Chặng đường một năm đầu tiên Chương trình Hỗ trợ Bệnh nhân ung thư gan, thận

Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng, thành viên chính thức của Hiệp hội Kiểm soát Ung thư Thế giới (UICC) vừa tổ chức hội thảo đánh dấu một năm Chương trình Hỗ trợ Bệnh nhân ung thư gan và ung thư thận tiến triển được tiếp cận tốt hơn với thuốc điều trị. Hội thảo diễn ra ngày 29/6 vừa qua tại Hà Nội.

Chương trình Hỗ trợ Bệnh nhân do Quỹ Ngày mai tươi sáng quản lý và thực hiện, với sự tài trợ của Bayer South East Asia Pte Ltd. (Bayer SEA). Chương trình được Bộ Y tế phê duyệt theo quyết định số 5316/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trong Chương trình, các bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) hoặc ung thư biểu mô tế bào thận tiến triển (RCC), sẽ được hỗ trợ một phần thuốc điều trị. Sau năm đầu tiên chính thức triển khai, Chương trình đã hỗ trợ 258 bệnh nhân ung thư gan và 13 bệnh nhân ung thư thận tiến triển đang điều trị tại 19 bệnh viện và trung tâm ung bướu.

ThS.BS. Nguyễn Bá Tĩnh, Phó Giám đốc Quỹ Ngày mai tươi sáng báo cáo tổng kết kết quả năm đầu tiên thực hiện chương trình
ThS.BS. Nguyễn Bá Tĩnh, Phó Giám đốc Quỹ Ngày mai tươi sáng báo cáo tổng kết kết quả năm đầu tiên thực hiện chương trình

“Chương trình Hỗ trợ Bệnh nhân ung thư gan, thận tiến triển là một trong những chương trình dài hạn và tâm huyết nhằm góp phần giúp bệnh nhân ung thư giảm chi phí điều trị, tạo điều kiện để bệnh nhân có thể theo được liều khuyến cáo và đạt hiệu quả điều trị tốt nhất có thể. Những hiệu ứng tích cực của Chương trình Hỗ trợ Bệnh nhân sau năm đầu tiên thực hiện là động lực để chúng tôi tiếp tục mở rộng triển khai Chương trình trên cả nước theo kế hoạch ba năm đã được Bộ Y tế phê duyệt,” PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, Chủ tịch Quỹ Ngày mai tươi sáng, Chủ tọa hội thảo cho biết.

“Sự cộng tác chặt chẽ của các đối tác – bảo hiểm y tế, bệnh viện và trung tâm ung bướu là yếu tố quan trọng đem lại thành công cho Chương trình Hỗ trợ Bệnh nhân. Chúng tôi mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các đối tác để ngày càng có thêm nhiều bệnh nhân được Chương trình hỗ trợ,” PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên cho biết thêm.

Đại diện Quỹ Ngày mai tươi sáng, Bảo hiểm y tế, Các bệnh viện và Bayer tại hội thảo
Đại diện Quỹ Ngày mai tươi sáng, Bảo hiểm y tế, Các bệnh viện và Bayer tại hội thảo
Toàn cảnh Hội Thảo Tổng kết 1 năm chương trình Hỗ trợ bệnh nhân ung thư gan, thận.
Toàn cảnh Hội Thảo Tổng kết 1 năm chương trình Hỗ trợ bệnh nhân ung thư gan, thận.

“Là tập đoàn tiên phong với liệu pháp toàn thân trong trị liệu ung thư biểu mô tế bào gan, Bayer hy vọng cùng với Quỹ Ngày mai tươi sáng cũng như các đối tác liên quan, chúng ta có thể hỗ trợ bệnh nhân Việt Nam tiếp cận tốt hơn nữa các liệu pháp điều trị ung thư tiên tiến,” Bà Lynette Moey, Trưởng Đại diện Văn phòng Bayer SEA tại Tp.HCM cho biết.

Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng là tổ chức hoạt động từ thiện được thành lập ngày 18 tháng 8 năm 2011 theo Quyết định số 1583/QĐ-BNV của Bộ Nội vụ. Quỹ có chức năng, nhiệm vụ chính là hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo trên toàn quốc; hỗ trợ công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo và tuyên truyền phòng chống ung thư cũng như thực hiện sự ủy thác của các nhà tài trợ.

Hơn bốn năm qua, Quỹ đã tổ chức khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh ung thư cho hàng chục ngàn người dân; thành lập và duy trì hoạt động thường xuyên 05 CLB bệnh nhân ung thư vú tại 05 thành phố lớn; hỗ trợ điều trị cho 8.820 bệnh nhân ung thư nghèo trên toàn quốc (tính hết ngày 15/7/2016); tặng quà cho hàng ngàn bệnh nhân ung thư nhân dịp Tết Nguyên Đán, Rằm Trung thu, Tết Độc lập… trị giá hàng chục tỷ đồng; các Ngày hội Vì phụ nữ, vì Ngày mai, các Diễn đàn phòng chống ung thư… thu hút đông đảo bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và người dân tham gia; các hoạt động đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ cho các bác sĩ tuyến quận, huyện; các hoạt động hợp tác quốc tế…

Minh Trường

Link nội dung: https://dantri.com.vn/tu-van/chang-duong-mot-nam-dau-tien-chuong-trinh-ho-tro-benh-nhan-ung-thu-gan-than-2017070414513879.htm