Vụ hàng trăm nhà dân bất ngờ lún nứt: Bắt đầu khai báo thiệt hại từ tháng 1/2018

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc hàng trăm nhà dân trên địa bàn xã Nguyệt Ấn, huyện Ngọc Lặc bị nứt do thi công hệ thống kênh chính thuộc hợp phần kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa, các hộ dân bắt đầu khai báo thiệt hại từ tháng 1/2018.

Ông Nguyễn Đức Quyền - Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành kiểm tiến độ thực hiện hệ thống kênh chính thuộc hợp phần hệ thống kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã.

Tiến độ thi công gói thầu XD22 chậm nên đến nay hệ thống kênh chính vẫn chưa đi vào vận hành đồng bộ, phát huy hiệu quả đầu tư
Tiến độ thi công gói thầu XD22 chậm nên đến nay hệ thống kênh chính vẫn chưa đi vào vận hành đồng bộ, phát huy hiệu quả đầu tư

Theo ông Quyền, kênh chính thuộc hợp phần hệ thống kênh Bắc sông Chu - Nam sông Mã, tỉnh Thanh Hóa với chiều dài 16,276 km, có nhiệm vụ cấp nước tưới cho 32.831 ha đất canh tác của vùng Bắc sông Chu - Nam sông Mã đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đầu tư cơ bản hoàn thành.

Còn lại gói thầu XD22 đang triển khai thi công được khoảng 75% khối lượng công việc. Tuy nhiên, tiến độ thi công gói thầu XD22 chậm nên đến nay hệ thống kênh chính vẫn chưa đi vào vận hành đồng bộ, phát huy hiệu quả đầu tư.

Theo đánh giá thì nguyên nhân chủ yếu của việc gói thầu XD22 chậm tiến độ là do điều kiện địa hình, địa chất tuyến kênh đi qua rất phức tạp nên trong quá trình thi công kênh phải tiến hành nổ mìn phá đá, làm ảnh hưởng đến tài sản, vật kiến trúc của nhân dân trong khu vực.

Trong quá trình thi công kênh phải tiến hành nổ mìn phá đá, làm ảnh hưởng đến tài sản, vật kiến trúc của nhân dân trong khu vực
Trong quá trình thi công kênh phải tiến hành nổ mìn phá đá, làm ảnh hưởng đến tài sản, vật kiến trúc của nhân dân trong khu vực

Chủ đầu tư là Ban quản lý Đầu tư và Xây dựng thủy lợi 3 đã phải dừng triển khai thi công để thay đổi biện pháp thi công cho phù hợp. Mặt khác, sự phối hợp giữa các chủ đầu tư, nhà thầu, các cơ quan chuyên môn của tỉnh Thanh Hóa và chính quyền địa phương để giải quyết các khó khăn trong thời gian qua chưa kịp thời, chưa đạt kết quả.

Bên cạnh đó, cơn bão số 10 và mưa lũ lớn xảy ra trong các ngày từ 10-12/10, càng làm ảnh hưởng lớn đến các công trình kiến trúc, một số hộ dân đã phải di chuyển đến nơi an toàn.

Ông Nguyễn Đức Quyền yêu cầu chủ đầu tư chỉ đạo nhà thầu tập trung các biện pháp đẩy nhanh tiến độ thi công gói thầu XD22 theo đúng giải pháp kỹ thuật đã được thống nhất, phê duyệt đảm bảo hoàn thành gói thầu chậm nhất đến ngày 31/12/2017.

Quá trình thi công kênh phải tiến hành nổ mìn phá đá, làm ảnh hưởng đến tài sản, vật kiến trúc của nhân dân trong khu vực
Quá trình thi công kênh phải tiến hành nổ mìn phá đá, làm ảnh hưởng đến tài sản, vật kiến trúc của nhân dân trong khu vực

Đồng thời, ông Quyền cũng đã kết luận về việc bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng, thiệt hại do thi công gói thầu XD22, ảnh hưởng của cơn bão số 10 và mưa lũ gây ra.

Theo đó, việc ảnh hưởng, thiệt hại về tài sản, vật kiến trúc của các hộ dân đang diễn biến phức tạp và phát sinh thêm về số lượng hộ, mức độ nên thống nhất chủ trương tạm dừng việc kiểm đếm, đánh giá thiệt hại. Sau khi gói thầu XD22 hoàn thành sẽ tiến hành đánh giá mức độ, phạm vi thiệt hại và bồi thường thỏa đáng, đảm bảo người dân được bồi thường, khắc phục thiệt hại sớm trở về trạng thái ban đầu.

Trước mắt, tỉnh Thanh Hóa giao cho UBND huyện Ngọc Lặc, UBND xã Nguyệt Ấn có trách nhiệm thông báo chủ trương này đến người dân, nhất là các hộ dân bị thiệt hại và có hướng dẫn cho các hộ dân khai báo thiệt hại từ tháng 1/2018. Nguồn kinh phí bồi thường thiệt hại do chủ đầu tư chịu trách nhiệm tổng hợp, báo cáo Bộ NN&PTNT.

Các hộ dân khai báo thiệt hại từ tháng 1/2018
Các hộ dân khai báo thiệt hại từ tháng 1/2018

Tỉnh Thanh Hóa giao chủ đầu tư phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan, đại diện thôn và người dân bị thiệt hại tiến hành kiểm đếm, đánh giá thiệt hại sau khi gói thầu XD22 hoàn thành, làm cơ sở bồi thường và được công khai đến từng hộ dân bị thiệt hại.

Yêu cầu UBND huyện Ngọc Lặc và xã Nguyệt Ấn thường xuyên theo dõi mức độ ảnh hưởng của quá trình thi công gói thầu XD22 đến các hộ dân, nếu không đảm bảo phải di chuyển ngay các hộ đến nơi an toàn (các hộ được xem xét hỗ trợ kinh phí di chuyển cho đến khi có nhà ở theo quy định); chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu để xảy ra thiệt hại, nhất là thiệt hại về người.

Duy Tuyên - Chúc Phương

Link nội dung: https://dantri.com.vn/ban-doc/vu-hang-tram-nha-dan-bat-ngo-lun-nut-bat-dau-khai-bao-thiet-hai-tu-thang-1-2018-20171115074542966.htm