Trao quà tới người dân vùng lũ của tỉnh Sơn La

(Dân trí) - “Nhằm chia sẻ khó khăn với đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ, Bộ LĐ-TB&XH đã kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức người lao động trong ngành quyên góp ủng hộ huyện Mường La 100 triệu đồng, ngoài ra đối với hộ có người chết và mất tích, mỗi hộ 5 triệu đồng, người bị thương 2 triệu đồng…”


Đại tướng Đỗ Bá Tỵ động viên bộ đội tham gia khắc phục hậu quả lũ quét ở Mường La

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ động viên bộ đội tham gia khắc phục hậu quả lũ quét ở Mường La

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trao đổi trong chuyến đi cùng đoàn công tác của Quốc hội tại Sơn La, hôm 7/8.

Đoàn công tác do Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Phó Chủ tịch Quốc hội, dẫn đầu đã tới thăm và tìm hiểu hình thiệt hại do mưa lũ đầu tháng 8 xảy ra trên địa bàn, trực tiếp đến thăm hỏi, động viên những hộ gia đình bị mất nhà cửa tại thị trấn Ít Ong, xã Nậm Păm, các bản Huổi Hốc, Hua Nặm của huyện Mường La.

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ và các thành viên đoàn công tác đã đến tận bản Huổi Liếng thị sát tình hinh, động viên chia sẻ khó khăn với bà con dân bản. Đoàn công tác đã cùng lãnh đạo tỉnh Sơn La, huyện Mường La đã đến thăm, tặng quà các gia đình có người bị thương đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa Mường La.


Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao quà tới gia đình người dân bị ảnh hưởng trong trận lũ đêm 2/8 tại Sơn La.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao quà tới gia đình người dân bị ảnh hưởng trong trận lũ đêm 2/8 tại Sơn La.

Sau khi nắm tình hình thiệt hại của người dân, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã quyết định tặng các hộ dân bị mất nhà cửa 100 chiếc chăn ấm và 100 thùng mỳ tôm. Trường hợp hộ gia đình thương binh Lò Văn Pành bị mất nhà ở, Bộ trưởng chỉ đạo Cục Người có công hỗ trợ gấp 40 triệu đồng để gia đình ông dựng lại nhà cửa, ổn định cuộc sống.

Trao đổi với đoàn, ông Quàng Văn Khan, Phó Bí thư Chi bộ bản Hua Nặm cho biết: "Đêm ngày 2/8 thấy mưa nặng hạt liên tục, ông đã cùng mấy trai tráng trong bản hô hào người dân rời khỏi nhà, di chuyển lên chỗ cao. Ngay sau đó nước lũ lên rất nhanh, nếu không thiệt hại về người là rất lớn…"

Được biết, Bản Hua Nặm có 38 nhà dân. Sau cơn lũ dữ đêm 2/8, cả bản chỉ còn sót lại vài ngôi nhà siêu vẹo.

Trước đó, hôm 6/7, đoàn công tác của Quốc hội đã có cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Sơn La. Theo Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Hoàng Văn Chất: Đêm ngày 2 rạng ngày 3/8, trên địa bàn tỉnh có mưa lớn, đặc biệt trên địa bàn huyện Mường La lượng mưa đo được trên 150mm, gây ra lũ ống, lũ quét trên suối Nặm Păm, Nậm Hồng thuộc các xã Nậm Păm, Chiềng Muôn, Chiềng San, Chiền Hoa và thị trấn Ít Ong làm thiệt hại lớn về người và tài sản. Đến trưa ngày 6/8, trên địa bàn huyện Mường La có 15 người chết và người mất tích, gần 400 nhà dân bị cuốn trôi, hư hại, trong đó sập đổ hoàn toàn 176 nhà; phải di dời khẩn cấp 191 nhà. Lũ cũng cuốn trôi hai đường dẫn lên cầu cứng Nặm Păm, sạt lở nhiều vị trí tại Quốc lộ 279D đi tỉnh Lai Châu. Toàn huyện Mường La có 7 xã bị cô lập, hàng trăm héc ta hoa mầu bị mất trắng… Ước tính thiệt hại sơ bộ khoảng hơn 672 tỷ đồng.

Lê Lai

Link nội dung: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/trao-qua-toi-nguoi-dan-vung-lu-cua-tinh-son-la-20170808092420539.htm