Bà giáo về hưu mở lớp dạy chữ miễn phí cho trẻ em nghèo

(Dân trí) - Người dân trong khu dân cư Lộc Phước 3 (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) không ai là không biết cô giáo Lê Thị Châu. Đã nghĩ hưu nhiều năm nay, cô vẫn mở lớp dạy học miễn phí cho các em học sinh nghèo trong chính căn nhà của mình vào các buổi tối hàng ngày.

Gần 10 năm nay, vào buổi tối, trong căn nhà ở phường Thọ Quang luôn có tiếng đọc ê a của những trẻ em nghèo vùng biển. Lớp học nhỏ nằm ngay trong không gian của căn nhà mỗi tối có từ 15 - 20 em trong độ tuổi tiểu học được cô tận tình chỉ bảo, truyền đạt kiến thức và dạy chữ. Chính vì điều đó mà phụ huynh các em học sinh luôn dành sự kính trọng đối với cô giáo Châu.

Vợ chồng cô Châu không có con, chính vì thế, tình yêu của một người mẹ đã được cô dành hết cho những trẻ em xóm biển nghèo này.

Lớp học yêu thương tại xóm biển nghèo mỗi tối tại nhà cô giáo Châu
Lớp học yêu thương tại xóm biển nghèo mỗi tối tại nhà cô giáo Châu

Cô Châu chia sẻ: “Vốn là giáo viên về hưu nhưng khi vẫn còn sức lực, cô vẫn muốn tuyền dạy cho học sinh tại đây kiến thức và con chữ. Khi nhìn các em cất lên những tiếng đọc, viết ra từng nét chữ, là một niềm hạnh phúc lớn với cô, cô cũng đỡ nhớ trường, nhớ lớp hơn”.

Mở lớp dạy học miễn phí để giúp các gia đình nghèo ở xóm biển giảm bớt gánh nặng là mong muốn cũng như mục tiêu mà cô Châu đặt ra. Cũng có lúc mệt mỏi, có lúc “nhức đầu” bởi sự ồn ào của trẻ nhỏ, nhưng chỉ cần vắng chúng một ngày là cô lại nhớ chúng da diết.

Em Nguyễn Ngọc Huệ chia sẻ: “Ngoài những giờ lên lớp ở trường, buổi tối em và các bạn trong xóm thường xuyên đến nhà cô Châu để học bài, đọc sách, đọc truyện, chúng em rất yêu quý cô Châu”.

Cô Châu cùng chị em trong Hội thường tổ chức nhiều hoạt động hướng đến trẻ em nghèo
Cô Châu cùng chị em trong Hội thường tổ chức nhiều hoạt động hướng đến trẻ em nghèo

Không chỉ mở lớp học tại nhà cho các em nhỏ, cô Châu cũng đang là Chi hội trưởng Hội Phụ nữ Lộc Phước 3. Đồng thời làm công tác khuyến học ở Khu dân cư cô Châu đang sinh sống. Cô luôn tận tình thăm hỏi, giúp đỡ các gia đình chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Hằng năm, cô cùng các chị em trong Hội thường xuyên kêu gọi các tổ chức, mạnh thường quân hỗ trợ, giúp đỡ và trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt và tặng quà đến các gia đình nghèo khó.

Đặc biệt cô Châu đang cùng Hội tổ chức mô hình mang yêu thương đến trẻ em nghèo tại quận Sơn Trà. Tại nhà, cô đã tổ chức quyên góp, mua, sưu tập và tạo nên một tủ sách cộng đồng, hướng đến trẻ em nghèo và chị em phụ nữ trong phường yêu thích đọc sách.

Bà Trần Thị Thuận - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ quận Sơn Trà cho biết: “ Cô Châu là một nữ cán bộ tận tâm với công việc, giàu lòng nhân ái đặc biệt là đối với các em nhỏ nghèo cũng như những hoàn cảnh, gia đình khó khăn trong quận. Cô là tấm gương cho nhiều chị em trong Hội học tập noi theo”.

Chí Lê

Link nội dung: https://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/ba-giao-ve-huu-mo-lop-day-chu-mien-phi-cho-tre-em-ngheo-20171019143128862.htm