EU siết lệnh trừng phạt Triều Tiên

(Dân trí) - Liên minh châu Âu (EU) siết chặt hơn nữa lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng dựa trên nghị quyết mới nhất được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA) thông qua hồi tháng 9 nhằm kiềm chế chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: KCNA)
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: KCNA)

Yonhap trích dẫn thông báo của Hội đồng châu Âu ngày 10/10 cho biết: “Ủy ban quyết định gia tăng trừng phạt Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên dựa trên nền tảng nghị quyết 2375 do Hội đồng bảo an thông qua".

Biện pháp trừng phạt mới bao gồm lệnh cấm xuất khẩu khí tự nhiên và hạn chế bán dầu thô và các sản phẩm hóa dầu cho Bình Nhưỡng. EU đồng thời cấm các nước thành viên nhập khẩu hàng may mặc Triều Tiên cũng như cấm các nước này cấp giấy phép cho lao động Triều Tiên.

“Các nước thành viên không được phép cấp mới giấy phép lao động cho công dân Triều Tiên để họ có thể vào và làm việc trong lãnh thổ các nước này do doanh thu của họ làm ra có thể sẽ bị chuyển về Bình Nhưỡng nhằm hỗ trợ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân bất hợp pháp tại đây”, thông báo nêu rõ.

Hiện tại, có có 63 cá nhân và 53 tổ chức Triều Tiên trong danh sách đen của Liên Hợp Quốc và EU do bị cáo buộc hỗ trợ chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. EU sẽ bổ sung thêm 38 cá nhân và 4 tổ chức khác vào bản danh sách nhằm đóng băng tài sản và áp dụng lệnh cấm du lịch với các đối tượng này.

Hội đồng châu Âu cho biết EU một mặt vẫn nghiêm chỉnh chấp hành lệnh trừng phạt do Hội đồng bảo an ban hành về vấn đề Triều Tiên, mặt khác muốn chủ động củng cố và gia tăng thêm áp lực nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng. Cơ quan này cho biết đang tiếp tục nghiên cứu nhằm tự ban hành các chế tài trừng phạt Triều Tiên.

Đức Hoàng

Theo Yonhap

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/eu-siet-lenh-trung-phat-trieu-tien-20171011094938599.htm