Bất bình với Tổng thống Trump, một hội đồng cố vấn từ chức tập thể

(Dân trí) - Phản ứng trước bình luận và thái độ của ông Donald Trump về vấn đề phân biệt chủng tộc và chủ nghĩa da trắng thượng đẳng, hầu hết các thành viên trong Ủy ban Nghệ thuật và Nhân văn Mỹ của Tổng thống đã đồng loạt từ chức tập thể.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Dailymail đưa tin, ngày 18/8, 16 trong tổng số 17 thành viên thuộc Ủy ban Nghệ thuật và Nhân văn Mỹ của Tổng thống đã đưa ra quyết định từ nhiệm. Đây là động thái nhằm phản ứng với bình luận của Tổng thống Trump về vụ bạo lực tại Charlottesville, Virginia hồi tuần trước.

Được biết, cả 16 người từ chức lần này, bao gồm diễn viên Kal Penn và nghệ sỹ Chuck Close, đều được cựu Tổng thống Barack Obama lựa chọn vào ủy ban từ nhiệm kỳ của ông và không bị thay đổi khi ông Trump đắc cử. Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump hiện đang giữ chức chủ tịch danh dự của ủy ban này.

Ông Penn cùng các thành viên khác đã từ chức bằng một lá thư trên mạng xã hội Twitter. Đáng chú ý là, chữ cái đầu tiên trong mỗi đoạn văn của lá thư này tạo thành chữ “RESIST” (Chống đối). Điều này có thể gợi nhắc tới phong trào phản đối ông Trump đang diễn ra trong đảng Dân chủ gần đây.

“Bằng việc không chỉ trích những điều sai trái, ông đang khiến chúng tôi đồng lõa với những ngôn từ và lời nói của ông. Chúng tôi đã tuyên thệ sẽ ủng hộ và bảo vệ Hiến pháp Mỹ chống lại thù trong giặc ngoài”, lá thư viết.

“Thuyết thượng đẳng, phân biệt chủng tộc, thói chỉ trích cay độc không phải là những giá trị của nước Mỹ. Giá trị của ông không phải là giá trị của nước Mỹ. Chúng ta phải sống tốt hơn nữa. Chúng ta tốt hơn như thế. Nếu ông vẫn chưa hiểu ra vấn đề, chúng tôi kêu gọi ông hãy sớm từ chức”, các cựu thành viên chia sẻ trong lá thư.


La thư từ chức của các thành viên thuộc Ủy ban Nghệ thuật và Nhân văn Mỹ của Tổng thống (Ảnh: Twitter)

La thư từ chức của các thành viên thuộc Ủy ban Nghệ thuật và Nhân văn Mỹ của Tổng thống (Ảnh: Twitter)

Trước đó, hôm 16/8, ông Trump đã giải tán 2 hội đồng cố vấn sau khi hàng loạt cố vấn cấp cao tuyên bố rút khỏi hội đồng nhằm phản đối những tuyên bố của ông Trump.

Những phản ứng của ông Trump về vụ bạo lực ở Charlottesville không chỉ vấp phải sự phản đối của chính các thành viên trong đội ngũ cố vấn, trợ lý của ông mà còn từ các nghị sĩ và những người tiền nhiệm, trong đó có cựu Tổng thống George W. Bush và Barack Obama.

Đức Hoàng

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/bat-binh-voi-tong-thong-trump-mot-hoi-dong-co-van-tu-chuc-tap-the-2017081911390792.htm