Giám sát kỹ thuật không tốt, Nissan lao đao tại Nhật

(Dân trí) - Nhà sản xuất xe hơi Nissan của Nhật Bản thông báo sẽ triệu hồi hơn 1,2 triệu xe sản xuất trong vòng 3 năm trở lại đây do không đáp ứng yêu cầu kiểm tra sản phẩm theo quy định tại thị trường nội địa. Sự việc này được cho là sẽ khiến Nissan thất thu lên tới hàng tỷ yên và “phủ bóng đen” lên thương hiệu này.

Giám sát kỹ thuật không tốt, Nissan lao đao tại Nhật - 1

Đợt triệu hồi khổng lồ này được thông báo sau khi Nissan ngày 29/9 tiết lộ ngừng đăng ký ô tô mới do các nhà kiểm định chất lượng không cấp chứng nhận an toàn cuối cùng.

Trong buổi họp báo nhanh được tổ chức tại trụ sở chính của Nissan ở thành phố Yokohama mới đây, Giám đốc Nissan - ông Hiroto Saikawa đã bày tỏ sự hối tiếc trước sự việc này: “Tôi chân thành xin lỗi! Điều này không nên xảy ra.”

Theo ông Saikawa, chi phí triệu hồi dự kiến sẽ lên tới khoảng 25 tỷ yên (220 triệu USD). Ông nhấn mạnh rằng Nissan, cùng với các đối tác liên doanh Renault SA và Mitsubishi Motors đã trở thành nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới trong giai đoạn tháng 1-6/2017, sẽ cần phải hợp sức để lấy lại niềm tin của khách hàng.

Có tổng cộng 24 mẫu xe được sản xuất từ tháng 10/2014 đến tháng 9/2017 dành cho thị trường Nhật Bản bị ảnh hưởng, trong đó có dòng Note, Skyline và Leaf.

Năm 2016, Nissan đã giải cứu cho Mitsubishi Motors bằng việc bơm vốn sau khi doanh số bán hàng của hãng này giảm mạnh do vụ bê bối gian lận về tiết kiệm nhiên liệu.

Ông Takeshi Miyao, Giám đốc điều hành công ty tư vấn Carnorama nhận định: “Động thái triệu hồi lần này trở nên nghiêm trọng hay không tùy thuộc vào kết luận đây là hành vi cố ý sai phạm hay chỉ là lỗi sơ suất trong quản lý, giám sát. Dù thế nào, sự cố triệu hồi xe này cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của Nissan, bởi hãng luôn tự hào cung cấp ra thị trường những sản phẩm chất lượng.”

Nissan đã xuất khẩu khoảng 560.000 xe sản xuất tại Nhật Bản sang Bắc Mỹ, châu Âu và các thị trường khác trong năm 2016. Người phát ngôn của Nissan - Nick Maxfield khẳng định rằng không có sự khác biệt về chất lượng giữa các mẫu xe hơi sản xuất tại Nhật Bản đối với thị trường nội địa và xuất khẩu.

Gia Bảo
Theo Japan Times, Financial Express

Giám sát kỹ thuật không tốt, Nissan lao đao tại Nhật - 2

Link nội dung: https://dantri.com.vn/o-to-xe-may/giam-sat-ky-thuat-khong-tot-nissan-lao-dao-tai-nhat-20171005174445177.htm