Gần 18.000 lao động tại 4 tỉnh bị ảnh hưởng bởi sự cố Fomosa đi XKLĐ

(Dân trí) - Theo Bộ LĐ-TB&XH, gần 18.000 lao động tại 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường biển sau sự cố Formosa, được đi làm việc ở nước ngoài trong thời gian từ 1/6/2016 - 31/5/2017.

Thống kê của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, tính đến 31/5/2017, gần 18.000 lao động ở 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế) bị thiệt hại do sự cố môi trường biển năm 2016 đã được đi làm việc ở nước ngoài.

Người lao động đi làm việc tại Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản tập trung ở các ngành nghề: Thuyền viên tàu cá, sản xuất chế tạo trong ngành công nghiệp và làm công việc thuộc lĩnh vực dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong các trung tâm dưỡng lão và hộ gia đình.

Gần 18.000 lao động tại 4 tỉnh bị ảnh hưởng bởi sự cố Fomosa đi XKLĐ - 1

Trong đó, có 10.255 lao động đi làm việc ở thỊ trường lao động Đài Loan: Hà Tĩnh có 6.135 lao động, Quảng Bình có 3.340 lao động, Quảng Trị có 696 lao động và Thừa Thiên Huế có 84 lao động.

Thị trường Nhật Bản đã tiếp nhận 4.498 lao động. Trong đó, 2 chương trình thực hiện trực tiếp tại Bộ LĐ-TB&XH như Chương trình phái cử thực tập sinh kỹ năng đi thực tập tại Nhật Bản thông qua tổ chức IM Japan tại 4 tỉnh đã có 60 lao động trúng tuyển, 57 lao động nhập học.

Đối với thị trường Hàn Quốc, Bộ LĐ-TB&XH chủ trương ưu tiên tuyển chọn lao động các địa phương này đi XKLĐ theo các chương trình tàu đánh cá gần bờ, xa bờ và chương trình cấp phép cho lao động nước ngoài (Chương trình EPS) trong ngành ngư nghiệp.

Bộ LĐ-TB&XH cũng đã làm việc với phía Hàn Quốc để tăng hạn ngạch tuyển chọn lao động ngành ngư nghiệp năm 2016 lên 1.800 lao động và không áp dụng việc tạm dừng tuyển chọn đối với các huyện ven biển của các địa phương bị sự cố môi trường có tỉ lệ lao động cư trú, làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc cao.

Tính đến 31/5/2017, số lao động xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc tại 4 tỉnh là 1.122 lao động.

Trước đó, thực hiện Quyết định số 12/QĐ-TTg ngày 6/1/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Xác định thiệt hại, thực hiện bồi thường, hỗ trợ; khôi phục sản xuất và đảm bảo an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế”, Bộ LĐ-TB&XH được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, hỗ trợ tạo việc làm, hỗ trợ người làm động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Bộ LĐ-TB&XH đã tập trung hướng dẫn các địa phương tổ chức thực hiện chính sách hỗ trợ. Đặc biệt là triển khai có hiệu quả chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng tại 4 tỉnh trên. Trong đó có chủ trương ưu tiên xét tuyển lao động thuộc 4 tỉnh trong chương trình hợp tác đưa lao động đi làm việc tại một số thị trường năm 2016, 2017 như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Đồng thời, Bộ LĐ-TB&XH khuyến khích các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài tuyển chọn lao động thuộc 4 tỉnh bị ảnh hưởng của sự cố môi trường để đưa đi làm việc trong các ngành nghề phù hợp, tập trung vào các ngành ngư nghiệp, nuôi trồng, chế biến thủy sản.

Sau chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH vào tháng 4/2017, Hàn Quốc đã thống nhất với Việt Nam tổ chức thi tuyển cho lao động ngành ngư nghiệp tại một số tỉnh miền Trung gặp sự cố môi trường mặc dù có tỷ lệ lao động bỏ hợp đồng và cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc cao như: Nghi Xuân, Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Thạch Hà, Kỳ Anh (Hà Tĩnh), Bố Trạch, Ba Đồn, Đồng Hới (Quảng Bình).

Được biết, Bộ LĐ-TB&XH đang hướng dẫn các địa phương có huyện nghèo, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, hải đảo tổ chức đào tạo tiếng Hàn để thi tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc ngành nông nghiệp.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, ước tính sơ bộ có khoảng 263.000 lao động đang bị ảnh hưởng bởi sự cố Formosa gây ra. Trong đó, 100.000 lao động bị ảnh hưởng trực tiếp, 163.000 lao động bị ảnh hưởng gián tiếp. Trong đó có nhiều ngư dân tại 4 tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Hoàng Mạnh

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/gan-18000-lao-dong-tai-4-tinh-bi-anh-huong-boi-su-co-fomosa-di-xkld-20170607084127429.htm