếp tục nhận thêm thất bại và thương vong trong cuộc tấn công vào chiến tuyến của lực lượng dân quân Lugansk.

Trung tá Andrew Marochko, phát ngôn viên chính thức của lực lượng dân quân nước Cộng hòa Lugansk (LNR) tự xưng cho biết, vào ngày 5/6, nhóm biệt kích Ukraine bao gồm 10 người đã bí mật tiếp cận chiến tuyến của lực lượng dân quân Lugansk.

Sau khi phát hiện ra sự việc, quân đội Lugansk chống trả quyết liệt đồng thời phong tỏa nhóm biệt kích Ukraine bằng hỏa lực dữ dội.

Theo ông Marochko, sau khi bị đánh trả quyết liệt, nhóm biệt kích đã vội vã tháo chạy khỏi chiến tuyến, bỏ lại 2 binh sĩ thiệt mạng và 6 người khác bị thương.

Quân đội Ukraine tiếp tục gặp phải thất bại khi tấn công vào Donbass
Quân đội Ukraine tiếp tục gặp phải thất bại khi tấn công vào Donbass

Thống kê cho thấy, trên chiến tuyến Lugansk, quân đội Ukraine đã 6 lần bắn phá vào các vị trí của lực lượng an ninh nhân dân LRN bằng súng cối 120 và 82 mm, vũ khí trên xe bộ binh chiến đấu BMP, súng phóng lựu chống tăng SPG...

Ông Eduard Basurin, Phó tư lệnh lực lượng thường trực chiến đấu nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DNR) tự xưng cũng xác nhận, quân đội Ukraine trong ngày 5/6 đã bắn 213 quả đạn pháo tăng và súng cối vào các khu dân cư.

Lực lượng Kiev sử dụng đạn súng cối loại 120 mm và 82 mm, súng bắn thẳng các loại cỡ 23 mm, 12,7 mm, đạn súng máy 7,62 mm, đạn pháo tăng trên hướng Gorlovka, Donetsk, Mariupol.

“Trong ngày qua, trên chiến tuyến khu vực Lugansk, lực lượng Ukraine đã vi phạm chế độ ngừng bắn 44 lần. Kiev bắn phá 18 khu dân cư dọc tuyến tiếp xúc. Vụ tập kích hỏa lực khiến một phụ nữ thiệt mạng, con trai nhỏ của nạn nhân bị thương nặng đang trong tình trang nguy kịch”, đại diện lực lượng LRN thông báo.

Dù gặp nhiều khó khăn khi đối đầu với lực lượng quân đội Lugansk và Donetsk trên chiến trường, nhưng trên thực tế chính quyền của Tổng thống Poroshenko vẫn không từ bỏ ý đồ.

Trong ngày 2/6, lực lượng quân đội Ukraine liên tiếp 3 lần bắn phá vùng lãnh thổ Lugansk, hỏa lực tập trung vào hướng thị trấn Kalinovo, làng Kalinovka và Sokolniki. Tuy nhiên đợt tấn công này không đạt nhiều kết quả như mong muốn của giới chức Kiev.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Igor Pavlovsky từng khẳng định, quân đội nước này đang thực hiện cuộc tấn công tại Donbass.

“Hôm nay, cho dù thế nào đi nữa, từng mét một, từng bước một, lúc có cơ hội, các chàng trai dũng cảm của chúng ta đã tiến lên phía trước”, ông Pavlovsky nhấn mạnh.

Tuy nhiên những thất bại liên tiếp thời gian qua cho thấy chiến lược mà chính quyền Tổng thống Poroshenko đưa ra vẫn bộc lộ nhiều hạn chế.

Ukraine dùng cố vấn quân sự nước ngoài và lính đánh thuê ở Donbass

Không chỉ tăng cường tấn công vào các khu vực mà lực lượng Donbass kiểm soát, giới chức Kiev còn đang sử dụng nhiều cố vấn quân sự nước ngoài và lính đánh thuê trong các hoạt động của mình.

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm 2/6, Trung tá Andrew Marochko xác nhận có hàng trăm lính đánh thuê từ các nước vùng Baltic, Ba Lan và Gruzia đã đến các khu dân cư nằm dọc theo chiến tuyến tiếp xúc với khu vực Donbass.

Thêm nhiều bằng chứng cho thấy Ukraine sử dụng hỗ trợ quân sự của các nước phương Tây trên chiến trường
Thêm nhiều bằng chứng cho thấy Ukraine sử dụng hỗ trợ quân sự của các nước phương Tây trên chiến trường

"Ukraine tiếp tục sử dụng sự hỗ trợ quân sự của các nước phương Tây, đồng thời sử dụng lực lượng đánh thuê nước ngoài”, ông Marachko nhấn mạnh.

Theo ông Marachko, các tay súng này ngoài vũ khí cá nhân và hỏa khí đi cùng còn có xe bộ binh chiến đấu BMP và xe thiết giáp BTR yểm trợ.

Phát ngôn viên chính thức của lực lượng dân quân nước Cộng hòa LNR dẫn chứng thêm, trong khu vực làng Borovskoe xuất hiện một doanh trại dã chiến.

Tại đây các chuyên gia, cố vấn quân sự nước ngoài huấn luyện các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Ukraine thực hiện các chiến thuật trinh sát hỏa lực và đột kích phá hoại, chiến thuật truy quét kẻ thù trong môi trường chiến tranh đô thị.

Theo Trung Dũng

Đất Việt

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-that-thu-8-nguoi-thuong-vong-khi-tan-cong-lugansk-20170606141220614.htm