Những lưu ý về dinh dưỡng phát triển trí não cho bé mẹ cần biết

Chúng ta thường được nghe về axit béo DHA như là dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của não trẻ nhưng một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm mới đây cho thấy DHA khi kết hợp hai dưỡng chất khác là lutein và vitamin E tự nhiên sẽ tạo ra nhiều kết nối thần kinh hơn là DHA riêng lẻ.

Bộ 3 dưỡng chất mạnh hơn mình DHA

Mới đây, tại hội thảo khoa học “Dinh dưỡng khoa học giúp phát triển trí tuệ, tăng cường sức đề kháng và tiêu hóa tốt - bé khỏe mạnh hơn và học hỏi tốt hơn” do Hội Nhi khoa Việt Nam và công ty chăm sóc sức khỏe toàn cầu Abbott phối hợp tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội, Tiến sĩ Matthew J Kuchan (Nhà khoa học nghiên cứu cấp cao, Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng, Học hỏi và Trí nhớ) đã chia sẻ tới các chuyên gia Dinh dưỡng và Nhi khoa Việt Nam những kết quả nghiên cứu bước đầu trong phòng thí nghiệm này.

Những lưu ý về dinh dưỡng phát triển trí não cho bé mẹ cần biết - 1

Tiến sĩ Kuchan cho biết: “Nghiên cứu cho thấy, bộ ba dưỡng chất thiết yếu lutein – vitamin E tự nhiên – DHA khi kết hợp lại giúp tăng cường hơn 81% kết nối thần kinh so với DHA riêng lẻ, cũng như cung cấp nhiều dưỡng chất hơn cho sự phát triển của não trẻ sơ sinh”. Lutein và vitamin E tự nhiên còn được phát hiện giúp bảo vệ màng tế bào và các axit béo omega-3 như DHA khỏi bị ôxy hóa, nhờ đó, giúp não bộ hấp thu nhiều dưỡng chất hơn.

Do cơ thể không tự tổng hợp được lutein, vitamin E tự nhiên và DHA mà phải đưa vào từ nguồn thực phẩm nên người mẹ cần hết sức lưu ý trong chế độ ăn để đảm bảo các dưỡng chất này khẩu phần ăn của người mẹ.

Vitamin E tự nhiên hấp thu tốt hơn vitamin E tổng hợp

Vitamin E tự nhiên đã được tìm thấy ở các vùng não có liên quan tới trí nhớ, thị giác và sự phát triển ngôn ngữ. Nghiên cứu mới đây của Tiến sĩ Kuchan tập trung vào sự khác biệt giữa vitamin E tự nhiên và vitamin E tổng hợp chỉ ra rằng não trẻ nhỏ hấp thu vitamin E tự nhiên dễ dàng hơn vitamin E tổng hợp.

"Không phải tất cả các dạng vitamin E đều giống nhau”, Tiến sĩ Kuchan cho biết. “Bởi vì, vitamin E tự nhiên và vitamin E tổng hợp có cấu trúc khác nhau. Vitamin E tự nhiên hay còn gọi là RRR-tocopherol có tính hoạt động sinh học cao hơn các dạng tổng hợp thường được tìm thấy trong các thực phẩm tăng cường và bổ sung”.

Vitamin E tự nhiên dồi dào trong sữa mẹ nếu người mẹ có khẩu phần ăn đầy đủ các thực phẩm giàu vitamin E như dầu thực vật, rau lá xanh, hải sản, các loại đậu và hạt... Trên bao bì thực phẩm, vitamin E tự nhiên thường được ký hiệu là RRR-alpha-tocopherol.

Nghiên cứu về Similac, công thức dinh dưỡng không chứa dầu cọ của Abbott, chỉ ra rằng công thức này giúp tối ưu hoá khả năng hấp thu các axit béo chuỗi dài không bão hòa như DHA (tỷ lệ hấp thụ lên tới 97.44%) và AA (98.09%). Một số nghiên cứu khác cũng chứng minh công thức sữa không chứa dầu cọ hạn chế gây các rối loạn chức năng đường tiêu hóa.

Ngoài ra, sữa công thức không chứa dầu cọ đã được nghiên cứu chứng minh giúp não hấp thu các axit béo như DHA tốt hơn và giảm các vấn đề tiêu hóa.

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nhung-luu-y-ve-dinh-duong-phat-trien-tri-nao-cho-be-me-can-biet-20170613081950801.htm