Xe dù lộng hành “bóp nghẹt” xe tuyến cố định: Xử lý nghiêm!

(Dân trí) - Những chiếc xe dù không đăng ký nhưng vẫn rầm rộ hoạt động khiến nhiều xe khách chạy tuyến cố định bị “bóp nghẹt” dẫn đến việc chủ xe đình công để phản đối.

Bến xe huyện Quế phong nơi có hàng chục nhà xe nghỉ chạy để đình công vào ngày 9/11.
Bến xe huyện Quế phong nơi có hàng chục nhà xe nghỉ chạy để đình công vào ngày 9/11.

“Siết” chặt quản lý xe dù

Vừa qua Sở GTVT Nghệ An đã có văn bản đề nghị các huyện, thành thị, cơ quan chức năng liên quan rà soát, thống kê tình trạng xe dù không đăng ký nhưng vẫn hoạt động trái phép.

Theo đó, Sở GTVT Nghệ An nhận được phản ánh của người dân, các đơn vị kinh doanh xe khách về tình trạng trong thời gian qua nhiều xe ô tô dưới 9 chỗ hoạt động kinh doanh vận tải hành khách trái phép. Các xe này thường nhận đón trả khách tại nhà riêng, cơ quan, đơn vị không chịu sự quản lý của cơ quan chức năng. Không thực hiện nghĩa vụ tài chính, gây bất bình đẳng, cạnh tranh không lành mạnh và gây mất an toàn trong lĩnh vực kinh doanh vận tải hành khách.

Trên cơ sở đó, Sở GTVT Nghệ An chỉ đạo các phòng ban, đơn vị có liên quan và các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các ô tô hoạt động vận tải khách trái phép này.


Văn bản chỉ đạo của Sở GTVT Nghệ An về việc xử lý tình trạng xe dù lộng hành.

Văn bản chỉ đạo của Sở GTVT Nghệ An về việc xử lý tình trạng xe dù lộng hành.

Đồng thời đề nghị các huyện, thành thị thực hiện các nội dung như thống kê rà soát và lập danh sách các cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn có dấu hiệu sử dụng xe ô tô dưới 9 chỗ hoạt động kinh doanh vận tải khách trái quy định. Sau khi có danh sách gửi thông báo đến chủ xe yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện kinh doanh vận tải khách bằng xe ô tô.

Chỉ đạo lực lượng công an cấp huyện tăng cường kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với những ô tô dưới 9 chỗ hoạt động kinh doanh vận tải hành khách trái quy định.

Bị “bóp nghẹt”, lái xe tuyến cố định đình công

Trước đó vào sáng ngày 9/11, chủ các xe khách chạy tuyến cố định huyện Quế Phong - TP Vinh, Nghệ An đã tập trung tại bến xe Quế Phong để “đình công” trước thực trạng xe dù hoạt động tràn lan trên địa bàn. Tình trạng xe dù lộng hành đã khiến các nhà xe chạy tuyến cố định gặp rất nhiều khó khăn.

Cán bộ Bến xe huyện Quế Phong cho biết, vào sáng nay có khoảng 10 đầu xe ở huyện Quế Phong đã đậu tại bến xe và không lấy lệnh chạy khách để phản ánh về thực trạng xe dù hoạt động trên địa bàn.


Các chủ xe tập trung tại bến xe Quế Phong để phản đối nạn xe dù vào ngày 9/11.

Các chủ xe tập trung tại bến xe Quế Phong để phản đối nạn xe dù vào ngày 9/11.

Những nhà xe này đang chờ các cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương đến giải quyết. Đại diện các nhà xe này cho biết, trong thời gian qua, tình trạng xe dù xuất hiện nhiều mà không đăng ký tuyến bến cố định và không nộp thuế cho nhà nước.

Các loại xe từ 4 chỗ đến 9 chỗ ngồi công khai đón khách trên địa bàn huyện Quế Phong và lưu thông xuống thành phố Vinh. Điều này dẫn tới việc tranh giành khách, khiến các nhà xe đã đăng ký không có khách hoặc giảm số lượng khách rất nhiều.

Để cơ quan chức năng vào cuộc, các nhà xe đã tập trung trước cổng bến xe huyện Quế Phong nhằm phản đối tình trạng trên. Theo tìm hiểu được biết trên địa bàn huyện Quế Phong có khoảng gần 40 đầu xe đăng ký tuyến cố định Vinh - Quế Phong và ngược lại.

Nguyễn Duy

Link nội dung: https://dantri.com.vn/xa-hoi/xe-du-long-hanh-bop-nghet-xe-tuyen-co-dinh-xu-ly-nghiem-20171110195609296.htm