Có nguy cơ lây bệnh khi chăm sóc trẻ mắc sùi mào gà?

(Dân trí) - Do trẻ cần người chăm sóc nên một trong những mối lo ngại được đặt ra là những người thân chăm sóc các trẻ mắc sùi mào gà liệu có bị nhiễm bệnh? Và ngược lại là câu hỏi liệu cha mẹ có lây cho trẻ? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Lê Hữu Doanh về vấn đề này.


Phụ huynh đang chăm sóc cho trẻ bị sùi mào gà (Ảnh: Nhân Hà)

Phụ huynh đang chăm sóc cho trẻ bị sùi mào gà (Ảnh: Nhân Hà)

Trong số 74 trẻ nhiễm sùi mào gà được đưa lên viện Da liễu Trung ương điều trị, có rất nhiều trường hợp là trẻ nhỏ, đòi hỏi sự chăm sóc liên tục của cha mẹ. Mặc khác, với số lượng trẻ mắc rất nhiều, không lây bệnh qua con đường tình dục, một câu hỏi khác được đặt ra là liệu cha mẹ có thể nhiễm bệnh khi chăm sóc con?

Trả lời vấn đề này, PGS. Doanh cho biết: "Sự gia tăng bất thường số ca bệnh sùi mào gà tại một địa phương trong vòng 2 tháng chứng tỏ có nguồn lây tại địa phương.

Về nguyên tắc khi điều trị cho trẻ mắc bệnh sùi mào gà, chúng tôi đều yêu cầu các bố mẹ khám để xác định xem có bị bệnh và lây cho trẻ không.

Cho đến thời điểm hiện tại thì không có trường hợp bố mẹ nào mắc sùi mào gà.

Do đó, chúng tôi nghi ngờ nguồn lây từ sự chăm sóc y tế không đảm bảo điều kiện vệ sinh khiến trẻ nhiễm bệnh".

Cũng theo PGS. Doanh, sùi mào gà là bệnh lây chủ yếu qua đường tình dục, việc lây qua tiếp xúc trực tiếp là có, song, vi rút HPV không phải là loại vi rút quá dễ lây truyền.

Trên thực tế, chỉ khi da, niêm mạc có tổn thương thì mới dễ bị lây bệnh. Còn nếu không, việc tiếp xúc, dùng chung khăn sẽ khó có thể lây bệnh.

Do đó, PGS. Doanh nhấn mạnh: “Không nên kỳ thị với gia đình và trẻ bị sùi mào gà”.

Trần Phương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/suc-khoe/co-nguy-co-lay-benh-khi-cham-soc-tre-mac-sui-mao-ga-20170721092713529.htm