Nga phản bác tên lửa Triều Tiên phóng lúc nửa đêm là liên lục địa

(Dân trí) - Nga cho rằng, tên lửa Triều Tiên phóng đi đêm 28/7 chỉ là tên lửa tầm trung giống như tên lửa phóng thử hồi đầu tháng này. Trong khi đó, giới chức Mỹ và Hàn Quốc khẳng định đây là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và thậm chí hiện đại hơn trước.


(Ảnh minh họa: KCNA)

(Ảnh minh họa: KCNA)

Hãng tin RT dẫn thông cáo Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội Nga đã phát hiện được vụ phóng thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên vào đêm 28/7.

Dẫn dữ liệu từ hệ thống cảnh báo tên lửa, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, tên lửa này chỉ là một tên lửa tầm trung, tên lửa này đã bay được chặng đường khoảng 732km. Quân đội Nga cũng khẳng định, vụ phóng không hề đe dọa đến Nga khi nó được phóng đi theo hướng khác.

Đánh giá này trái ngược với đánh giá của quân đội Hàn Quốc và Mỹ. Giới chức quân sự hai nước này cho rằng, tên lửa Triều Tiên đã bay chặng đường khoảng 1.000km. Giới chức quân đội Hàn Quốc thậm chí cho rằng tên lửa đã bay cao 3.700km.

Hội đồng tham mưu trưởng Hàn Quốc nhận định: “Tên lửa đã bay cao khoảng 3.700km và bay xa khoảng 1.000km. Đây có thể là ICBM cải tiến hơn so với tên lửa Triều Tiên phóng đi hồi đầu tháng”.

Cộng đồng tình báo Mỹ những tháng gần đây cho rằng, Triều Tiên đã đạt bước tiến đáng kể trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo. Mỹ tin rằng, Triều Tiên có khả năng phóng một tên lửa ICBM mang đầu đạn hạt nhân vào đầu năm 2018, sớm hơn dự đoán ban đầu là 2 năm.

Minh Phương

Theo RT

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-phan-bac-ten-lua-trieu-tien-phong-luc-nua-dem-la-lien-luc-dia-20170729064654759.htm