Philippines duy trì tình trạng thiết quân luật tại Mindanao

Thông báo của chính phủ Philippines ngày 19/10 cho biết Tổng thống Rodrigo Duterte chưa có kế hoạch dỡ bỏ tình trạng thiết quân luật tại tỉnh Mindanao miền Nam Philippines, bất chấp việc thành phố Marawi đã được giải phóng từ tay các phiến quân có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.


Lực lượng binh sỹ Philippines. (Nguồn: alwaght.com)

Lực lượng binh sỹ Philippines. (Nguồn: alwaght.com)

Phát biểu tại một hội thảo kinh doanh, Tổng thống Duterte cho hay tình trạng thiết quân luật sẽ được duy trì cho tới khi tất cả các nhóm khủng bố tại khu vực miền Nam bị vô hiệu hóa.

Nhà lãnh đạo Philippines nhấn mạnh: “Khi thời điểm bắt buộc tôi đã tuyên bố thiết quân luật. Mọi người hỏi khi nào tình trạng này sẽ chấm dứt? Tình trạng này sẽ chỉ chấm dứt khi phần tử khủng bố cuối cùng bị loại bỏ.”

Ông nhấn mạnh thiết quân luật là cần thiết để đảm bảo an toàn cho người dân Philippines tại Mindanao.

[Quân đội Philippines tuyên bố sẽ sớm kết thúc chiến dịch tại Marawi]

Trong thông báo, văn phòng của Tổng thống Duterte cho biết: “Ông ấy đã nhắc lại cảnh báo của quân đội và cảnh sát rằng những kẻ khủng bố có thể tiếp tục đáp trả ngay cả khi các thủ lĩnh hàng đầu của nhóm Maute đã bị vô hiệu hóa.”

Tổng thống Duterte ban bố tình trạng thiết quân luật tại khắp khu vực Mindanao khi các phiến quân Maute và Abu Sayyaf giành quyền kiểm soát thành phố Marawi hôm 23/5 vừa qua.

Hồi đầu tuần này, ông Duterte tuyên bố thành phố Marawi đã được giải phóng, tuy nhiên hiện quân đội vẫn đang nỗ lực tiêu diệt 30 phiến quân còn sót lại và giải cứu các con tin./.

Theo Vietnam+

Link nội dung: https://dantri.com.vn/the-gioi/philippines-duy-tri-tinh-trang-thiet-quan-luat-tai-mindanao-20171021134052605.htm