Israel nghi tin tặc Nga dùng phần mềm diệt vi-rút tấn công mạng của Mỹ

(Dân trí) - Cơ quan tình báo Israel đã cáo buộc tin tặc nghi có liên hệ với chính phủ Nga đã sử dụng phần mềm diệt vi-rút Kaspersky để tấn công mạng chính phủ Mỹ.


(Ảnh minh họa: Istock)

(Ảnh minh họa: Istock)

Theo New York Times, sau khi đột nhập vào mạng lưới của Kaspersky, các nhân viên tình báo Israel đã cảnh báo chính phủ Mỹ rằng Nga có thể đã xâm nhập vào hệ thống mạng Mỹ từ năm 2015. Tuy nhiên, tới tháng trước Washington mới chính thức ban hành lệnh gỡ bỏ toàn bộ phần mềm diệt vi-rút Kaspersky ra khỏi hệ thống máy tính của cơ quan chính phủ.

Bài báo đăng tải trên Washington Post cho biết các điệp viên Israel đã phát hiện một số công cụ tấn công mạng từ Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) trong mạng lưới của Kaspersky. Theo kết quả điều tra từ NSA, những công cụ này bị nghi là thuộc về chính phủ Nga.

Ngoài ra, vào cuối tháng trước, Hội đồng Tình báo Quốc gia Mỹ (NIC) đã hoàn thành một báo cáo nội bộ chia sẻ giữa các nước trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Bản báo cáo đặt ra nghi vấn Cơ quan An ninh liên bang Nga (FSB) có thể đã truy cập mã nguồn và cơ sở dữ liệu khách hàng của Kaspersky. Điều này có thể giúp Nga thực hiện các vụ tấn công mạng nhằm vào chính phủ cũng như các mạng lưới quản lý công nghiệp và thương mại của Mỹ, Washington Post đặt nghi vấn

Theo đó, NYT đặt ra nghi vấn rằng tin tặc của Nga có thể đã lấy trộm tài liệu mật được các nhân viên NSA lưu trữ tại máy tính cá nhân có cài đặt phần mềm Kaspersky. Ngoài ra, tờ báo này cũng đưa ra giả thiết về việc Nga có thể đã tìm được những thông tin nhạy cảm khác thông qua phần mềm diệt vi-rút này.

Hiện tại, cả Nhà Trắng, cơ quan NSA và Đại sứ quán Israel tại Mỹ đã từ chối bình luận về vấn đề này, còn phía đại sứ quán Nga không có phản hồi khi được đề nghị đưa ra bình luận.

Đại diện công ty Kaspersky đã lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc: “Kaspersky đã và sẽ không bao giờ giúp đỡ bất cứ một chính phủ nào trên thế giới tấn công mạng”.

Phát ngôn viên Sarah Kitsos của Kaspersky trả lời Washington Post cũng phủ nhận cáo buộc trên và cho rằng hãng phần mềm đã bị lôi kéo vào cuộc chiến địa chính trị và cho biết công ty hoàn toàn không hay biết về việc bị cơ quan tình báo Israel xâm nhập.

Kaspersky, xuất xứ từ Nga, là một trong những phần mềm diệt vi-rút có nhiều người sử dụng nhất thế giới với khoảng 400 triệu người dùng, trong đó các cơ quan của Mỹ đã từng tin dùng phần mềm này

Đức Hoàng

Theo Reuters

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/israel-nghi-tin-tac-nga-dung-phan-mem-diet-vi-rut-tan-cong-mang-cua-my-20171011162610515.htm