Thẩm phán nói lý do hoãn xử vụ dân kiện Chủ tịch tỉnh Lào Cai ra toà

(Dân trí) - Phiên toà xét xử vụ án người dân khởi kiện Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, Chủ tịch UBND TP Lào Cai được chốt lịch xử vào ngày 25/7. Tuy nhiên, phiên toà đã tạm hoãn. Trước sự quan tâm đặc biệt của dư luận, ông Phùng Chí Thiện đã trao đổi với PV Dân trí về lý do hoãn phiên toà này.

Trao đổi với PV Dân trí, thẩm phán Phùng Chí Thiện, chủ toạ phiên toà cho biết: Lý do hoãn phiên toà xét xử vụ án này là do UBND TP Lào Cai và luật sư bảo vệ cho người khởi kiện đều có đơn xin hoãn toà.

Ông Thiện cho biết hiện vẫn chưa đưa ra quyết định về thời gian xét xử tiếp vụ án này.

Tuy nhiên, trước vấn đề một người dân bình thường khởi kiện Chủ tịch tỉnh và Chủ tịch TP Lào Cai ra toà, ông Thiện khẳng định sẽ cùng HĐXX đưa ra phán quyết công tâm, đúng quy định pháp luật.

Trước đó, theo quyết định số 138/2017/QĐST-HC của TAND tỉnh Lào Cai, vụ án khởi kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai, người khởi kiện là bà Phạm Thị Nghĩa, tổ 54, phường Kim Tân, TP Lào Cai với người bị kiện gồm: UBND TP Lào Cai; Chủ tịch UBND TP Lào Cai và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.

Thẩm phán nói lý do hoãn xử vụ dân kiện Chủ tịch tỉnh Lào Cai ra toà - 1

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai và Chủ tịch UBND TP Lào Cai chuẩn bị hầu toà sau khi người dân quyết định khởi kiện.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai và Chủ tịch UBND TP Lào Cai chuẩn bị hầu toà sau khi người dân quyết định khởi kiện.

Hiện chủ tịch UBND TP Lào Cai là ông Lê Quang Minh. Người đại diện theo uỷ quyền của ông Minh là ông Tô Ngọc Liễn - Phó chủ tịch UBND TP Lào Cai.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai là ông Đặng Xuân Phong. Người đại diện theo uỷ quyền của ông Phong là ông Lê Ngọc Hưng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.

Trước đó, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã ra thông báo thay đổi tư cách tham gia tố tụng của chủ tịch UBND TP Lào Cai và chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai trong vụ kiện của người dân. Theo đó, Chủ tịch UBND TP Lào Cai và Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai là đối tượng bị khởi kiện trong vụ án hành chính và không phải là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Liên quan đến vụ việc người dân bị thu hồi đất đã khai hoang và sinh sống ổn định từ năm 1984 và được chủ tịch UBND xã Đồng Tuyển, thị xã Lào Cai, tỉnh Lào Cai( nay là phường Kim Tân, Thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai) xác nhận nhưng khi bị thu hồi không được không bồi thường hỗ trợ tái định cư thỏa đáng, Báo Dân trí đã thông tin trong nhiều bài viết.

Theo thông tin vụ việc thì ngày 19/06/2014, UBND TP Lào Cai lần lượt ban hành các Quyết định số: 1996/QĐ-UBND, 1997/QĐ-UBND và 1999/QĐ- UBND thu hồi đất đối với ông Phạm Văn Kha, bà Phạm Thị Nghĩa và bà Phạm Thị Nga. Sau khi ban hành các quyết định thu hồi đất của 03 ông bà trên UBND TP. Lào Cai đã ban hành Quyết định số 79/QĐ-UBND về việc phê duyệt kinh phí bồi thường hỗ trợ công trình. Cho rằng Quyết định số 79/QĐ-UBND của UBND TP Lào Cai là chưa thỏa đáng, chưa đúng với quy định của pháp luật cả 03 ông bà trên đã khiếu nại đến chủ tịch UBND TP Lào Cai và chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai. Không đống ý với các nội dung giải quyết khiếu nại của chủ tịch UBND TP Lào Cai và chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cả 03 ông bà trên đồng loạt khởi kiện.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Anh Thế

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/tham-phan-noi-ly-do-hoan-xu-vu-dan-kien-chu-tich-tinh-lao-cai-ra-toa-20170726163417317.htm